Cho vay mua nhà ở Việt Nam tăng: Báo cáo của HSBC

Bởi Vian Thang 11 tháng 5, 2021 | Chiều 01:34 GMT + 7

Một nhân viên kiểm đếm tiền giấy Việt Nam tại một ngân hàng ở Hà Nội. Ảnh của VnExpress / Giang Huy.

Theo HSBC, các khoản cho vay mua nhà của bốn công ty cho vay lớn thuộc sở hữu nhà nước đã tăng từ 28% tổng khoản cho vay trong năm 2013 lên 46% vào năm ngoái.

‘Nhìn sơ qua về Việt Nam – Số dư của các ngân hàng cho chúng tôi biết điều gì?’ Báo cáo, trong đó họ phân tích số dư của Viet Combank, PITV, Viet Bank và Agribank – chiếm một nửa tổng dư nợ năm ngoái, cho biết tăng trưởng cho vay mua nhà vào năm 2020 là vừa phải (so với mức trung bình 3%. từ năm 2013). Mức độ được nâng lên.

Khoản vay tiêu dùng có trong tài khoản Họ cho biết đó là khoảng 50% thu nhập lao động của năm ngoái, một tỷ lệ cao đối với một thị trường đang phát triển như Việt Nam.

Báo cáo cho biết: “Gia công cho người tiêu dùng tăng cao có thể làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng trong tương lai, đặc biệt là khi điều kiện thị trường lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh”.

Mặc dù nền kinh tế Việt Nam tốt hơn so với các nước trong khu vực, nhưng sự yếu kém của thị trường lao động là mối lo ngại trong việc phục hồi nhu cầu trong nước.

READ  Thành phố Hồ Chí Minh sẽ dỡ bỏ chính sách 'Zero Govt-19'

Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 2,4% trong năm nay từ 2,7% trong quý 2 năm 2020, nhưng có ít hơn 950.000 việc làm so với trước đại dịch.

Theo Tổng cục Thống kê, mức lương trung bình hàng tháng của người lao động đã giảm 1,5% vào năm ngoái, xuống còn 6,6 triệu VNT (287 USD).

Tại HSBC, một phần lớn lực lượng lao động vẫn làm việc trong khu vực phi chính thức mà không có mạng lưới an toàn đầy đủ.

Nó cho biết các gia đình dễ bị tổn thương và người lao động cần được khuyến khích tài chính.

“Chúng ta cần tăng tốc độ chuyển tiền và hoãn thuế cho các doanh nghiệp gia đình, điều này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi tiêu dùng tư nhân.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *