Cổ phiếu Tesla tăng sau khi xe tự lái được phê duyệt hoàn toàn ở Trung Quốc

Cổ phiếu của Tesla ( TSLA ) đã tăng vào thứ Hai sau khi có thông tin cho rằng Giám đốc điều hành Elon Musk đã nhận được sự chấp thuận của Trung Quốc để triển khai phần mềm Lái xe tự lái hoàn toàn (FSD) của nhà sản xuất ô tô này trên đại lục.

Như đã đưa tin lần đầu tiên Tạp chí Phố WallCác quan chức nói với Tesla rằng họ đã tạm thời phê duyệt FSD ở nước này trong chuyến thăm 24 giờ của Musk tới Bắc Kinh vào cuối tuần qua, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

riêng biệt, Bloomberg Trước đây đã có thông tin cho rằng Tesla sẽ sử dụng dữ liệu bản đồ cấp đường phố của công ty công nghệ Trung Quốc Baidu để cung cấp năng lượng cho FSD. Tesla trước đây đã sử dụng dữ liệu của Baidu Maps để định vị vệ tinh trên ô tô của mình. Các báo cáo cho biết rằng làm việc với một công ty Trung Quốc đã giúp đạt được sự chấp thuận theo quy định vì rủi ro về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu được giảm bớt.

Cổ phiếu Tesla đóng cửa tăng 15,3%, ghi nhận mức cao nhất kể từ ngày 1 tháng 3. Cổ phiếu Tesla hiện đã tăng hơn 30% trong bốn phiên giao dịch vừa qua.

Mặc dù giá FSD ở Trung Quốc chưa được tiết lộ nhưng ở Mỹ, Tesla tính phí trả trước 8.000 USD cho việc sử dụng trọn đời (giảm từ 12.000 USD) và 99 USD mỗi tháng cho các dịch vụ đăng ký.

READ  McDonald's đang tăng tỷ lệ tiền bản quyền cho một số nhà khai thác nhượng quyền thương mại

Việc bổ sung chức năng FSD ở Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng đối với nhà sản xuất ô tô, không chỉ về mặt tăng thêm doanh thu mà còn về lợi thế cạnh tranh mà nó mang lại cho Tesla trước các đối thủ như NIO, Li Auto, XPeng và thậm chí cả những gã khổng lồ công nghệ như Xiaomi , tức là gia nhập Thị trường ô tô có phần mềm bán tự động riêng.

Chuyên gia Trung Quốc Leland Miller của China Beige Book nói với Yahoo Finance: “Những gì Tesla phải làm là luôn đi đầu trong đổi mới. Nó phải là giải pháp công nghệ tiên tiến nhất”. , anh ấy nói thêm. [Tesla] “Nó cần phải đứng đầu trong thang công nghệ.”

Việc Tesla thiếu FSD trong ô tô của họ có thể đã ảnh hưởng đến doanh số bán hàng tại Trung Quốc, nơi đã được báo cáo Tính năng kỹ thuật được ưu tiên. Theo Hiệp hội Xe khách Trung QuốcThị phần tại Trung Quốc của Tesla đã giảm xuống 6,7% trong quý 4 năm 2023 từ mức 10,5% của năm trước mặc dù đã giảm giá đáng kể. Trên toàn cầu, số lượng giao hàng của Tesla trong quý đầu tiên đã giảm xuống còn 387.000 chiếc từ mức 423.000 chiếc vào năm ngoái.

Tuy nhiên, việc nhận được sự chấp thuận sơ bộ cho FSD và thỏa thuận dữ liệu với Baidu là hai chiến thắng lớn đối với Tesla.

READ  Lạm phát ở Anh đang giảm từ mức cao nhất trong 41 năm do giá nhiên liệu giảm bớt
Trong bức ảnh do Tân Hoa Xã công bố, người sáng lập và Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, trái, gặp Thủ tướng Trung Quốc Li Qiang tại Bắc Kinh, Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024. Musk đã gặp một lãnh đạo chính phủ cấp cao ở thủ đô Trung Quốc vào Chủ nhật, giống như Các nhà sản xuất ô tô của nước này đang trưng bày các mẫu xe điện mới nhất của họ tại Triển lãm ô tô Bắc Kinh.  (Vương Nghị/Tân Hoa Xã qua AP)

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, trái, gặp Thủ tướng Trung Quốc Li Qiang tại Bắc Kinh, Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024. (Wang Yi / Tân Hoa Xã qua AP) (Cơ quan báo chí)

“Theo quan điểm của chúng tôi, Musk giành được sự chấp thuận của FSD tại thị trường trọng điểm Trung Quốc là thời điểm bước ngoặt cho câu chuyện Tesla,” nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho biết trong một lưu ý gửi các nhà đầu tư, đồng thời khẳng định đây là “cuộc chạy đua về nhà” đối với Musk. “Trong khi câu chuyện định giá dài hạn của Tesla xoay quanh FSD và xe tự hành, phần còn thiếu quan trọng của câu đố này là Tesla đang cung cấp FSD ở Trung Quốc và giờ đây thỏa thuận đã hoàn tất.”

Việc Tesla tập trung vào lái xe tự động và thậm chí cả tương lai của robotaxis là những chất xúc tác lâu dài cho công ty, vốn đã chứng kiến ​​​​sự thay đổi và biến đổi của tầng lớp cổ đông. Giao dịch ít hơn nhiều Chỉ trong hai tuần qua.

Một phần quan trọng trong việc phát triển phần mềm AI tự động của Tesla là thu thập lượng dữ liệu khổng lồ để đưa vào mô hình phần mềm của mình. Ive lưu ý rằng Tesla đã phải lưu trữ dữ liệu của mình tại Trung Quốc kể từ năm 2021 theo các yêu cầu quy định.

READ  Cổ phiếu Zillow giảm thêm sau khi thông báo rằng họ có kế hoạch bán 7.000 ngôi nhà với giá 2,8 tỷ đô la

Ives nói rằng việc Tesla nhận được nhiều sự chấp thuận hơn để di chuyển dữ liệu đó ở Trung Quốc sang các máy chủ của họ ở Hoa Kỳ sẽ đẩy nhanh tốc độ “đào tạo các thuật toán của họ về công nghệ tự hành trên toàn cầu”. Hơn nữa, người dùng FSD ở Trung Quốc có thể có xu hướng đăng ký dịch vụ nhiều hơn và sử dụng dịch vụ này thường xuyên hơn vì điều này. Chính phủ khuyến khích xe tự lái ở nhiều khu vực khác nhauTừ đó cung cấp thêm dữ liệu cho Tesla để cải thiện phần mềm FSD của mình.

Pras Subramanian là phóng viên của Yahoo Finance. Bạn có thể làm theo nó Twitter và hơn thế nữa Instagram.

Bấm vào đây để xem tin tức mới nhất về thị trường chứng khoán và phân tích chuyên sâu, bao gồm các sự kiện chuyển động chứng khoán

Đọc tin tức tài chính và kinh doanh mới nhất từ ​​Yahoo Finance

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *