Chuyến bay thử nghiệm Starship của SpaceX là lần phóng thành công nhất cho đến nay

Tàu vũ trụ Starship của SpaceX đã bay vào vũ trụ và đi hơn nửa vòng trái đất vào thứ Năm trước khi cán đích rực lửa trên Ấn Độ Dương, cuộc trình diễn thành công nhất cho phương tiện được NASA chọn để một ngày nào đó đưa các phi hành gia lên mặt trăng.

Mặc dù tàu vũ trụ không thể sống sót khi quay trở lại bầu khí quyển Trái đất nhưng nó đã hoàn thành một số cột mốc quan trọng được ca ngợi là những bước quan trọng nhằm giúp SpaceX làm chủ nghệ thuật lái tên lửa lớn nhất và mạnh nhất thế giới.

Ngoài lần phóng gần như hoàn hảo, chiếc xe đã bay được khoảng một giờ sau khi cất cánh từ địa điểm phóng của SpaceX ở Nam Texas gần Vịnh Mexico lúc 9:25 sáng theo giờ miền Đông. Tất cả 33 động cơ tăng áp đều được kích hoạt thành công và sau khoảng ba phút, tàu vũ trụ Starship tách ra và bắt đầu chuyến bay vòng quanh được cung cấp bởi sáu động cơ của nó.

Sứ mệnh, chuyến bay thử nghiệm thứ ba của hệ thống Starship của SpaceX, đã được NASA háo hức chờ đợi, họ đang đầu tư 4 tỷ USD vào việc phát triển Starship, dự định sử dụng để đưa các phi hành gia lên mặt trăng trong hai cuộc đổ bộ đầu tiên của con người kể từ kỷ nguyên Apollo. SpaceX cũng có ý định sử dụng phương tiện khổng lồ cao khoảng 400 feet này để triển khai các vệ tinh internet Starlink thế hệ tiếp theo. Nhiều người trong cộng đồng khoa học mong muốn sử dụng nó để triển khai các thiết bị khoa học và kính thiên văn lớn vào không gian.

“Xin chúc mừng SpaceX đã có chuyến bay thử nghiệm thành công!” Quản trị viên NASA Bill Nelson anh ấy đã viết trong một bài đăng trên X. “Phi thuyền đã bay lên bầu trời. Cùng nhau, chúng ta đang đạt được những bước tiến lớn thông qua Artemis để đưa loài người trở lại Mặt trăng và sau đó hướng tới Sao Hỏa.

READ  Phát hiện vật chất tối bằng máy tính lượng tử

Phương tiện có tên gọi chung là Starship, bao gồm một bộ tăng áp siêu nặng và một tàu vũ trụ nằm ở phía trên. Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk cho biết công ty đã sản xuất một số tên lửa khác và hy vọng sẽ sớm bay trở lại.

Trong chuyến bay này, tên lửa đã đạt được tốc độ hơn 16.000 dặm một giờ, điều này sẽ cho phép tàu vũ trụ đi vào quỹ đạo quanh Trái đất. Thay vào đó, SpaceX ra lệnh cho tàu vũ trụ quay trở lại bầu khí quyển trên Ấn Độ Dương. Sau khi va chạm với bầu khí quyển dày đặc, nó tạo ra nhiệt lượng khoảng 2.600 độ F và không thể tồn tại. Bộ tăng áp cũng bị mất sau khi nó bắt đầu rơi xuống Trái đất trên Vịnh Mexico.

Tuy nhiên, chuyến đi này là thành công nhất.

Người phát ngôn của SpaceX Dan Huett cho biết trong buổi phát sóng trực tiếp của công ty: “Thật đáng kinh ngạc khi thấy lần này chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ như thế nào”.

Kỹ sư Siva Bharadvaj của SpaceX cho biết: “Cho đến nay đây chỉ là một cuộc thử nghiệm đặc biệt”. “Hôm nay Super Heavy hoạt động rất tuyệt vời.”

Với mỗi chuyến bay, SpaceX sẽ điều khiển tàu vũ trụ tốt hơn, học hỏi từ mỗi nhiệm vụ thử nghiệm và sau đó sử dụng dữ liệu thu thập được để tiếp tục sửa đổi phần cứng, phần mềm và hệ thống mặt đất của tàu vũ trụ.

SpaceX cho biết trong một tuyên bố trước chuyến bay hôm thứ Năm: “Tất cả những chuyến bay thử nghiệm này vẫn chỉ là một cuộc thử nghiệm. “Nó không diễn ra trong phòng thí nghiệm hay trên bệ thử nghiệm, nhưng nó đặt phần cứng của máy bay vào môi trường bay để tối đa hóa việc học.”

Trong chuyến bay đầu tiên, vào tháng 4 năm 2023, một số động cơ chính bị hỏng khi cất cánh và nhiều động cơ khác bị hỏng khi lên cao. Lực của tên lửa đã làm nổ tung bệ phóng và đẩy các mảnh vỡ xuống bãi biển Texas. Điều này đã dẫn đến một vụ kiện của các nhà bảo vệ môi trường, những người lo ngại về tác động của tên lửa khổng lồ đối với khu vực xung quanh.

READ  Phát hiện cồn sao cổ tiết lộ bí ẩn 13.000 năm tuổi

Đối với chuyến bay thứ hai, SpaceX đã lắp đặt hệ thống ngâm nước trên bệ phóng, ngăn chặn vụ nổ và thực hiện nâng cấp động cơ của tên lửa. Chiếc xe đã vượt qua giai đoạn tách thành công và các động cơ tầng trên đã được khai hỏa. Nhưng khi tên lửa bắt đầu đốt cháy 13 động cơ để đưa tên lửa trở lại Trái đất, một trong các động cơ đã hỏng, “nhanh chóng chuyển sang tình trạng tháo rời nhanh chóng ngoài kế hoạch” – cụm từ SpaceX sử dụng để mô tả việc mất phương tiện. Tàu vũ trụ đã bị mất sau khi một vụ rò rỉ gây ra hỏa hoạn và phá hủy hệ thống chấm dứt chuyến bay tự động trên tàu vũ trụ.

Sau chuyến bay, Cục Hàng không Liên bang đã giám sát cuộc điều tra của SpaceX và cho biết vào tháng 2 rằng họ đã chấp nhận báo cáo của công ty. Do đó, FAA yêu cầu SpaceX hoàn thành 17 hành động khắc phục, bao gồm thiết kế lại phần cứng, cập nhật thuật toán điều khiển động cơ và cài đặt các biện pháp phòng cháy chữa cháy.

SpaceX cho biết: “Các nâng cấp bắt nguồn từ chuyến bay thử nghiệm sẽ ra mắt trên các phương tiện Starship và Super Heavy sau đây”.

Trong sứ mệnh này, SpaceX cũng đã thử nghiệm việc mở và đóng các cửa tải trọng để đưa các vệ tinh vào quỹ đạo. Vì SpaceX dự định sẽ tiếp nhiên liệu cho tàu vũ trụ Starship của mình khi đang ở trên quỹ đạo nên công ty cũng đã cố gắng chuyển nhiên liệu đẩy trên chuyến bay này từ xe tăng này sang xe tăng khác.

Hiện chưa rõ liệu những cuộc thử nghiệm đó có thành công hay không. Bharadvaj nói: “Chúng tôi vẫn cần thực hiện một số đánh giá dữ liệu về những điều này. “Vì vậy, khi chúng tôi lấy lại được dữ liệu đó, chúng tôi chắc chắn sẽ cập nhật cho bạn trên mạng xã hội [media] Những bài kiểm tra này diễn ra như thế nào.

READ  Rốt cuộc, chúng ta không thể loại trừ việc phát hiện ra sự sống xung quanh TRAPPIST-1

Khi tàu vũ trụ Starship bắt đầu quay trở lại bầu khí quyển, các camera trên tàu vũ trụ cho thấy hình ảnh sức nóng dữ dội tích tụ xung quanh tàu, nhấn chìm nó trong một quả cầu lửa. SpaceX đã cài đặt thiết bị đầu cuối cho hệ thống internet vệ tinh Starlink trên tàu vũ trụ, cho phép phát sóng trực tiếp video tuyệt đẹp cho đến khi sức nóng cuối cùng vượt qua hệ thống.

Đúng như dự đoán, liên lạc với tàu vũ trụ đã bị mất khi nó lao vào bầu khí quyển dày đặc. Tuy nhiên, vài phút sau, SpaceX cho biết tàu vũ trụ mang tên Ship 28 đã không thể sống sót khi quay trở lại khí quyển.

Ông nói: “Chúng tôi hiện đang thông báo rằng chúng tôi đã mất Tàu 28. Công ty hy vọng con tàu sẽ bay tới bề mặt Ấn Độ Dương, nơi nó được cho là sẽ va chạm mạnh và phát nổ.

Không rõ chính xác con tàu ở đâu khi nhiệm vụ kết thúc, nhưng Jonathan McDowell, nhà vật lý thiên văn tại Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian, nơi đang theo dõi tàu vũ trụ, cho biết phân tích của ông cho thấy nó có thể đã mất tích cách Mauritius khoảng 620 dặm về phía đông nam. Trên Ấn Độ Dương. .

Tuy nhiên, chuyến bay sẽ cung cấp cho các kỹ sư của SpaceX rất nhiều thông tin để họ xem xét và sử dụng trong chuyến bay tiếp theo.

Kate Tice, kỹ sư của SpaceX cho biết: “Chúng ta có thể bay càng xa thì càng thu thập được nhiều dữ liệu, đó luôn là chiến thắng lớn hơn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *