Chủng lai sẽ tấn công Việt Nam, tiếp theo là Thái Lan

Mọi người đang chờ đợi cuộc thử nghiệm Govt-19 của họ vào thứ Ba tại tỉnh Badum Thani. (Ảnh: Bhattarapong Satpattarasil)

Việc phát hiện ra một biến thể lai của Kovit-19 với cả hai giống Ấn Độ và Vương quốc Anh đã được phát hiện ở Việt Nam và cảnh báo một nhà virus học Thái Lan vì ông lo ngại về khả năng chủng lai này sẽ đến Thái Lan.

Vasun Chandradita, người đứng đầu Trung tâm Di truyền Y học tại Bệnh viện Ramadhipodi, Đại học Mahidol, cho biết Bưu điện Băng Cốc Ở Thái Lan, đặc biệt là tại các công trường lao động, các biến thể virus này có thể xuất hiện do các công trường xây dựng của Thái Lan bị phát hiện.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Vasun cho biết cần phải nghiên cứu thêm trước khi có thể đưa ra kết luận chính xác.

Nhà virus học đã đưa ra bình luận của mình sau khi các quan chức y tế công cộng của Việt Nam thông báo rằng Việt Nam đã phát hiện ra sự kết hợp của Covit-19s từ Anh và Ấn Độ, mô tả hỗn hợp này là “nguy hiểm”.

Các quan chức y tế Việt Nam cho biết, các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy chủng lai dễ lây lan hơn các chủng loại trước.

Tuy nhiên, thông tin di truyền của biến thể lai vẫn chưa được công bố.

Tiến sĩ Wasson cho biết di truyền của biến thể lai nên được giải mã để giúp tìm hiểu thêm về các đặc điểm của nó.

READ  Giảm chi phí logistics là chìa khóa cho khả năng cạnh tranh xuất khẩu của Việt Nam

Giống như biến thể Kent, biến thể lai có thể được coi là biến đổi thành mũi nhọn của N501Y, giúp tăng khả năng lây lan giống như một mũi nhọn, có nghĩa là nó có khả năng tiếp cận tế bào người tốt hơn. Mức tăng đột biến L452R của biến thể Ấn Độ cũng giúp bỏ qua khả năng miễn dịch của con người đối với vi rút.

“Bất chấp sự xuất hiện của một biến thể lai, đó là sự kết hợp giữa biến thể của Anh và Ấn Độ mà vắc-xin hiện tại vẫn có thể xử lý được. Không giống như chủng châu Phi, hiệu quả của vắc-xin không bị giảm đi hai phần”. [UK and Indian] Ông nói.

Nguồn gốc của biến thể virus corona lai ở Việt Nam đã làm dấy lên nhiều nghi vấn, khi số lượng lây nhiễm vẫn còn ít, với khoảng 7.000 trường hợp.

Tiến sĩ Wason nói thêm rằng một loại vi rút lai có thể được gây ra bởi hai chủng mà một người nhận được từ nước ngoài và sau đó các vi rút này phát triển thành một dạng lai.

Điều này được chứng minh qua các bệnh nhân đã phát bệnh cúm gia cầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *