Chris Hipkins chuẩn bị thay thế Jacinda Ardern làm Thủ tướng New Zealand

WELLINGTON (Reuters) – Chris Hipkins, người đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng của New Zealand đối với đại dịch COVID-19, sẽ thay thế Jacinda Ardern làm thủ tướng sau khi nổi lên vào thứ Bảy với tư cách là ứng cử viên duy nhất lãnh đạo Đảng Lao động cầm quyền. .

Hipkins, 44 tuổi, dự kiến ​​sẽ được bổ nhiệm làm lãnh đạo mới tại cuộc họp gồm 64 nghị sĩ Lao động vào Chủ nhật.

“Tôi nghĩ chúng tôi là một đội cực kỳ mạnh,” Hipkins nói trong một cuộc họp báo sau khi đảng tuyên bố ông là ứng cử viên duy nhất.

“Chúng tôi đã trải qua quá trình này với sự đoàn kết và sẽ tiếp tục như vậy. Tôi cảm thấy thực sự may mắn khi được làm việc với một nhóm người tuyệt vời như vậy, những người có cam kết thực sự phục vụ người dân New Zealand.”

Hipkins sẽ không bị lôi cuốn vào các kế hoạch chính sách của mình. Ông cho biết đề xuất cải tổ của Ardern sẽ được tiến hành, nhưng Bộ trưởng Tài chính Grant Robertson có thể sẽ tiếp tục đảm nhận vai trò này.

Anh ấy nói rằng anh ấy đã nói chuyện với Thủ tướng Úc Anthony Albanese, người đã tweet rằng hai người đã có một “cuộc thảo luận sôi nổi”.

cuộc chiến khó khăn

Trong một thông báo bất ngờ hôm thứ Năm, bà Ardern cho biết bà “không còn sức mạnh” để lãnh đạo đất nước và sẽ từ chức.

READ  Netanyahu công bố một chính phủ mới với quyền hạn rộng rãi cho các đồng minh cực hữu

Lần đầu tiên được bầu vào Quốc hội vì Lao động vào năm 2008, Hipkins đã trở thành một cái tên quen thuộc dẫn đầu phản ứng của chính phủ đối với đại dịch. Ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Y tế vào tháng 7 năm 2020 trước khi trở thành Bộ trưởng Ứng phó với vi-rút corona vào cuối năm.

Ông hiện là Bộ trưởng Bộ Cảnh sát, Giáo dục và Dịch vụ Công cộng, đồng thời là Chủ tịch Quốc hội.

Một cuộc thăm dò nhanh của Horizon Research do tổ chức truyền thông địa phương Stuff thu được vào thứ Sáu cho thấy Hipkins là ứng cử viên có khả năng được yêu thích nhất trong số các cử tri, với sự ủng hộ từ 26% những người được thăm dò.

Người New Zealand Eva Murphy cho biết ở Auckland, anh có một thử thách lớn phía trước.

Bà nói: “Nó sẽ không lấp đầy chỗ của Jacinda và sẽ rất thú vị để xem Lao động đưa ra những gì về mặt vận động trong năm tới và chúng tôi mong muốn được xem điều gì sẽ xảy ra”.

Xác nhận của Hipkins bởi các nhà lập pháp Lao động vào chiều Chủ nhật dự kiến ​​​​sẽ là một hình thức. Ardern sau đó sẽ đệ đơn từ chức lên Toàn quyền New Zealand trước khi Hopkins được bổ nhiệm.

Nếu được xác nhận, Hipkins sẽ là thủ tướng cho đến khi nhiệm kỳ của đảng hết hạn.

READ  Đảng Bảo thủ giành chiến thắng nhưng không đạt được đa số - DW - 24/07/2023

Sẽ có một cuộc tổng tuyển cử vào ngày 14 tháng 10 và một số cuộc thăm dò dư luận cho thấy Công đảng đang dẫn trước Đảng Quốc gia New Zealand đối lập.

Một cuộc thăm dò do Liên đoàn Người đóng thuế Hàn Quốc và Hàn Quốc công bố hôm thứ Sáu, dựa trên dữ liệu từ trước khi bà Ardern tuyên bố từ chức, cho thấy tỷ lệ ủng hộ của Lao động giảm xuống 31,7%, sau Đảng Lao động là 37,2%.

Đảng Xanh của New Zealand, một đối tác truyền thống của Đảng Lao động, cho biết trong một tuyên bố rằng họ mong muốn được hợp tác với Hipkins.

Lãnh đạo Đảng Xanh James Shaw cho biết “Chris sẽ trở thành một Thủ tướng xuất sắc và chúng tôi mong muốn tiếp tục làm việc cùng nhau trong phần còn lại của nhiệm kỳ này và hơn thế nữa.”

Báo cáo của Lucy Kramer. Báo cáo bổ sung của Jill Gralow ở Auckland. Chỉnh sửa bởi Deba Babington, Rosalba O’Brien và William Mallard

tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *