Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam trở lại Naperville

Bảng 32E, dòng 82.

Giọng run run, Robert “Bob” Solczyk đọc vị trí của anh trai mình tại Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam. Anh ấy nói điều đó luôn được quan tâm hàng đầu, nhưng sáng thứ Năm tại trung tâm Grand Pavilion của Naperville, lời nhắc nhở về sự phục vụ của anh trai anh ấy – và sự mất mát của gia đình anh ấy – mạnh mẽ hơn bình thường.

Cách Naperville hơn 700 dặm, Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam ở Washington, D.C. thu hút hàng triệu du khách mỗi năm, nhưng cuối tuần này, khoảng cách không phải là vấn đề đối với Solczyk và các cựu chiến binh khu vực Chicago khác với một bản sao của đài tưởng niệm. thành phố.

Cho đến thứ Hai – bao gồm cả Ngày Cựu chiến binh vào Thứ Bảy – đài tưởng niệm được tự do tham quan ở đầu phía tây của Naperville Riverwalk. Hơn một trăm thành viên cộng đồng từ thành phố và khu vực xung quanh, bao gồm cả Solczyk, đã tập trung tại hiện trường hôm thứ Năm để làm lễ khai mạc cho công chúng.

Solczyk bình tĩnh lại một lát sau, trước khi nhìn thấy tên anh trai mình trên bản sao của Naperville.

“Ý tôi là, nó luôn rất xúc động, thật khó để không suy sụp,” cô nói.

“Nhìn vào những cái tên trên bức tường này, bạn sẽ có được một—” anh ấy ngừng nói. “Bạn nên hiểu rõ hơn có bao nhiêu người đã chết.”

READ  Cách đổi tên công ty tại Việt Nam

Trải dài 80 thước, bức tường vinh danh hơn 58.000 quân nhân Mỹ đã hy sinh trong Chiến tranh Việt Nam từ năm 1957 đến năm 1975. Tượng đài ban đầu được dành riêng vào năm 1982. Đây là lần thứ hai một bức tường mô phỏng được dựng lên ở Naperville trong những năm gần đây. .

Dự án được thực hiện thông qua sự hợp tác giữa Khu Công viên Naperville, các nhóm cựu chiến binh địa phương và các doanh nghiệp trong khu vực.

Công ty In ấn Naperville đã in tên Blooming Color và cung cấp tấm nhựa vinyl cho tường, trong khi 84 Lumber tặng gỗ làm khung tường. Các tình nguyện viên từ khu công viên và ba tổ chức cựu chiến binh địa phương – Judd Kendall Veterans of Foreign Wars Post 3873, Naperville American Legion Post 43 và Naperville Veterans Answers – đã hỗ trợ xây dựng.

Nhìn chung, nỗ lực này đã được thực hiện trong một năm, Giám đốc Điều hành Khu Park Brad Wilson cho biết trước lễ khai mạc hôm thứ Năm. Ông nói rõ rằng bản sao của Naperville chỉ là một dự án địa phương. Có một phiên bản du lịch tham quan khắp đất nước nhưng được mô phỏng ở trung tâm thành phố Naperville.

Naperville đã tổ chức Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam do cộng đồng thành lập lần đầu tiên vào năm 2015. Nó đã không trở lại trong nhiều năm. Nhưng vào năm 2023, các thành viên cộng đồng đã làm việc với khu công viên để đưa khung cảnh vào trung tâm thành phố để kỷ niệm 50 năm kể từ khi quân chiến đấu cuối cùng của Hoa Kỳ rời miền Nam Việt Nam vào năm 1973.

READ  Veefin & Fintek cung cấp giải pháp công nghệ cho các tổ chức cho vay tại Việt Nam

Wayne Fischer, cư dân Naperville, một cựu chiến binh Việt Nam, người trước đây từng là chỉ huy quân đoàn Mỹ ở bang Illinois, đứng đầu nỗ lực tổ chức. Ông là một trong số nhiều diễn giả tại sự kiện hôm thứ Năm.

Ông nói với đám đông ngày khai mạc: “Tất cả các cựu chiến binh trong mọi cuộc chiến đều có những ký ức khó quên, nhưng bức tường tưởng niệm này gợi lại rất nhiều kỷ niệm”. “Nhiều người đàn ông và phụ nữ của chúng tôi đã bị thương hoặc thiệt mạng khi chiến đấu. Họ là những gì chúng tôi nghĩ về. Nó rất đặc biệt và những kỷ niệm của tất cả những người đã mất không thể nào quên được.

Phát biểu sau lễ bế mạc hôm thứ Năm, Fischer cho biết ông hy vọng bản sao của Naperville có thể mang tính giáo dục, đặc biệt là đối với khán giả trẻ.

Ông nói: “Chúng tôi muốn xem liệu chúng tôi có thể giúp học sinh của mình, đặc biệt là học sinh trung học, hiểu Chiến tranh Việt Nam là gì và chia sẻ những câu chuyện cũng như tham gia nhiều hơn vào các cuộc chiến hay không”.

Fischer cho biết, từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối, các cựu chiến binh sẽ túc trực tại Grand Pavilion của Naperville để giúp đỡ du khách và giải đáp các thắc mắc.

Đài tưởng niệm địa phương của Naperville có 11 tấm bảng tưởng nhớ mỗi cư dân Naperville đã chết trong chiến tranh. Một vài khoảnh khắc trong buổi biểu diễn kéo dài 40 phút hôm thứ Năm được dành để đặt những bông hồng vàng trên mỗi chiếc đĩa trong khi phần điệp khúc của DuPage hát nhẹ nhàng.

READ  Cam Nam Phi được tiếp cận Việt Nam

Sau buổi lễ, Thị trưởng Naperville Scott Verley đã nói về những thiệt hại về nhân mạng ở địa phương.

Ông nói: “Khi tôi nhìn vào những tấm bảng ghi tên và ảnh các anh hùng quê hương chúng ta đã hy sinh ở Việt Nam, tôi thấy ngày sinh nhật của họ và ngày họ hy sinh”. “Đây là điều tôi muốn bạn nhớ.

“Trong bất kỳ ngôi mộ nào, luôn có một dấu gạch ngang hoặc dấu gạch ngang ở giữa. Có người đã từng nói, phần đó, dấu gạch ngang nhỏ đó, khoảng cách nhỏ bé giữa hai ngày đó – đó là câu chuyện của ai đó. Đó là cuộc đời của họ. Trong trường hợp này, đối với 11 người này những anh hùng của thành phố chúng ta, Phần cuối cùng của dấu gạch nối đó đã được trao đổi, và họ đã cống hiến hết ở Việt Nam.

tkenny@chicagotribune.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *