Biện pháp ưa thích của Fed về lạm phát cơ bản dường như đang hạ nhiệt

(Bloomberg) – Thước đo lạm phát hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang sắp cho thấy sự giảm nhẹ khiêm tốn khỏi áp lực giá cứng đầu, củng cố sự hiểu biết của các ngân hàng trung ương về thời điểm cắt giảm lãi suất.

Đọc nhiều nhất từ ​​Bloomberg

Các nhà kinh tế kỳ vọng chi tiêu tiêu dùng cá nhân trừ đi chỉ số giá thực phẩm và năng lượng – dự kiến ​​công bố vào thứ Sáu – sẽ tăng 0,2% trong tháng Tư. Điều này sẽ đánh dấu mức tăng nhỏ nhất từ ​​đầu năm đến nay đối với biện pháp này, mang lại cái nhìn tổng thể rõ hơn về lạm phát cơ bản.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân tổng thể có thể tăng 0,3% trong tháng thứ ba, theo dự báo trung bình trong một cuộc khảo sát của Bloomberg. Mức tăng năm nay trái ngược với số liệu tương đối ổn định trong ba tháng cuối năm 2023, nhấn mạnh sự tiến bộ không đồng đều của Fed trong cuộc chiến chống lạm phát.

Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp nhấn mạnh cần có thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang trên con đường bền vững hướng tới mục tiêu 2% trước khi cắt giảm lãi suất chuẩn, vốn đã đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ kể từ tháng 7.

Chỉ số giá PCE dự kiến ​​​​sẽ tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi thước đo cốt lõi dự kiến ​​​​sẽ đạt 2,8% – cả hai đều phù hợp với mức của tháng trước.

Các quan chức đã gặp nhau vào đầu tháng này với mong muốn giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn và “nhiều người” đặt câu hỏi liệu chính sách có đủ hạn chế để đưa lạm phát xuống mục tiêu hay không, theo biên bản cuộc họp mới nhất của họ.

Đọc thêm: Biên bản cho thấy các quan chức tập hợp xung quanh mức lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn

Số liệu lạm phát mới nhất sẽ đi kèm với số liệu chi tiêu và thu nhập cá nhân. Trong khi nhu cầu tăng trưởng với tốc độ mạnh mẽ trong quý đầu tiên, dữ liệu sẽ báo cáo về chi tiêu dịch vụ sau khi doanh số bán lẻ tháng 4 được báo cáo trước đó ổn định.

Bloomberg Economics nói gì:

“Báo cáo có thể cung cấp một số dấu hiệu đáng khích lệ rằng quá trình giảm tốc lạm phát vẫn chưa hoàn toàn dừng lại. Với tốc độ tăng trưởng thu nhập chậm lại trong bối cảnh thị trường lao động nguội lạnh, người tiêu dùng đang dần bắt đầu rạn nứt, điều này sẽ tạo động lực giảm phát kéo dài cho phần còn lại của thế giới. Tuy nhiên, do áp lực giá tiếp tục gia tăng nên lạm phát có thể sẽ giảm dần trong năm nay.

—Anna Wong, Stuart Ball, Elisa Wenger, và Estelle Au, các nhà kinh tế học. Để phân tích đầy đủ, bấm vào đây

READ  Độc quyền: Elon Musk muốn cắt giảm 10% công việc của Tesla

Các dữ liệu khác trong tuần bao gồm GDP quý đầu tiên được sửa đổi vào thứ Năm. Các nhà kinh tế dự kiến ​​tăng trưởng có thể chậm lại so với ước tính ban đầu của chính phủ. Vào thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang sẽ phát hành bản tóm tắt Sách màu be về các điều kiện kinh tế trên toàn quốc.

Trong số các thống đốc ngân hàng trung ương Hoa Kỳ phát biểu trong tuần lễ rút ngắn có John Williams, Lisa Cook, Neel Kashkari và Lori Logan.

Nhìn về phía bắc, Canada sẽ công bố dữ liệu GDP quý đầu tiên. Động lực hàng tháng suy giảm trong tháng 3 và nhu cầu trong nước yếu có thể sẽ khiến việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 có lợi cho ngân hàng trung ương.

Ở những nơi khác, lạm phát khu vực đồng euro có khả năng gia tăng, dữ liệu công nghiệp và số PMI của Trung Quốc cũng như báo cáo giá cả từ Brazil sẽ là một trong những điểm nổi bật.

Bấm vào đây để tìm hiểu những gì đã xảy ra vào tuần trước. Dưới đây là bản tóm tắt về những gì sẽ xảy ra trong nền kinh tế toàn cầu.

Châu Á

Lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc sẽ là tâm điểm chú ý trong tuần tới. Dữ liệu công nghiệp vào thứ Hai sẽ cho thấy liệu lợi nhuận có phục hồi trở lại trong tháng 4 hay không sau khi sụt giảm mạnh trong tháng 3 đã đẩy tốc độ tăng trong ba tháng đầu năm lên 4,3%.

Giá tại cửa nhà sản xuất tiếp tục giảm phát và nhu cầu trong nước yếu có thể khiến lợi nhuận chịu áp lực. Trung Quốc sẽ nhận được dữ liệu PMI sản xuất chính thức vào thứ Sáu, tập trung vào việc liệu biện pháp này có duy trì trên ngưỡng 50 giúp phân biệt giữa thu hẹp và mở rộng trong tháng thứ ba vào tháng Năm hay không.

Cũng trong ngày thứ Sáu, tăng trưởng sản xuất công nghiệp của Nhật Bản dự kiến ​​sẽ chậm lại trong khi doanh số bán lẻ tăng tốc trong tháng Tư.

Tỷ lệ lạm phát tiêu dùng của Tokyo có thể tăng nhẹ trong tháng 5, báo hiệu sự gia tăng về số lượng trên toàn quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên kể từ năm 2019, trong đó Tokyo và Seoul gây áp lực lên Bắc Kinh bằng cách nối lại quan hệ hữu nghị với Mỹ về các vấn đề từ an ninh đến sản xuất chất bán dẫn.

Tăng trưởng giá tiêu dùng ở Úc dự kiến ​​sẽ chậm lại ở mức 3,3%, vẫn đủ nóng để khiến Ngân hàng Dự trữ Úc phải cảnh giác.

Việt Nam cũng công bố số liệu chỉ số giá tiêu dùng, sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ và thương mại trong tuần.

Tại các ngân hàng trung ương, Kazakhstan ấn định lãi suất chuẩn vào thứ Sáu.

READ  Google sa thải kỹ sư phần mềm Blake Lemoine, người tuyên bố robot AI có ý thức

Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi

Tại khu vực đồng euro, lạm phát có thể tăng tốc trong tháng 5 lên 2,5%, theo dự báo của các nhà kinh tế. Biện pháp cốt lõi dự kiến ​​​​sẽ ngừng suy yếu lần đầu tiên kể từ tháng 7, ổn định ở mức 2,7%.

Phù hợp với dữ liệu rộng hơn của khu vực đồng euro, các công bố quốc gia bắt đầu bằng dữ liệu của Đức vào thứ Tư được cho là sẽ đi sai hướng ở ba trong số bốn nền kinh tế lớn nhất khu vực. Chỉ có Ý đang chứng kiến ​​tốc độ tăng giá chậm lại.

Những kết quả như vậy cản trở tiến trình hướng tới mục tiêu 2% của ECB, nhưng các tín hiệu liên tục của các quan chức về việc cắt giảm lãi suất 1/4 điểm vào ngày 6 tháng 6 khiến dữ liệu trong một tháng khó có thể làm chệch hướng chúng. Tuy nhiên, một số nhà hoạch định chính sách phản đối bất kỳ nỗ lực nào để nới lỏng hơn nữa.

Chủ tịch Bundesbank Đức Joachim Nagel, một người có quan điểm chính trị diều hâu, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu: “Xác suất ngày càng tăng là trong vòng 13 ngày nữa chúng ta sẽ chứng kiến ​​đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên”. “Nếu có đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 6, chúng ta phải đợi và tôi nghĩ chúng ta có thể đợi đến tháng 9.”

Các báo cáo khác trong khu vực đồng euro bao gồm chỉ số niềm tin kinh doanh Ifo của Đức vào thứ Hai, cuộc khảo sát về kỳ vọng lạm phát của Ngân hàng Trung ương Châu Âu vào thứ Ba và tâm lý kinh tế vào thứ Năm.

Các quan chức của ECB dự kiến ​​phát biểu vào tuần tới bao gồm nhà kinh tế trưởng Philip Lane và các thống đốc Hà Lan, Pháp và Ý. Thời gian tạm dừng bắt đầu trước khi quyết định được đưa ra vào thứ Năm.

Ngân hàng Anh đã im lặng, hủy bỏ tất cả các bài phát biểu và tuyên bố công khai của các nhà hoạch định chính sách trong chiến dịch tranh cử trước cuộc tổng tuyển cử ở Anh vào ngày 4 tháng 7.

Trong số các ngân hàng trung ương châu Âu khác, báo cáo ổn định tài chính của Riksbank hôm thứ Tư và bài phát biểu của Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ Thomas Jordan tại Seoul sẽ là một trong những điểm nổi bật.

Một số quyết định tiền tệ dự kiến ​​sẽ được đưa ra trong khu vực rộng lớn hơn:

  • Ngân hàng trung ương Israel dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất ổn định ở mức 4,5% vào thứ Hai, phần lớn là để kiểm soát áp lực lạm phát liên quan đến chiến tranh và hỗ trợ đồng shekel. Thống đốc Amir Yaron lo ngại về việc nới lỏng chính sách tiền tệ và làm gia tăng khoảng cách giữa chi phí đi vay ở Israel và Mỹ.

  • Cơ quan tiền tệ của Ghana dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 29% vào thứ Hai để chống lạm phát và hỗ trợ đồng tiền đang gặp khó khăn của nước này.

  • Vào thứ Tư, các nhà hoạch định chính sách Mozambique đang chuẩn bị cắt giảm chi phí đi vay và tốc độ tăng trưởng giá tiêu dùng dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức một con số trong thời gian còn lại của năm.

  • Vào thứ Năm – một ngày sau cuộc bầu cử mà Quốc hội Châu Phi cầm quyền có nguy cơ mất đa số – các quan chức tiền tệ của Nam Phi dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất cơ bản ở mức 8,25%, trong khi lạm phát vẫn chưa quay trở lại mức trung bình 4,5% của phạm vi mục tiêu. .

READ  Nhà đầu tư này đã kiếm được 110 triệu USD từ giao dịch Bed Bath & Beyond - một sinh viên 20 tuổi

Mỹ La-tinh

Tuần tới, Brazil sẽ công bố chỉ số CPI chuẩn vào giữa tháng cùng với chỉ số tháng 5 về thước đo lạm phát rộng nhất.

Sự kết hợp giữa thị trường lao động thắt chặt của Brazil và đồng tiền yếu hơn có thể sẽ hạn chế phạm vi giảm tốc lạm phát hơn nữa so với mức hiện tại, với lạm phát đã gần bằng mức kỳ vọng đồng thuận vào cuối năm.

Chỉ số giá IPCA-15 đã giảm trở lại dưới 4% vào tháng trước sau khi tăng hơn 5% trong tháng 9 – chỉ hai tháng sau khi đạt 3,19%, thấp hơn mục tiêu năm 2023 của ngân hàng trung ương.

Cũng tại Brazil, ngân hàng trung ương hôm thứ Hai công bố cuộc khảo sát hàng tuần đối với các nhà kinh tế, với kỳ vọng lạm phát và kỳ vọng lãi suất tăng trở lại, cùng với tỷ lệ thất nghiệp quốc gia, tổng dư nợ và cân đối ngân sách.

Chile công bố 6 chỉ số riêng biệt cho tháng 4, nổi bật nhất là tỷ lệ thất nghiệp, doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp và sản xuất đồng.

Lịch trình nhẹ nhàng của Mexico sẽ bị chi phối bởi việc ngân hàng trung ương công bố báo cáo lạm phát hàng quý, sau đó là cuộc họp báo do Thống đốc Victoria Rodriguez chủ trì.

Banxico đầu tháng này đã nâng dự báo lạm phát trong quý 3 năm 2025, trong khi báo cáo hôm thứ Tư sẽ tiết lộ dự báo GDP sửa đổi của ngân hàng.

Dữ liệu thị trường lao động Mexico cho tháng 4 dự kiến ​​​​sẽ được công bố vào thứ Năm. Sự đồng thuận ban đầu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng từ mức thấp kỷ lục 2,28% được ghi nhận vào tháng 3.

–Với sự hỗ trợ của Robert Jameson, Piotr Skolimowski, Monique Vanek và Laura Dillon Kane.

(Cập nhật ở chuyên mục Hội nghị thượng đỉnh Châu Á)

Được đọc nhiều nhất từ ​​Bloomberg Businessweek

©2024 Bloomberg L.P

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *