Chào mừng đến với vụ án “Khách sạn California”: khởi đầu phiên tòa hình sự đặc biệt

NEW YORK (AP) – Vào giữa những năm 1970, Eagles đang thực hiện một bài hát mới rùng rợn và khó hiểu.

Trên một tờ giấy lót màu vàng, Don Henley, với ý kiến ​​đóng góp từ người đồng sáng lập ban nhạc Glenn Frey, đã ghi lại những ý tưởng về một “đường cao tốc sa mạc tối tăm” và một “địa điểm đẹp” với bề mặt sang trọng và những màu sắc đáng ngại, đáng ngại. Và thứ gì đó trên đá, có lẽ là trứng cá muối hoặc Taitinger – hay rượu sâm panh hồng?

“Hotel California” đã trở thành một trong những bài hát khó quên nhất của nhạc rock. Gần nửa thế kỷ sau, những trang viết tay lời bài hát đang được chuẩn bị này lại là trung tâm của một phiên tòa hình sự bất thường dự kiến ​​bắt đầu vào thứ Tư.

Nhà buôn sách hiếm Glenn Hurwitz, cựu ủy viên Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll Craig Inciardi, và người bán kỷ vật Edward Kosinski bị buộc tội âm mưu sở hữu và cố gắng bán bản thảo của “Hotel California” và các bài hát khác của Eagles mà không có quyền làm như vậy.

Từ trái sang, Glenn Horowitz, Craig Inciardi và Edward Kosinski xuất hiện tại tòa án hình sự sau khi bị buộc tội âm mưu liên quan đến các ghi chú viết tay trong album ăn khách “Hotel California” của Eagles vào ngày 12 tháng 7 năm 2022 tại New York. (Ảnh AP/John Minchillo, Tập tin)

Cả ba đều không nhận tội và luật sư của họ nói rằng những người đàn ông này không phạm tội liên quan đến các giấy tờ mà họ có được thông qua một thư ký làm việc cho Eagles. Nhưng Văn phòng Biện lý Quận Manhattan cho biết các bị cáo đã thông đồng để che giấu quyền sở hữu các tài liệu đang tranh chấp, mặc dù họ biết Henley nói rằng các trang này đã bị đánh cắp.

READ  Chẩn đoán của Kate Middleton được đưa ra trong bối cảnh "đại dịch" ung thư sớm

Đụng độ vì đồ có giá trị thường xuyên xảy ra nhưng việc truy tố hình sự như thế này rất hiếm. Nhiều cuộc tranh chấp được giải quyết một cách riêng tư, trong các vụ kiện hoặc thông qua các thỏa thuận trả lại đồ.

Travis McDade, giáo sư luật của Đại học Illinois, người nghiên cứu các tranh chấp về các tài liệu quý hiếm, cho biết: “Nếu bạn có thể tránh bị truy tố bằng cách lật lại một thứ gì đó, thì hầu hết mọi người đều nộp nó”.

Tất nhiên, tình trạng của các bản thảo của Eagles cũng đặc biệt theo những cách khác.

Nhân chứng chính cho cuộc truy tố thực ra là thế này: Henley dự kiến ​​​​sẽ làm chứng giữa các điểm dừng trong chuyến lưu diễn của Eagles. Phiên tòa xét xử không có bồi thẩm đoàn có thể cung cấp một cái nhìn sơ lược về quá trình sáng tạo của ban nhạc và cuộc đời của ban nhạc trên con đường nhanh chóng trở thành ngôi sao trong những năm 1970.

Có hơn 80 trang lời bài hát nháp từ album đình đám Hotel California năm 1976, bao gồm lời bài hát đứng đầu bảng xếp hạng và giành giải Grammy. Nó có một trong những đoạn riff dễ nhận biết nhất của nhạc rock cổ điển, những đoạn solo nổi tiếng nhất và câu thoại được trích dẫn nhiều nhất – và được cho là được đánh giá quá cao -: “Bạn có thể xem bất cứ lúc nào bạn muốn, nhưng bạn không bao giờ có thể rời đi.”

Henley Anh ấy nói Bài hát nói về “phần đen tối của giấc mơ Mỹ”.

Theo công ty dữ liệu giải trí Luminate, nó vẫn được phát trực tuyến hơn 220 triệu lần và nhận được 136.000 lượt phát trên đài vào năm ngoái chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Album “Khách sạn California”. Nó đã bán được 26 triệu bản trên toàn quốc Trong những năm qua, nó chỉ bị vượt qua bởi đĩa nhạc hay nhất của Eagles và “Thriller” của Michael Jackson.

Các trang này cũng bao gồm lời bài hát bao gồm “Life in the Fast Lane” và “New Kid in Town”. Người quản lý của Eagles Irving Azoff đã mô tả các tài liệu này là “những mảnh lịch sử âm nhạc không thể thay thế được.”

Horwitz, Inciardi và Kosinki bị buộc tội âm mưu chiếm hữu tài sản bị đánh cắp và nhiều tội danh khác.

Họ không bị buộc tội thực sự ăn cắp tài liệu. Không ai khác, nhưng các công tố viên vẫn phải chứng minh rằng tài liệu đã bị đánh cắp. Người bào chữa khẳng định điều này không đúng.

Phần lớn xoay quanh sự tương tác của Eagles với Ed Sanders, nhà văn cũng là người đồng sáng lập ban nhạc rock phản văn hóa những năm 1960 The Fugs. Ông đã làm việc vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980 về một cuốn tiểu sử được ủy quyền về Những chú đại bàng chưa bao giờ được xuất bản.

Sanders chưa bị buộc tội trong trường hợp này. Cô để lại cho anh một tin nhắn điện thoại mong nhận được bình luận.

Anh ta bán các trang này cho Horowitz, người sau đó bán chúng cho Inciardi và Kosinski.

Horowitz đã xử lý các giao dịch lớn về sách và kho lưu trữ quý hiếm, đồng thời từng bị lôi kéo vào một số tranh chấp về quyền sở hữu trước đây. Một trong số đó bao gồm các bài viết liên quan đến tác giả Cuốn theo chiều gió, Margaret Mitchell. Mọi chuyện đã ổn định.

Inciardi đã làm việc trên Triển lãm đáng chú ý Đại sảnh Danh vọng Rock có trụ sở tại Cleveland. Kosinski từng là đạo diễn chính của Gotta Have It! Collectibles, được biết đến với việc bán đấu giá tài sản cá nhân của những người nổi tiếng – cũng mang tính cá nhân như Madonna Anh ta đã đệ đơn kiện nhưng không có kết quả Để cố gắng ngăn chặn việc mua bán liên quan đến quần lót cao su của cô ấy.

Henley nói với đại bồi thẩm đoàn rằng anh ta chưa bao giờ đưa lời bài hát cho người viết tiểu sử, theo hồ sơ tòa án do luật sư của Kosinski đệ trình. Nhưng các luật sư bào chữa cho biết họ có kế hoạch điều tra trí nhớ của Henley vào thời điểm đó.

Luật sư Scott Edelman nói trước tòa vào tuần trước: “Chúng tôi tin rằng ông Henley đã tự nguyện cung cấp lời bài hát cho ông Sanders”.

Sanders nói với Horowitz vào năm 2005 rằng khi ông đang viết cuốn sách Eagles, ông đã được gửi những giấy tờ mà ông muốn từ nhà của Henley ở Malibu, California, theo bản cáo trạng.

Sau đó, công ty của Kosinski đưa một số trang ra bán đấu giá vào năm 2012. Các luật sư của Henley đã đến gõ cửa. Bản cáo trạng cho biết Horwitz, Inciardi và Sanders, thuộc nhiều nhóm khác nhau, đã bắt đầu tìm kiếm các phiên bản thay thế về nguồn gốc của các bản thảo.

TẬP TIN - Edward Kosinski, trái, rời tòa án hình sự sau khi bị buộc tội âm mưu liên quan đến các ghi chú viết tay cho album Eagles. "khách sạn California," Ngày 12 tháng 7 năm 2022, tại New York.  Vào Thứ Tư, ngày 21 tháng 2 năm 2024, một phiên tòa hình sự bất thường về chữ viết tay dự kiến ​​sẽ bắt đầu.  (Ảnh AP/John Minchillo, Tập tin)

Edward Kosinski, trái, rời tòa án hình sự sau khi bị buộc tội âm mưu liên quan đến các ghi chú viết tay cho album “Hotel California” của Eagles, ngày 12 tháng 7 năm 2022, tại New York. (Ảnh AP/John Minchillo, Tập tin)

Trong một câu chuyện, Sanders tìm thấy những trang giấy bị vứt bỏ trong phòng thay đồ ở hậu trường. Trong những trường hợp khác, anh ta lấy chúng từ một trợ lý sân khấu hoặc trong khi thu thập “rất nhiều tài liệu liên quan đến kền kền từ những người khác nhau”. Trong một bức thư khác, anh ấy nhận được nó từ Frey – một cuốn tiểu thuyết “sẽ khiến điều này biến mất một lần và mãi mãi,” Horowitz gợi ý vào năm 2017. Ông ấy đã chết vào năm trước.

Bản cáo trạng cho biết: “Anh ấy chỉ cần được đối xử tử tế và được trấn an rằng anh ấy sẽ không đi vào cuộc đấu giá”.

Theo bản cáo trạng, Sanders đã đưa ra hoặc ký vào nhiều lời giải thích khác nhau và không rõ anh ta có thể đã truyền đạt bằng lời nói những gì. Nhưng rõ ràng là ít nhất anh ấy đã bác bỏ câu chuyện trong phòng thay đồ.

Kosinki đã gửi một lời giải thích mà Sanders đồng ý cho luật sư của Henley. Kosinski cũng đảm bảo với Sotheby's rằng nhạc sĩ “không có quyền” đối với các tài liệu và yêu cầu những người đấu giá tiềm năng không được biết về những khiếu nại của Henley, bản cáo trạng cho biết.

Sotheby's đã đưa lời bài hát của “Hotel California” vào một cuộc đấu giá năm 2016, nhưng đã rút lại sau khi biết quyền sở hữu của chúng đang bị nghi ngờ. Sotheby's chưa bị buộc tội trong vụ việc và từ chối bình luận.

Henley đã mua riêng một số lời bài hát nháp từ Gotta Have It! theo hồ sơ tòa án, với giá 8.500 đô la vào năm 2012, khi anh ta cũng bắt đầu nộp báo cáo cho cảnh sát.

Các luật sư bào chữa cho rằng Henley đã tìm thấy những công tố viên tài năng để đảm nhận vụ án của anh ta thay vì tự mình theo đuổi một vụ kiện dân sự.

Văn phòng luật sư quận đã hợp tác chặt chẽ với nhóm pháp lý của Henley và một điều tra viên thậm chí còn mong muốn có được vé vào hậu trường cho buổi biểu diễn của Eagles – cho đến khi luật sư quận nói rằng ý tưởng này “hoàn toàn không phù hợp”, luật sư của Kosinki cho biết trong hồ sơ tòa án.

Các công tố viên bác bỏ các câu hỏi về động cơ của họ và coi đó là “thuyết âm mưu, không phải là biện pháp bào chữa hợp pháp”.

Năm ngoái, họ viết trong giấy tờ tòa án: “Người bị truy tố là bị cáo, không phải công tố viên”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *