Chứng khoán Pháp và đồng euro tăng nhờ kết quả bầu cử

Cục Antoine/Hans Lukas/AFP/Hình ảnh Getty

Tòa nhà Euronext ở Paris, nơi tổ chức Sở giao dịch chứng khoán Paris, vào tháng 6 năm 2024.


London
CNN

Chứng khoán Pháp và đồng euro tăng vào thứ Hai sau kết quả bầu cử vòng đầu tiên Các cuộc thăm dò dư luận trong cuộc bầu cử cho thấy phe cực hữu sẽ gây thất bại nặng nề cho Tổng thống Emmanuel Macron, nhưng sẽ không thể giành được đa số tuyệt đối trong Quốc hội.

Chỉ số CAC 40 của Pháp, đại diện cho 40 công ty lớn nhất niêm yết ở Paris, tăng 2,7% khi mở cửa. Chỉ số này đóng cửa cao hơn 1% trong ngày, nhưng vẫn thấp hơn khoảng 6% so với mức trước khi ông Macron kêu gọi bầu cử sớm vào ngày 9/6.

Cổ phiếu ngân hàng, một chỉ báo của nền kinh tế, đã đảo ngược một số khoản lỗ nặng nề mà chúng phải gánh chịu trong những tuần gần đây. Cổ phiếu BNP Paribas đóng cửa tăng 3,6%, trong khi cổ phiếu Société Générale và Credit Agricole lần lượt tăng 3,1% và 2,8%.

Euro mà Ông hạ cánh Sau thông báo bầu cử bất ngờ của Macron, nó đã nhanh chóng chạm mức mạnh nhất so với đồng đô la trong hơn hai tuần vào thứ Hai.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Pháp, hay lợi nhuận mà các nhà đầu tư yêu cầu đối với rủi ro khi nắm giữ chúng, nhìn chung không thay đổi sau khi tăng đáng kể so với các đối thủ cực kỳ an toàn của Đức trong những ngày gần đây. Vào thứ Sáu, phí bảo hiểm rủi ro đối với nợ chính phủ Đức đã đạt mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro hơn một thập kỷ trước.

Trong khi thất bại của Macron có thể là tin xấu đối với nền tài chính mong manh của Pháp – một quốc hội treo có thể đồng nghĩa với tình trạng bế tắc – thì những kịch bản xấu nhất đối với các nhà đầu tư dường như đã lắng xuống. Chỉ hai tuần trước, họ lo ngại rằng Pháp có thể rơi vào một cuộc khủng hoảng tài chính. Cuộc khủng hoảng tài chính Tương tự như vụ sụp đổ thị trường ở Anh năm 2022 do việc cắt giảm thuế không được tài trợ do cựu Thủ tướng Liz Truss thúc đẩy.

READ  Bắc Kinh đóng cửa các công viên và bảo tàng khi các ca nhiễm coronavirus gia tăng ở Trung Quốc

Sau số lượng cử tri đi bỏ phiếu lớn bất thường vào Chủ nhật, đảng Tập hợp Quốc gia cực hữu do Marine Le Pen lãnh đạo đã đứng đầu vòng đầu tiên, giành được 33,15% số phiếu bầu, trong khi liên minh Mặt trận Bình dân Mới cánh tả đứng ở vị trí thứ hai với 27,99%. Liên minh của Macron tụt xuống vị trí thứ ba ảm đạm, ở mức 20,76%, theo kết quả cuối cùng được Bộ Nội vụ Pháp công bố hôm thứ Hai.

Mohit Kumar, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Âu của Jefferies, đã viết trong một ghi chú hôm thứ Hai: “Kết quả có thể tốt hơn mong đợi (đối với thị trường) nhưng không tốt bằng tình hình phổ biến ba tuần trước cuộc bầu cử”. Ông nói thêm: “Phản ứng ngay lập tức là một sự nhẹ nhõm”.

Bước vào vòng đầu tiên, các nhà đầu tư lo ngại rằng cử tri sẽ bầu ra một quốc hội cực hữu hoặc cực tả cam kết chi tiêu nhiều hơn, làm tăng thêm khoản nợ vốn đã cao và thâm hụt ngân sách – sự chênh lệch giữa số tiền chính phủ chi tiêu và số tiền họ nhận được trong năm . Thuế.

Cuối năm ngoái, nợ chính phủ Pháp lên tới 110,6% GDP. Thâm hụt ngân sách lên tới 1,2% GDP. đạt 5,5% GDP, một trong những mức cao nhất trong số 27 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu.

Cuộc bỏ phiếu hôm Chủ nhật có thể đã giảm thiểu rủi ro từ các chính sách tài khóa cực đoan ở nền kinh tế lớn thứ hai châu Âu, nhưng các nhà đầu tư vẫn lo ngại rằng một quốc hội mới bị chia rẽ sẽ không thể giải quyết được vấn đề nợ của đất nước.

READ  Tranh luận về cuộc chiến Ukraine chi phối hội nghị thượng đỉnh của Nhóm 20 nền kinh tế lớn

“Vẫn có khả năng chúng ta sẽ chứng kiến ​​tình trạng tê liệt chính trị trong vài năm tới ở Pháp khi quá trình cải cách bị đình trệ,” Kumar nói, đề cập đến các chính sách của Macron nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Nhiều nhà phân tích khác cũng coi quốc hội treo là kết quả có thể xảy ra nhất, nghĩa là không đảng nào giành được đa số ghế.

Theo nhà kinh tế trưởng của Berenberg, Holger Schmieding, điều này có thể dẫn đến “ngõ cụt”. “Trong trường hợp này, không có chính phủ mới nào có thể đạt được nhiều thành tựu,” ông viết trong một ghi chú hôm thứ Hai.

Sẽ còn tệ hơn cả tình trạng bế tắc nếu đảng Tập hợp Quốc gia của Le Pen tham gia cùng với các bộ phận cánh tả để cắt giảm thuế và hủy bỏ một số cải cách của Macron, chẳng hạn như cải cách thuế. Tăng tuổi nghỉ hưu Đến 64 tuổi đối với hầu hết người lao động.

Đảng Đại biểu toàn quốc cam kết giảm thuế giá trị gia tăng đối với điện, nhiên liệu và các sản phẩm năng lượng khác Từ 20% đến 5,5% Đã nhận xét đầy đủ Đối với hàng chục nhu yếu phẩm cơ bản. Cùng lúc đó, Mặt trận Nhân dân Mới cánh tả nổi lên Lời hứa Tăng mức lương tối thiểu và giữ nguyên giá nhiều mặt hàng cơ bản.

Kịch bản thứ ba – được mệnh danh là “Marine Meloni” – có thể thấy Le Pen noi gương Thủ tướng Ý Giorgia Meloni và tập trung vào các chính sách nổi bật như có lập trường cứng rắn về nhập cư trong khi kiềm chế “những lời hứa tài chính tốn kém hơn hoặc gây rối loạn hơn”. Để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2027, theo Schmieding.

READ  Israel chiến tranh với Hamas sau các cuộc tấn công chưa từng có: Cập nhật trực tiếp

Ông nói, “Ba kịch bản chính được đề cập ở trên liên quan đến việc triển vọng của nước Pháp dần dần xấu đi… nhưng chúng không cho thấy một cuộc khủng hoảng ngay lập tức tương tự như cuộc khủng hoảng Les-Tross.”

Về lâu dài, một số cải cách của Macron có thể bị thu hồi một phần, dẫn đến tăng trưởng kinh tế thấp hơn và lạm phát cao hơn.

Ông nói thêm: “Cùng với khả năng bị hạ xếp hạng tín dụng, điều này sẽ làm tăng chi phí tài chính và làm trầm trọng thêm các vấn đề tài chính của Pháp theo thời gian”.

Cơ quan xếp hạng Standard & Poor's Cấp độ của nó đã bị giảm Fitch đã hạ xếp hạng tín dụng của chính phủ Pháp vào tháng 5 năm ngoái với lý do “tình hình tài chính của nước này đang xấu đi”, mặc dù họ vẫn tin rằng nước này có đủ khả năng trả nợ.

Với vòng bỏ phiếu cuối cùng được ấn định vào ngày 7/7, kết quả cuộc bầu cử ở Pháp vẫn chưa chắc chắn vì cánh cửa để đảng Tập hợp Quốc gia của Le Pen giành được đa số vẫn mở.

Các nhà phân tích của Rabobank viết trong một ghi chú: “Chúng tôi nghi ngờ rằng sự cải thiện mà chúng tôi thấy sáng nay về mặt tâm lý sẽ tiếp tục diễn ra khi chúng tôi bước vào vòng bỏ phiếu tiếp theo”.

Anna Cuban đóng góp báo cáo. Câu chuyện này đã được cập nhật với thông tin bổ sung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *