Công nghệ màn hình thế hệ tiếp theo đang thay đổi thế giới

Tôi đã nhìn thấy tương lai trong CES 2023Và tôi thậm chí còn không có ý định đi. Buổi biểu diễn này rất khó khăn, và ngay cả khi tôi không phải đi, tôi cũng không muốn. Tuy nhiên, vài tuần trước CES năm nay, Nanosys, công ty sở hữu Công nghệ chấm lượng tử Trong hàng triệu chiếc TV, cô ấy được trưng bày để cho tôi xem nguyên mẫu tuyệt mật của màn hình thế hệ tiếp theo. Không chỉ bất kỳ màn hình thế hệ tiếp theo nào, mà là màn hình tôi đã viết trong nhiều năm có khả năng truất ngôi OLED để trở thành vua của màn hình. Tôi đã đặt một khách sạn ngay lập tức.

Điều gì có thể thú vị đến mức tôi sẽ lái xe khứ hồi tám giờ để xem nó? Các chấm lượng tử phát sáng bằng điện. Chúng tiên tiến hơn nhiều so với các chấm lượng tử được tìm thấy trong TV ngày nay. Có lẽ họ có thể Thay thế LCD và OLED cho điện thoại và tivi. Chúng có khả năng cải thiện chất lượng hình ảnh, tiết kiệm năng lượng và hiệu quả sản xuất. Cấu trúc đơn giản hơn làm cho những màn hình này về mặt lý thuyết rất dễ sản xuất và chúng có thể mở ra một thế giới khoa học viễn tưởng về màn hình giá rẻ trên mọi thứ, từ kính đến kính chắn gió và cửa sổ.

READ  Giám đốc điều hành Saints Row có vẻ thất vọng với doanh số Khởi động lại mới


Bây giờ chơi:
Hay xem nay:

Những TV tốt nhất của CES 2023


2:16

Nguyên mẫu tôi thấy tại CES không hề đơn giản. Bên trong căn phòng của Nanosys tại khách sạn Westgate, cách trung tâm hội nghị một quãng đi bộ ngắn, những chiếc bàn dựa vào tường trưng bày nhiều loại tivi và màn hình có chấm lượng tử. Và trên một chiếc bàn, cách xa cửa ra vào nhất, là nguyên mẫu 6 inch mà tôi đã đến xem. Một mê cung dây kết nối nó với các bảng mạch đa cấp. Nó phẳng đến khó tin, giống như một tờ giấy rực rỡ, rực rỡ. Một bộ sưu tập các hình ảnh tự nhiên có màu được chiếu lên màn hình, nội dung thực tế tiêu chuẩn cho các bản trình diễn màn hình tiền sản xuất.

Tôi cảm thấy như mình đang nhìn chằm chằm vào một thứ gì đó từ tương lai, bởi vì, về cơ bản, tôi đã ở đó. Nó rất tiên tiến, Nanosys nói, tôi chỉ có thể hiển thị một hình ảnh mờ và không thể quay bất kỳ video nào. Tuy nhiên, họ nói với tôi rằng đối tác sản xuất chưa được nêu tên của họ sẽ nói nhiều hơn về công nghệ này trong vài tháng nữa, hy vọng chúng ta sẽ sớm tìm hiểu thêm. Trong khi chờ đợi, đây là những gì tôi có thể nói với bạn.

QD xưa và nay

Sơ đồ của nhiều lớp cần thiết cho màn hình LCD LED và vị trí có thể thêm QD vào các lớp đó.

Hai trong số các phương pháp hiện có để thêm chấm lượng tử vào màn hình LCD LED. Sự khác biệt chính là khả năng thêm các QD vào tấm khuếch tán thay vì có lớp phim riêng.

nano

Hãy để tôi quay lại một lúc. Các chấm lượng tử là các hạt nhỏ khi được cung cấp năng lượng sẽ phát ra các bước sóng ánh sáng cụ thể. Các chấm lượng tử có kích thước khác nhau phát ra các bước sóng khác nhau. Hay nói cách khác, một số điểm phát ra ánh sáng đỏ, những điểm khác phát ra ánh sáng xanh lục và những điểm khác phát ra ánh sáng xanh lam. Có nhiều khả năng hơnnhưng đối với công nghệ hiển thị, RGB là tất cả những gì bạn cần. Nó cũng cực kỳ hiệu quả, lý tưởng là phát ra cùng một lượng năng lượng hấp thụ.

Trong vài năm qua, các nhà sản xuất TV đã sử dụng chấm lượng tử để tăng cường độ sáng và màu sắc của TV LCD. “Q” trong Tivi QLED là viết tắt của “lượng tử”. Ban đầu chỉ được tìm thấy trong TV cao cấp, chấm lượng tử hiện được tìm thấy trong TV tầm trung và cấp thấp của các thương hiệu bao gồm Samsung, TCL, Hisense, LG và Vizio. Nó cho phép tăng cường màu sắccao hơn độ sáng HDR và nhiều hơn nữa.

qd-on-oled-and-microled

Cách thêm chấm lượng tử vào màn hình QD-OLED và microLED. Trong trường hợp đầu tiên, toàn bộ bảng điều khiển về cơ bản là các pixel OLED màu xanh lam, một số trong số đó được chuyển đổi bằng cách sử dụng QD thành màu đỏ hoặc xanh lục. Trong trường hợp sau, các QD được tích hợp vào chính các microLED.

nano

Mới đây Samsung Chấm lượng tử kết hợp với tỷ lệ tương phản tuyệt vời của OLED. TV QD-OLED (và đối tác Sony) có một số chất lượng hình ảnh tốt nhất so với bất kỳ TV nào.

Từ trước đến nay, chấm lượng tử luôn là một người chơi hỗ trợ trong một trò chơi công nghệ khác. Một công cụ cải tiến trong tương lai của công nghệ kế thừa, giúp nâng cao hiệu suất của công nghệ đó. QDs không phải là cá nhân mỗi se. Đây không còn là trường hợp.

Samsung OLED TV với hoa bồ công anh trên màn hình

Samsung đã bán TV OLED tăng cường Quantum Dot.

Các chấm lượng tử cho tầm nhìn trực tiếp

Các chấm lượng tử được sử dụng trong công nghệ hiển thị cho đến thời điểm này được gọi là “quang tử”. Nó hấp thụ ánh sáng, sau đó phát ra ánh sáng. Với TV LCD LED, điều này thường có nghĩa là đèn LED phát ra ánh sáng xanh. Ánh sáng xanh lam này sẽ là ánh sáng xanh lam mà bạn nhìn thấy trên TV, nhưng nó cũng được sử dụng để khiến các chấm lượng tử đỏ và lục phát ra ánh sáng màu của riêng chúng. Vì vậy, những gì bạn nhìn thấy trên màn hình là ánh sáng xanh lam từ đèn LED và ánh sáng đỏ và lục từ các chấm lượng tử, tất cả những yếu tố này kết hợp với nhau để giúp tạo ra hình ảnh. Có một số cách để thực hiện quá trình này, nhưng đây là ý tưởng cơ bản.

Sơ đồ của một chấm lượng tử phát sáng bằng điện.

Live-view, màn hình lượng tử phát sáng bằng điện. Bạn có thể coi nó giống như màn hình LED LCD hoặc OLED truyền thống, nhưng thay vì LCD hoặc OLED pixel, đó là các pixel chỉ được tạo thành từ các chấm lượng tử. Lưu ý rằng số lớp ít hơn nhiều, về mặt lý thuyết có nghĩa là chi phí sản xuất thấp hơn và các lợi ích khác.

nano

Nguyên mẫu tôi thấy hoàn toàn khác. Không có đèn LED truyền thống, cũng không có OLED. Thay vì sử dụng ánh sáng để kích thích các chấm lượng tử trong ánh sáng phát ra, nó sử dụng điện. Không có gì ngoài các chấm lượng tử. Điện phát quang, hay còn gọi là chấm lượng tử tầm nhìn trực tiếp. Nó thật khổng lồ.

Hoặc ít nhất nó có tiềm năng rất lớn. Về lý thuyết, điều này có nghĩa là màn hình mỏng hơn, tiết kiệm năng lượng hơn. Điều này có nghĩa là màn hình có thể dễ sản xuất hơn, chẳng hạn như rẻ hơn. Điều đó có thể có nghĩa là TV màn hình lớn hơn, rẻ hơn, hiệu quả hơn. Khả năng về chất lượng hình ảnh ít nhất cũng tốt như QD-OLED, nếu không muốn nói là tốt hơn. Công nghệ này có thể mở rộng từ màn hình nhỏ, nhẹ, độ sáng cao cho tai nghe VR thế hệ tiếp theo, màn hình điện thoại hiệu suất cao, TV màn hình phẳng hiệu suất cao.

Một hộp thủ công hiển thị cầu vồng pixel được chiếu sáng bằng các chấm lượng tử phát sáng.

Hộp trình diễn “Bằng chứng khái niệm” Quantum Dot trước đây.

nano

Nanosys gọi công nghệ chấm lượng tử phát quang, nhìn trực tiếp của mình là “nanoLED”, mà theo ghi nhận, tôi không thích. Thị trường TV tràn ngập những thứ “LED” và tôi nghĩ sẽ quá nhiều khi yêu cầu một người bình thường hiểu rằng “nano” khác với “kính hiển vi” Và “nhỏ“Nhưng này, nếu tôi tiếp thị giỏi, tôi sẽ được trả lương cao hơn rất nhiều.

Tương lai của khoa học viễn tưởng

Tiềm năng với TV và màn hình điện thoại rất thú vị, nhưng đó không phải là điểm dừng của tiềm năng chất điện phân phát sáng của QD. Sở hữu cấu trúc màn hình đơn giản hơn, bạn có thể tích hợp màn hình dựa trên QD vào nhiều tình huống khác nhau. Hay cụ thể hơn là trên nhiều bề mặt khác nhau. Về cơ bản, bạn có thể in toàn bộ màn hình QD lên một bề mặt mà không cần nhiệt mà công nghệ “có thể in” khác yêu cầu.

Điều đó có nghĩa là gì? Màn hình có thể là bất kỳ bề mặt phẳng hoặc cong nào. Điều này từ lâu đã là lời hứa hẹn của nhiều loại công nghệ, chưa kể đến vô số chương trình và phim khoa học viễn tưởng, nhưng QD điện phát quang có tiềm năng thực sự biến điều đó thành hiện thực.

Ví dụ: bạn có thể tích hợp một màn hình trên kính chắn gió của ô tô để hiển thị chi tiết hơn, độ phân giải cao và dễ nhìn hơn. Chỉ đường tốc độ và điều hướng chắc chắn, nhưng còn thực tế tăng cường để lái xe ban đêm an toàn hơn với vạch kẻ đường nâng cao, màn hình QĐ và biển báo đường phố thì sao? Hoặc hãy tưởng tượng một chiếc kính chắn gió có thể cho bạn thấy, mà không cần rời mắt khỏi con đường, nơi có những chiếc xe khác xung quanh bạn. Những loại màn hình QD này có thể có độ truyền sáng 95%, nghĩa là chúng sẽ trông giống như kính thông thường khi tắt.

Một cặp kính thông minh màu đen trên bàn được chiếu sáng màu trắng với tròng kính trong suốt.

Kính AR, giống như các phiên bản TCL được hiển thị ở đây sử dụng công nghệ MicroLED, là một cách sử dụng khả thi cho các chấm lượng tử được chiếu sáng bằng điện.

James Martin/CNET

Kể từ lần đầu tiên tôi có chiếc kính này, tôi đã mơ ước có một màn hình tích hợp có thể hiển thị thông tin cho tôi giống như một trò chơi điện tử. Kính thực tế tăng cường đã là một thứ, nhưng chúng cồng kềnh, độ phân giải thấp và thành thật mà nói là mỏng manh. QD có thể được in trên các thấu kính, yêu cầu ít thiết bị điện tử phức tạp hơn trong khung. Chúng có thể trông giống như kính thông thường, nhưng hiển thị thông tin về tin nhắn đến, cuộc gọi video, bản đồ hoặc phim. Tất cả đều rất cyberpunk.


Bây giờ chơi:
Hay xem nay:

Chúng tôi đã dùng thử kính AR 48MP này từ DigiLens…


7:10

Khá nhiều bộ bài có thể hoạt động như thế này. Tôi nghĩ rằng việc sử dụng sớm rõ ràng, mặc dù gây khó chịu, sẽ là cửa sổ xe buýt hoặc tàu điện ngầm. Những thứ này ban đầu sẽ được các thành phố triển khai như một cách để hiển thị cho mọi người thông tin quan trọng, nhưng chắc chắn chúng sẽ được sử dụng để quảng cáo. Đây chắc chắn không phải là một trò đùa chống lại công nghệ, chỉ là cách mọi thứ hoạt động trên thế giới.

Vượt ra ngoài cõi lượng tử

Kính lúp hiển thị các điểm ảnh màu đỏ, lục và lam từ màn hình trình diễn phim chuyển đổi màu chấm lượng tử.

Cận cảnh một pixel từ phim chuyển đổi màu chấm lượng tử.

Jeffrey Morrison/CNET

Lịch sử của CES tràn ngập các nguyên mẫu tiên tiến chưa bao giờ được đưa ra thị trường, bị xếp vào lịch sử và tâm trí của các nhà báo công nghệ đeo kính cận, hói đầu. Nanosys có một lịch sử lâu đời, hợp tác với những tên tuổi lớn nhất trong thế giới sản xuất. Đây là những gì họ đã làm việc trong nhiều năm. Anh ấy luôn đứng ngoài lịch trình mà họ chia sẻ hàng năm. Khi tôi gặp họ lần đầu cách đây vài năm, màn hình chấm lượng tử đầu tiên sắp được tung ra thị trường. Bây giờ họ ở khắp mọi nơi. Vài năm sau, họ nói về việc thêm QD vào OLED. Bây giờ chúng ở đây. Bản thân QD, QD điện phát quang của tầm nhìn trực tiếp, luôn là mục tiêu của họ. Và bây giờ ở đây.

Vâng loại. Đó là một nguyên mẫu. Ngay cả Nanosis cũng thừa nhận rằng màn hình chấm lượng tử nhìn trực tiếp vẫn còn vài năm nữa mới được sản xuất hàng loạt.

Các lọ chấm lượng tử quang tử màu đỏ và xanh lá cây bên cạnh một mẫu thử nghiệm quang điện QĐ màu xanh lam.

Hai lọ chấm lượng tử phát quang bên cạnh bộ phát màu xanh điện từ QD.

Nanosis – Amanda Carpenter và Oleg Grachev

Chi phí sản xuất ban đầu sẽ xác định khối lượng mà chúng ta sẽ thấy ban đầu. Điện thoại và tai nghe VR trước, sau đó là TV? Nó có thể là. Các cơ sở sản xuất tivi rất tốn kém và các công ty sẽ không muốn chuyển đổi hoặc đóng cửa các nhà máy cũ trước khi thu được toàn bộ lợi tức đầu tư. Vì vậy, có khả năng chúng ta vẫn sẽ có các màn hình LCD chấm lượng tử cũ cùng với QD-OLED cùng với QD để hiển thị trực tiếp trên các kệ hàng trong tương lai gần.

Ngoài ra, ai biết được? Một số công nghệ mới chắc chắn sẽ đến sẽ tốt hơn. Nhưng 5-10 năm nữa chúng ta chắc chắn sẽ có các tùy chọn cho màn hình QD trên điện thoại, có thể trong phòng khách, có thể trên kính chắn gió và cửa sổ.

Vâng, thấy rằng điều đó chắc chắn xứng đáng với chuyến đi đến CES.


Ngoài việc đưa tin về truyền hình và các kỹ thuật trưng bày khác, Geoff còn thực hiện các chuyến tham quan qua ảnh trong Các bảo tàng và địa điểm tuyệt vời trên khắp thế giớiKể cả tàu ngầm hạt nhânhàng không mẫu hạm khổng lồlâu đài thời trung cổsử thi Chuyến đi đường dài 10.000 dặm và nhiều hơn nữa. trả hết chuyến đi công nghệ Đối với tất cả các chuyến đi và cuộc phiêu lưu của mình.

đã viết một Một tiểu thuyết khoa học viễn tưởng bán chạy nhất Về tàu ngầm cỡ thành phố và phần tiếp theo. Bạn có thể theo dõi cuộc phiêu lưu của anh ấy Instagram vậy là nó Kênh Youtube.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *