Chất lượng không khí ở Delhi đang đạt mức rất không an toàn

Hỏa hoạn do gió mùa và vô số chất gây ô nhiễm không khí đang che phủ bầu trời khắp miền bắc Ấn Độ, ghi nhận chất lượng không khí “cực kỳ không tốt cho sức khỏe” ở New Delhi và khiến các trường học phải đóng cửa. Các cố vấn khuyến nghị người dân tránh dành thời gian ở bên ngoài thành phố, nơi đã chứng kiến ​​khói bụi độc hại kể từ khoảng đầu tháng 11.

Hiren Jethva, nhà khoa học về khí dung tại Đại học bang Morgan và NASA cho biết: “Khói đã di chuyển vào Vịnh Bengal”. Cho đến nay, hoạt động chữa cháy chậm hơn những năm khác, nhưng ông cho biết “số vụ cháy này vẫn đủ để tạo ra vấn đề về chất lượng không khí ở khu vực lân cận khu vực cháy”.

Theo dữ liệu của Đại sứ quán Hoa Kỳ, chỉ số chất lượng không khí của New Delhi đối với PM2.5 – một chất gây ô nhiễm đặc biệt nguy hiểm được gọi là hạt vật chất 2,5 – đạt 285, hay “rất không tốt cho sức khỏe”, vào thứ Năm, mức nguy hiểm thứ hai, theo dữ liệu của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Các chất ô nhiễm, có chiều rộng bằng 1/30 chiều rộng của sợi tóc người, có thể đi vào phổi và máu của chúng ta, gây ra bệnh tim hoặc ung thư phổi.

READ  Netanyahu đang trên đường lãnh đạo chính phủ cánh hữu nhất ở Israel từ trước đến nay, một phần kết quả cho thấy Israel

Sự suy giảm chất lượng không khí này, đặc biệt là xung quanh New Delhi, xảy ra hàng năm vào những tháng trước mùa đông. Vào tháng 11 hàng năm, nông dân ở tây bắc Ấn Độ đốt rơm rạ dư thừa sau khi thu hoạch lúa để dọn đất cho vụ tiếp theo – một tập tục được gọi là đốt rơm rạ. Khói lan khắp khu vực, bao gồm cả New Delhi, thành phố lớn nhất đất nước, nơi sinh sống của gần 35 triệu người.

Jethva cho biết mức độ ô nhiễm khói là do “cháy trang trại ở phía tây bắc, đặc biệt là các bang Punjab và Haryana”, mặc dù ông cho biết năm nay có ít hoạt động cháy nổ hơn ở Haryana. “Nó xảy ra hàng năm.”

Các vụ cháy cây trồng làm tăng thêm các nguồn ô nhiễm nguy hiểm khác trong khu vực, bao gồm xe cộ, hoạt động công nghiệp cũng như cháy sưởi ấm và nấu ăn. Bụi từ sa mạc Thar về phía tây cũng có thể gây ô nhiễm bầu trời.

Do mức độ ô nhiễm, những người mắc bệnh tim hoặc phổi cũng như người già và trẻ em nên tránh các hoạt động ngoài trời. Chất lượng không khí đã xấu đi kể từ đầu tháng 11.

Chất lượng không khí nguy hiểm đã khiến các trường học trong khu vực phải đóng cửa Tại Pakistan, nơi cũng chứng kiến ​​​​sự gia tăng ô nhiễm không khí. Chính quyền địa phương đóng cửa trường học và kéo dài kỳ nghỉ đông sắp tới, trong khi những người khác lại chọn cách làm như vậy Giáo dục ảo.

READ  Miền Trung Nhật Bản chuẩn bị đón bão Lan khi các chuyến bay và đường sắt bị hủy

Jethva cho biết có vẻ như đỉnh điểm của mùa cháy rừng sẽ xảy ra vào cuối năm nay. Gốc cây thường cháy trong tuần cuối cùng của tháng 10 và tuần đầu tiên của tháng 11, nhưng dữ liệu vệ tinh của NASA cho thấy hoạt động cháy rừng yên tĩnh bất thường vào cuối tháng 10. Một lý do có thể là lượng mưa gió mùa Anh ấy đến sauVì thế nông dân hoãn thu hoạch lúa và sau đó là mùa đốt.

Jethva dự kiến ​​mùa cháy rừng sẽ tiếp tục kéo dài thêm một tuần nữa, nhưng sự chậm trễ này có thể dẫn đến nhiều vấn đề hơn khi lễ hội Diwali của người Hindu, được tổ chức bằng pháo hoa, đang đến gần. Ô nhiễm không khí từ cháy cây trồng và pháo hoa lễ hội có thể tồn tại hoặc làm xấu đi chất lượng không khí. Jethva cho biết mùa cháy rừng và Diwali trùng với năm 2016, hiện được xếp hạng là mùa cháy rừng tồi tệ nhất trong hai thập kỷ qua theo dữ liệu vệ tinh.

Jethva cho biết: “Nếu chúng ta chưa thấy đỉnh điểm của việc đốt sinh khối, nó có thể sẽ đạt đỉnh điểm trong hai hoặc ba ngày tới”. “Nếu điều này trùng với thời điểm bắn pháo hoa Diwali, đây sẽ là một vấn đề lớn đối với các thành phố lớn.”

Các quan chức ở New Delhi đang cố gắng tìm cách giảm thiểu chất lượng không khí kém. Sau Diwali, Chính quyền địa phương sẽ cài đặt Quy tắc “một phương tiện”, trong đó chỉ một số phương tiện nhất định được phép lưu thông trên đường vào những ngày nhất định, để giảm ô nhiễm từ ống xả.

READ  Một người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương do gió mạnh gây ra sự cố sập một sân ga tại Lễ hội Tây Ban Nha

Các nhà khoa học cũng sẽ cố gắng loại bỏ một số ô nhiễm trong thành phố Cảm ứng mưaTheo báo cáo của Reuters. Khoảng ngày 20/11, các nhà khoa học dẫn đầu thí nghiệm từ Viện Công nghệ Ấn Độ ở Kanpur sẽ rắc muối lên các đám mây phía trên để gây mưa lớn. Việc gieo hạt trên nền tảng đám mây đã vấp phải sự hoài nghi và chỉ trích, nhưng công nghệ này đã được sử dụng trên khắp thế giới, từ miền Tây Hoa Kỳ đến Thế vận hội Bắc Kinh.

“Chúng ta cũng phải xem điều gì sẽ xảy ra trong vài tuần tới. [smoke] Nó vẫn ở trên cùng và sau đó đi xuống. “Cuối cùng thì điều đó cũng sẽ xảy ra,” Jethva nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *