Cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast tăng trong buổi ra mắt Nasdaq

HÀ NỘI (Reuters) – Cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện Việt Nam Vinfast tăng trong bối cảnh giao dịch thấp hơn trong lần ra mắt Nasdaq vào thứ Ba sau khi công ty kết thúc thương vụ sáp nhập với một công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) trong thương vụ M&A lớn nhất châu Á trong năm nay.

Cổ phiếu mở cửa ở mức 22 đô la, cao hơn gấp đôi so với lần đóng cửa cuối cùng của việc WinFast mua lại đối tác SPAC Black Spade. Thương vụ định giá Winfast ở mức 23 tỷ USD.

Vào một thời điểm vào sáng thứ Ba, cổ phiếu đã tăng lên 24 đô la, điều này có thể định giá công ty khởi nghiệp EV chưa báo lãi, ở mức 55 tỷ đô la, cao hơn mức vốn hóa thị trường của Ford là 48 tỷ đô la.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch rất nhỏ, chỉ 0,07% cổ phiếu được sang tay trong giờ đầu tiên niêm yết.

Người sáng lập VinFast, người giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng, đã cam kết 2,5 tỷ đô la vào tháng 4 để thúc đẩy nhà sản xuất xe điện, bao gồm 1 tỷ đô la từ tài sản cá nhân của ông.

Ông là chủ sở hữu hưởng lợi của 99% trong số 2,3 tỷ cổ phiếu phổ thông của nhà sản xuất EV sau khi nắm giữ thông qua công ty mẹ và các công ty con của mình.

READ  Lời chào đặc biệt dành cho cựu chiến binh Việt Nam đã ngã xuống ở Lynchburg

Nhiều nhà sản xuất EV đã niêm yết thông qua các giao dịch SPAC như vậy, điều này đã thu hút sự giám sát ngày càng tăng từ cả nhà đầu tư và cơ quan quản lý, đặc biệt là khi cạnh tranh trên thị trường EV nóng lên.

Tập đoàn Nikola Và một số đối thủ cạnh tranh của VinFast, bao gồm cả Lucid, đã chứng kiến ​​​​mức định giá của họ giảm sau khi niêm yết SPAC. Nicola hiện có giá trị thị trường là 1,4 tỷ đô la so với 13,9 tỷ đô la trước khi niêm yết, trong khi Lucid có giá trị thị trường là 15,5 tỷ đô la so với 24 tỷ đô la vào thời điểm thỏa thuận SPAC năm 2021.

Cổ phiếu của các đối thủ cạnh tranh chưa niêm yết khác thông qua SPAC, bao gồm Tesla và Rivian Automotive, hoạt động tốt hơn. Cổ phiếu Tesla tăng 94,6% trong năm nay, trong khi cổ phiếu Rivian tăng gần 17%.

VinFast là đơn vị thuộc tập đoàn lớn nhất Việt Nam Vingroup. Vượng, Vingroup và các chi nhánh đã đầu tư 9,3 tỷ USD vào nhà sản xuất xe điện, theo một hồ sơ hồi tháng Sáu.

Winfast có kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 4 tỷ USD ở Bắc Carolina và tăng cường xuất khẩu ô tô từ nhà máy ở Việt Nam sang thị trường mục tiêu chính ở nước ngoài là Hoa Kỳ.

VinFast đã xuất gần 3.000 chiếc sang Mỹ và bắt đầu giao hàng từ tháng 3. Công ty không tiết lộ doanh số bán hàng nhưng chỉ bán được 137 xe tại Mỹ tính đến tháng 6, theo S&P Global Mobility.

READ  Carl 'Sony' Ziggler, Giám đốc Bưu điện Baltimore Sun đã nghỉ hưu và là cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam, qua đời - Baltimore Sun

Đầu năm nay, Winfast đã đẩy mạnh việc niêm yết thông thường trị giá 2 tỷ đô la cho việc sáp nhập SPAC.

Các nhà đầu tư trong vụ mua lại Black Spade đã rút hơn 80% cổ phần của họ sau thỏa thuận với Winfast, chỉ để lại 14 triệu đô la trong quỹ ủy thác của công ty, theo một hồ sơ công khai.

Doanh thu quý đầu tiên của VinFast đã giảm 49% so với một năm trước đó và công ty đã lỗ ròng 598 triệu USD. Vào năm 2022, công ty đã lỗ 2,1 tỷ đô la. Nó vẫn không có lãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *