Chứng khoán châu Á giảm nhẹ do rủi ro giảm phát ở Trung Quốc và sự lo lắng của ngành ngân hàng

Một người qua đường đi ngang qua màn hình điện hiển thị chỉ số giá cổ phiếu của các quốc gia khác nhau bên ngoài một ngân hàng ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 22 tháng 3 năm 2023. REUTERS/Issei Kato

  • CPI Trung Quốc giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái; Sau số liệu kinh doanh đáng thất vọng
  • Chứng khoán ngân hàng Mỹ giảm sau khi Moody’s hạ bậc tín nhiệm
  • Hợp đồng tương lai châu Âu tăng 0,8% Thuế bất ngờ ở Ý khiến các ngân hàng lo lắng

SYDNEY (Reuters) – Chứng khoán châu Á đã ở thế phòng thủ vào thứ Tư sau khi dữ liệu cho thấy Trung Quốc rơi vào suy thoái vào tháng 7, một chỉ báo tiêu cực về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu mặc dù nó có thể giúp kiềm chế các lực lượng lạm phát trên toàn thế giới.

Hợp đồng tương lai châu Âu cao hơn trên bảng, với hợp đồng tương lai EUROSTOXX 50 tăng 0,9% và hợp đồng tương lai FTSE 0,5%, sau khi Ý cho biết mức thuế mới đối với ngân hàng sẽ không vượt quá 0,1% tổng tài sản, giúp xoa dịu căng thẳng.

Hợp đồng tương lai S&P 500 tăng 0,1% trong khi hợp đồng tương lai Nasdaq tăng 0,2%.

Tại châu Á, chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) tăng 0,2%, sau khi giảm 1,2% một ngày trước đó. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản (.N225) giảm 0,4%.

Dữ liệu được theo dõi chặt chẽ của Trung Quốc vào thứ Tư cho thấy giá tiêu dùng đã giảm 0,3% trong tháng 7 so với một năm trước, mức giảm đầu tiên kể từ tháng 2 năm 2021, mặc dù nó tốt hơn một chút so với kỳ vọng về mức giảm 0,4%. Giá sản xuất giảm trong tháng thứ mười liên tiếp.

READ  Amazon, tổ chức lao động đệ đơn phản đối cuộc bỏ phiếu của liên đoàn Alabama

Dữ liệu được đưa ra sau những con số thương mại đáng thất vọng vào ngày hôm trước làm dấy lên lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Gary Ng, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á và Thái Bình Dương tại Natixis, cho biết: “Mặc dù chỉ số CPI và PPI toàn phần cho thấy câu chuyện giảm phát, nhưng áp lực này không đáng kể”. “Không có khả năng bạn sẽ thấy Trung Quốc bước vào con đường giảm phát hoàn toàn vì CPI cốt lõi vẫn ổn định và được thúc đẩy bởi dịch vụ.”

“Phải nói rằng, nếu niềm tin của người tiêu dùng không được cải thiện hơn nữa, chúng ta có thể thấy rủi ro giảm phát đang gia tăng ở Trung Quốc.”

Các cổ phiếu blue-chip của Trung Quốc (.CSI300) và Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông (.HSI) đều giảm 0,3%. Reuters báo cáo rằng đồng nhân dân tệ trong nước của Trung Quốc đã rời khỏi mức thấp nhất trong ba tuần và ổn định ở mức 7,2084 mỗi đô la, được hỗ trợ bởi việc bán đô la của các ngân hàng nước này.

Cổ phiếu các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc (.HSMPI) niêm yết tại Hồng Kông giảm 0,6% sau khi giảm 4,8% vào ngày hôm trước, do lo ngại về lĩnh vực này, một trụ cột chính của tăng trưởng kinh tế.

“Với tình hình hiện tại, các nhà hoạch định chính sách cuối cùng cũng bắt đầu chấp nhận nới lỏng và chúng tôi tin rằng những nỗ lực này sẽ tiếp tục cho đến khi có những dấu hiệu cải thiện rõ ràng về tổng cầu,” Chetan Ahiya, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á tại Morgan Stanley cho biết.

READ  Exxon rời Nga, để lại 4 tỷ USD tài sản và dự án Sakhalin LNG bị nghi ngờ

“Nhưng chúng tôi nhận ra bài học từ quá khứ rằng nếu các chính sách được thắt chặt quá sớm khi có dấu hiệu phục hồi ban đầu, thì nguy cơ rơi vào chu kỳ giảm phát nợ sẽ tăng lên.”

Brazil cũng đang gặp phải những cơn gió ngược về lạm phát, với giá tiêu dùng giảm nhiều hơn dự kiến ​​trong tháng cho đến giữa tháng Bảy. Ngân hàng trung ương đã cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản vào tuần trước.

Chỉ qua một đêm, Phố Wall đã kết thúc ở mức thấp hơn trong một đợt bán tháo trên diện rộng sau khi Moody’s hạ bậc tín nhiệm của một số tổ chức cho vay, làm dấy lên những lo ngại về sức khỏe của các ngân hàng Hoa Kỳ và nền kinh tế. Chỉ số Dow Jones (.DJI) giảm 0,5%, S&P 500 (.SPX) mất 0,4% và Nasdaq Composite (.IXIC) giảm 0,8%.

Chính phủ Ý đã gây sốc cho thị trường vào thứ Ba khi áp thuế 40% một lần đối với lợi nhuận mà các ngân hàng kiếm được từ lãi suất cao hơn, khiến cổ phiếu ngân hàng khu vực (.SX7E) giảm 3,5%.

Sau đó, nó cho biết thuế mới sẽ không vượt quá 0,1% tổng tài sản.

Lợi suất trái phiếu kho bạc dài hạn giảm hơn nữa ở châu Á sau khi có sự quan tâm mạnh mẽ đến đợt bán trái phiếu kho bạc kỳ hạn ba năm trị giá 42 tỷ USD. Lợi suất 10 năm giảm 3 điểm cơ bản xuống 3,9981%, sau khi giảm 5 điểm cơ bản chỉ sau một đêm xuống 3,9840%, mức thấp nhất trong một tuần.

READ  thu hồi khoảng 1,5 triệu máy hút ẩm; Các thương hiệu bao gồm GE và Kenmore

Lợi suất nhạy cảm với lãi suất kỳ hạn 2 năm giảm 1 điểm cơ bản xuống 4,7450% trước báo cáo lạm phát của Mỹ hôm thứ Năm. Các nhà kinh tế kỳ vọng tỷ lệ lạm phát cơ bản sẽ tăng nhẹ trong tháng 7 lên tốc độ hàng năm là 3,3%, trong khi tỷ lệ cơ bản không thay đổi ở mức 4,8%.

Đồng đô la Mỹ đã từ bỏ một số mức tăng qua đêm ở mức 102,39 so với rổ tiền tệ. Đồng đô la Úc nhạy cảm với rủi ro đã phá vỡ mức hỗ trợ chính chỉ sau một đêm trước khi quay trở lại mức 0,6553 đô la.

Ở những nơi khác, giá dầu đã thấp hơn một chút. Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 0,2% xuống 86,00 USD / thùng và dầu thô Trung cấp Tây Texas của Hoa Kỳ kỳ hạn giảm 0,2% xuống 82,73 USD.

Giá vàng tăng 0,3% lên 1930,18 USD/ounce.

Chuẩn bị bởi Stella Keough. Báo cáo bổ sung của Elaine Zhang ở Bắc Kinh. Biên tập bởi Jamie Freed, Edmund Kellman và Simon Cameron-Moore

tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *