Chuột nhà xét nghiệm dương tính với cúm gia cầm H5N1

Các quan chức liên bang cho biết gần chục con chuột nhà ở New Mexico đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm H5N1, đồng thời bổ sung chúng vào danh sách ngày càng tăng các loài động vật có vú bị nhiễm cúm gia cầm.

Dịch vụ kiểm tra sức khỏe động thực vật của USDA được nhắc đến Hôm thứ Ba, 11 con chuột nhà ở Quận Roosevelt, New Mexico, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút này.

Thông tin chi tiết về các trường hợp chưa được công bố ngay lập tức nhưng đây là lần đầu tiên cúm gia cầm được phát hiện trên chuột nhà thông thường trong thế giới thực. Chuột trước đây chỉ bị nhiễm bệnh khi là một phần của thí nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Báo cáo hôm thứ Ba được đưa ra chỉ một tuần sau khi những con lạc đà alpaca ở Idaho được phát hiện nhiễm H5N1, và hơn hai tháng sau khi loại virus này lần đầu tiên được phát hiện ở bò sữa. Số ổ dịch tại các trang trại bò sữa ở Mỹ kể từ đó đã tăng lên 81 trường hợp ở 9 bang.

Sự lây lan toàn cầu của chủng H5N1 2.3.4.4b – và sự lây lan gần đây của nó sang một số lượng ngày càng tăng các loài động vật có vú – đã làm dấy lên mối lo ngại về khả năng lây truyền từ người sang người từ một biến thể trong tương lai, mặc dù chỉ có một số ít trường hợp mắc bệnh ở người. được báo cáo cho đến nay. Nó được phát hiện sau khi tiếp xúc với gia cầm hoặc vật nuôi bị nhiễm bệnh.

READ  Động vật có vú phát quang phổ biến hơn chúng ta nghĩ - ngay cả mèo cũng làm như vậy

Ba công nhân trang trại bò sữa ở Michigan và Texas đã có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm gia cầm H5N1 trong những tuần gần đây, nhưng chỉ có một người một trong số chúng Đã từng mắc bệnh hô hấp cấp tính. Các trường hợp nghiêm trọng hơn đã được báo cáo ở các quốc gia khác mặc dù không có sự lây truyền từ người sang người.

Tháng trước, chính phủ Mỹ công bố tài trợ gần 200 triệu USD để chống lại sự lây lan của virus cúm gia cầm H5N1 ở bò sữa, bao gồm hỗ trợ các trang trại bò sữa, xét nghiệm, phát triển vắc xin, giám sát và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho sữa thương mại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *