Esa-Pekka Salonen rời Dàn nhạc Giao hưởng San Francisco

Esa-Pekka Salonen, giám đốc âm nhạc của Dàn nhạc Giao hưởng San Francisco kể từ năm 2020, đã thông báo hôm thứ Năm rằng ông sẽ từ chức khi hết hạn hợp đồng vào năm tới, do bất đồng với ban giám đốc của dàn nhạc.

Salonen, 65 tuổi, nhạc trưởng tiên phong quảng bá âm nhạc mới và thử nghiệm thực tế ảo và trí tuệ nhân tạo, cho biết ông không còn nhìn thấy con đường phía trước nữa.

Ông nói trong một tuyên bố: “Tôi đã quyết định không tiếp tục làm giám đốc âm nhạc của Dàn nhạc Giao hưởng San Francisco vì tôi không có chung mục tiêu về tương lai của tổ chức với tư cách là Hội đồng Thống đốc. “Tôi thực sự mong đợi nhiều chương trình thú vị mà chúng tôi đã lên kế hoạch cho mùa giải cuối cùng của tôi với tư cách là giám đốc âm nhạc và tôi tự hào được tiếp tục làm việc với các nhạc sĩ đẳng cấp thế giới của Dàn nhạc Giao hưởng San Francisco.”

Những bất đồng giữa nhạc trưởng và nhạc trưởng hiếm khi được công khai, và sự chia rẽ này đáng chú ý vì tầm vóc của Salonen: một nhạc trưởng và nhà soạn nhạc được kính trọng, ông là người đi đầu trong nỗ lực xác định lại dàn nhạc giao hưởng hiện đại. Tại San Francisco, anh ấy đã tuyển dụng một nhóm mà anh ấy gọi là “đối tác cộng tác” từ nhiều thể loại khác nhau và giám sát lượng buổi ra mắt ổn định.

Sự rạn nứt giữa Salonen và hội đồng quản trị dường như xuất phát từ những nỗ lực cắt giảm chi phí, bao gồm việc giảm số lượng buổi hòa nhạc và tiền hoa hồng cũng như tạm dừng các chuyến lưu diễn. Dàn nhạc cũng đang tìm kiếm những thay đổi chưa xác định trong chương trình để tăng doanh thu. Cách tiếp cận này đặt ra những câu hỏi rộng hơn về việc liệu Salonen có thể hiện thực hóa tầm nhìn mở rộng của mình đối với dàn nhạc hay không. (Salonen từ chối bình luận cho bài viết này.)

READ  Những bộ phim hay nhất về Robin Williams để tôn vinh huyền thoại

Matthew Spivey, Giám đốc điều hành của Dàn nhạc Giao hưởng San Francisco, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng dàn nhạc phải đối mặt với những thách thức và ưu tiên khác so với khi Salonen được bổ nhiệm làm giám đốc âm nhạc của dàn nhạc vào năm 2018. Ông cho biết đại dịch đã làm trầm trọng thêm các vấn đề ngân sách tồn tại từ lâu và đã có “những khó khăn tài chính đáng kể.” “. “Áp lực lên tổ chức đã trở nên không thể bỏ qua.” Ông nói, dàn nhạc sẽ cần phải “phát triển theo những cách khác nhau để ứng phó với những áp lực đó”.

Spivey cho biết, do sự thay đổi trong chiến lược, ban lãnh đạo hiểu rõ lựa chọn ra đi của Salonen.

Ông nói: “Những quyết định này rõ ràng hướng tổ chức theo một hướng hơi khác so với những gì chúng tôi mong đợi vào năm 2018”. “Với tất cả những điều này, việc Esa-Pekka sẽ kết thúc nhiệm kỳ giám đốc âm nhạc là điều dễ hiểu.“.

Thông báo của dàn nhạc về mùa cuối cùng của các chương trình của Salonen vào thứ Năm không có bất kỳ bình luận nào từ anh ấy. Ông đã đưa ra một tuyên bố riêng thông báo về sự ra đi của mình. Anh ấy đã thông báo cho các nhạc công của dàn nhạc về quyết định rời đi sau buổi diễn tập hôm thứ Tư.

Salonen, người Phần Lan, đến San Francisco với sứ mệnh cải tổ nhóm, đồng thời nói rằng có “khả năng xảy ra điều gì đó mang tính biến đổi mạnh mẽ ở đây”.

Ông đã tận dụng nguồn năng lượng sáng tạo của Thung lũng Silicon, tuyển dụng các chuyên gia về robot và trí tuệ nhân tạo để giúp hình dung lại trải nghiệm buổi hòa nhạc. Khi được thuê, anh ấy đã tuyển dụng tám nghệ sĩ bao gồm Nico Muhly, Claire Chase và Esperanza Spalding để làm đối tác cộng tác.

READ  Nhà hàng tốt nhất thế giới: Top 50 Tây Ban Nha có nhiều nhà hàng hơn bất kỳ quốc gia nào khác

Mặc dù việc bổ nhiệm họ là nguyên lý trong tầm nhìn của Salonen, nhưng ban nhạc đã thông báo hôm thứ Năm rằng mối quan hệ hợp tác sẽ kết thúc vào tháng 6 tới. Dàn nhạc cho biết trong một tuyên bố: “Mối quan hệ mà chúng tôi đã xây dựng với những nghệ sĩ này có tác động lâu dài và dàn nhạc giao hưởng sẽ luôn hoan nghênh sự hợp tác liên tục”.

Trong thời kỳ đại dịch, dàn nhạc đã hủy hàng trăm buổi biểu diễn và mất hàng triệu USD doanh thu dự kiến. Salonen ra mắt lần đầu với tư cách là giám đốc âm nhạc trực tuyến, với buổi ra mắt ảo bộ phim “Throughline” của Muhly, một tác phẩm được hình thành dành cho phương tiện kỹ thuật số.

Nhưng trước khi đóng cửa, dàn nhạc đã bị thâm hụt ngân sách và số lượng người đăng ký giảm mạnh, vốn vốn là nguồn thu nhập quan trọng theo truyền thống. Nhóm cũng phải chịu chi phí cao và các vấn đề gây quỹ: mức đóng góp trung bình và số lượng nhà tài trợ đã giảm trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, nhóm đã cố gắng tăng nguồn tài trợ của mình, một trong những khoản tài trợ lớn nhất trong ngành: tổng trị giá khoảng 315 triệu đô la vào năm ngoái, so với 273 triệu đô la vào năm 2019. Họ đã tiếp tục khám phá khả năng đổi mới Bản giao hưởng Davis. Hội trường, ngôi nhà cũ của nó.

Sự trở lại của khán giả đã giúp dàn nhạc vốn hoạt động với kinh phí khoảng 83 triệu USD tăng doanh thu bán vé, dự kiến ​​sẽ vượt mức trước đại dịch trong mùa giải này. Cho đến nay, ban nhạc đã có tỷ lệ tham dự là 74% trong mùa giải này, cao hơn một chút so với trước khi ngừng hoạt động. Nhưng dàn nhạc cũng biểu diễn ít hơn: 178 buổi trong mùa này so với 202 trong năm 2018-19.

READ  Gwyneth Paltrow nói "fk you" với Bill Clinton vì đã ngủ quên trong 'Emma'

Trong một bức thư mà The New York Times có được, Spivey đã viết cho ban nhạc, dàn nhạc, dàn hợp xướng và nhân viên vào tháng 1, vạch ra một loạt cắt giảm, bao gồm cả việc hủy bỏ chuyến lưu diễn châu Âu đã lên kế hoạch, giới hạn tiền hoa hồng không quá 5 khoản mỗi năm và cắt giảm tổng chi tiêu. .

Spivey viết: “Nếu không có những thay đổi cơ bản đối với mô hình kinh doanh và dòng doanh thu, chúng tôi sẽ duy trì mức thâm hụt ngày càng tăng và không thể kiểm soát được trong những năm tới”. “Với quy mô của những thách thức này, chúng tôi đang kiểm tra mọi khía cạnh hoạt động của tổ chức.”

Hiện chưa rõ Salonen sẽ làm gì tiếp theo. Cho đến khi đến San Francisco, anh ấy dường như không quan tâm đến việc chỉ huy một dàn nhạc lớn khác. Trước đó, ông là giám đốc âm nhạc của Los Angeles Philharmonic trong 17 năm, phát triển danh tiếng của mình như một trong những dàn nhạc sáng tạo nhất đất nước.

Sự ra đi của ông là một mất mát to lớn đối với nền âm nhạc California, nơi sẽ chứng kiến ​​sự ra đi của những bậc thầy nổi tiếng khác trong những năm tới. Gustavo Dudamel, người chỉ huy Dàn nhạc Giao hưởng Los Angeles, sẽ đến New York vào năm 2026, và James Conlon đã thông báo trong tuần này rằng ông sẽ rời vị trí giám đốc âm nhạc của Los Angeles Opera trong cùng năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *