Một cuộc chiến mới của các Lãnh chúa sắp diễn ra về những sửa đổi đối với Dự luật Rwanda

  • Viết bởi Jennifer McKernan và Paul Seddon
  • Phóng viên chính trị BBC

Bình luận về bức ảnh,

Thủ tướng Rishi Sunak đang có chuyến đi tới Dover để thúc đẩy chính sách Dừng thuyền

Dự luật trục xuất người Rwanda của chính phủ có thể phải đối mặt với sự chậm trễ hơn nữa, sau khi Đảng Lao động cam kết sẽ cố gắng thay đổi nó một lần nữa tại Hạ viện.

Hôm thứ Hai, các nghị sĩ đã bỏ phiếu chống lại 10 sửa đổi đối với dự luật do Hạ viện đề xuất hồi đầu tháng này.

Nhưng các đồng nghiệp của Đảng Lao động sẽ cố gắng giới thiệu lại năm hoặc sáu thay đổi được đề xuất khi dự luật được chuyển đến Thượng viện vào thứ Tư, BBC cho biết.

Điều này có nghĩa là dự luật có thể không trở thành luật cho đến sau kỳ nghỉ lễ Phục sinh của Quốc hội.

Điều này có thể đe dọa tham vọng của Phố Downing trong việc triển khai các chuyến bay đầu tiên tới quốc gia Đông Phi này trước tháng 6.

Luật đề xuất nhằm đảm bảo Vương quốc Anh có thể trục xuất những người xin tị nạn đến Rwanda bằng cách tuyên bố đây là nơi an toàn, sau khi Tòa án Tối cao ra phán quyết vào năm ngoái rằng điều đó có thể dẫn đến vi phạm nhân quyền.

Đầu tháng này, các đồng nghiệp đã bổ sung các thay đổi vào dự luật để giúp các thẩm phán dễ dàng thách thức điều đó hơn và để đảm bảo “thực thi đầy đủ” hiệp ước củng cố việc trục xuất trước khi các chuyến bay cất cánh.

Những đề xuất này đã bị bác bỏ trong một loạt cuộc bỏ phiếu vào tối thứ Hai, với đa số trong chính phủ dao động từ 57 đến 78 ghế.

Dự luật hiện sẽ được chuyển đến Thượng viện vào thứ Tư trong một quá trình được gọi là “bóng bàn”, trong đó các nghị sĩ và đồng nghiệp của họ sẽ cố gắng thống nhất về cách diễn đạt cuối cùng khi dự luật được tranh luận giữa cả hai viện của Quốc hội.

Đảng Lao động đã chỉ ra rằng các đồng nghiệp của họ sẽ không tìm cách ngăn cản dự luật được thông qua đầy đủ thành luật.

Tuy nhiên, đảng sẽ ra lệnh cho họ cố gắng đưa ra lại các sửa đổi nhằm ngăn chặn các chuyến bay cất cánh cho đến khi Vương quốc Anh nhận được sự đảm bảo hơn nữa rằng Rwanda là một quốc gia an toàn.

Nếu họ thất bại, dự luật có thể trở thành luật vào cuối tuần này. Nhưng nếu họ thành công, dự luật sẽ phải quay trở lại Hạ viện một lần nữa.

“Thất vọng và chậm trễ”

Một cuộc bỏ phiếu khác có thể sẽ phải đợi cho đến khi các nghị sĩ trở lại sau kỳ nghỉ lễ Phục sinh vào ngày 15 tháng 4, điều này có thể làm trì hoãn bất kỳ chuyến bay nào trong vài tuần, trừ khi chính phủ đồng ý với lịch trình của Commons để cho phép bỏ phiếu vào tuần tới.

Đảng Lao động cho biết mỗi lần tiếp sức sẽ tốn kém tương đương việc đưa sáu người vào vũ trụ.

Michael Tomlinson, Bộ trưởng Nội vụ, nói với Hạ viện hôm thứ Hai rằng Dự luật An toàn (Tị nạn và Nhập cư) Rwanda là một “thành phần quan trọng” trong việc bảo vệ biên giới của Vương quốc Anh.

Ông cho rằng dự thảo luật không mâu thuẫn với các nghĩa vụ quốc tế của chính phủ.

Tomlinson cũng chỉ trích “những thách thức pháp lý có hệ thống” mà ông cho rằng tiếp tục “gây thất vọng và trì hoãn” việc xóa bỏ.

Bình luận về bức ảnh,

Những thách thức pháp lý khiến chuyến bay đầu tiên đến Rwanda bị hủy ngay trước khi cất cánh vào tháng 6 năm 2022

Trong cuộc bỏ phiếu hôm thứ Hai, Stephen Kinnock của Labour đã ủng hộ tất cả các sửa đổi của Thượng viện đối với dự luật và cho biết các đồng nghiệp đang thực hiện “nghĩa vụ yêu nước” của mình bằng cách xem xét kỹ lưỡng các dự luật.

Thư ký Bộ Nội vụ bóng tối cho biết chính phủ phải “quan tâm đúng mức” đến phán quyết của Tòa án Tối cao và tuyên bố các nghị sĩ Đảng Bảo thủ đang thúc đẩy “luật pháp lố bịch” khiến “hoàn toàn thẳng thắn biến các tổ chức của chúng tôi thành trò cười”.

Nghị sĩ Đảng Lao động Neil Coyle hỏi liệu ông Tomlinson có biết những phát hiện của Văn phòng Kiểm toán Quốc gia cho thấy chương trình này có thể khiến người nộp thuế phải trả gần 2 triệu bảng cho mỗi người trong số 300 người xin tị nạn đầu tiên được gửi đến Rwanda hay không.

“Bộ trưởng có biết rằng Virgin Galactic có thể đưa sáu người vào vũ trụ với mức giá thấp hơn số tiền mà chính phủ này muốn chi để đưa một người đến Rwanda không?” Anh ấy nói.

“Không phải đã đến lúc phải suy nghĩ lại về chính sách vô lý và tốn kém này sao?”

Một chuyến bay của Virgin Galactic tới rìa vũ trụ cho sáu người có giá 2,14 triệu bảng vào mùa hè năm ngoái.

Nghị sĩ đảng Bảo thủ Richard Graham trả lời rằng những người chỉ trích chi phí “hoàn toàn sai lầm” rằng nó sẽ đóng vai trò như một “sự nản lòng rất lớn” đối với những người muốn vào Vương quốc Anh mà không có lý do thực sự.

Tuy nhiên, Robert Buckland, cựu Bộ trưởng Tư pháp, là một trong số ít người nổi dậy của Đảng Bảo thủ ủng hộ một số sửa đổi của Thượng viện, nói rằng ông lo ngại về việc “tạo ra xung đột pháp lý” về việc liệu Rwanda có và vẫn là một điểm đến an toàn hay không.

Ngài Robert cũng muốn nhấn mạnh sự ủng hộ của ông đối với một sửa đổi sẽ miễn trừ những người hỗ trợ lực lượng vũ trang Anh, chẳng hạn như thông dịch viên người Afghanistan, khỏi bị trục xuất về Rwanda.

Ông nói: “Tôi hy vọng chính phủ sẽ rất nhạy cảm và nhạy cảm với vị trí của những người tị nạn Afghanistan và những người tị nạn trong tương lai và không đưa họ vào kế hoạch này, và đối với tôi, có vẻ như họ sẽ chẳng mất gì khi thêm mục cụ thể này.”

READ  Tin tức mới nhất về chiến tranh Ukraine: Thường dân cảnh báo về các cuộc không kích của Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *