Công ty Trung Quốc BYD bán nhiều xe điện hơn Tesla

Lưu ý của biên tập viên: Đăng ký nhận bản tin “Trong khi đó ở Trung Quốc” của CNN, bản tin này khám phá những điều bạn cần biết về sự trỗi dậy của đất nước và nó tác động đến thế giới như thế nào.


Hồng Kông/New York
CNN

BYD vượt qua Tesla để trở thành hãng xe điện lớn nhất thế giới vào quý 4 năm 2023.

Theo một hồ sơ trao đổi, công ty Trung Quốc đã bán được số lượng ô tô kỷ lục vào năm ngoái, bao gồm 525.409 xe điện chạy pin trong khoảng thời gian ba tháng tính đến ngày 31 tháng 12. Tesla cho biết hôm thứ Ba rằng họ đã giao được 484.507 chiếc – cũng là một kỷ lục – trong quý.

Tính cả năm, Tesla (TSLA) của Elon Musk vẫn vượt qua BYD khi bán được 1,8 triệu xe điện. BYD đã bán được 1,57 triệu xe điện vào năm ngoái, tăng 73%, bên cạnh 1,44 triệu xe hybrid.

Nhưng điều này có nghĩa là khoảng cách của Tesla so với đối thủ Trung Quốc, khoảng 230.000 chiếc vào năm 2023, thấp hơn nhiều so với con số 400.000 chiếc được công bố vào năm 2022.

Sự tăng trưởng nhanh chóng của BYD, được hỗ trợ bởi Warren Buffett, là biểu tượng cho ngành công nghiệp xe điện đang phát triển của Trung Quốc.

Trung Quốc đang tiến bộ nhanh chóng Sự chuyển đổi sang ô tô điện nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ dành cho ngành này.

READ  Lạm phát: Tại sao giá sẽ tiếp tục tăng vào năm 2022

Bắc Kinh đã đặt mục tiêu ít nhất 20% số ô tô mới được bán hàng năm vào năm 2025 phải là phương tiện sử dụng năng lượng mới (NEV), bao gồm xe chạy bằng pin, xe hybrid và xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro. Đến năm 2035, Chính phủ nóiXe sử dụng năng lượng mới sẽ trở thành xu hướng “chủ đạo” trong doanh số bán xe mới.

Mục tiêu đầu tiên đã đạt được vào năm 2022, khoảng ba năm trước. Thứ hai cũng có thể đạt được sớm hơn dự kiến.

Theo dữ liệu công bố tháng trước của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, trong 11 tháng đầu năm 2023, 8,3 triệu chiếc xe sử dụng năng lượng mới đã được bán ra, chiếm hơn 30% tổng doanh số bán xe.

Miao Wei, nguyên Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc, Ông nói tại một diễn đàn ô tô vào tháng 11 Theo truyền thông nhà nước, mục tiêu của chính phủ là sử dụng 50% phương tiện sử dụng năng lượng mới vào năm 2035 có thể sẽ đạt được chậm nhất là vào năm 2025 hoặc 2026.

Theo các nhà phân tích, vai trò dẫn đầu của Trung Quốc trong ngành công nghiệp toàn cầu còn nhờ vào quy mô thị trường, lao động giá rẻ và sự thống trị của nước này trong chuỗi cung ứng.

Các nhà phân tích từ ngân hàng đầu tư Pháp Natixis Asia viết trong một báo cáo phát hành vào cuối tháng 11: “Trung Quốc hiện dẫn đầu về sản xuất và gia tăng lợi thế tương đối, hưởng lợi từ thị trường nội địa khổng lồ và lợi thế của người đi đầu”.

READ  Chứng khoán sụp đổ vào tháng Tư, vậy điều gì đang chờ đợi chúng ta trong tháng Năm?

Họ cho biết lợi thế của người đi đầu và sự hỗ trợ của chính phủ thông qua đầu tư cơ sở hạ tầng và trợ cấp đã giúp các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc mở rộng trong nước và quốc tế dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, cạnh tranh ngày càng gay gắt và cuộc chiến giá cả khốc liệt năm ngoái đã ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận của nhiều hãng ô tô.

THƯỢNG HẢI, TRUNG QUỐC - NGÀY 29 THÁNG 3: Quang cảnh từ trên cao của Tesla Shanghai Gigafactory vào ngày 29 tháng 3 năm 2021 tại Thượng Hải, Trung Quốc.  Tesla Shanghai Gigafactory được cho là đang sản xuất ô tô với tốc độ khoảng 450.000 chiếc mỗi năm.  (Ảnh của Xiaolu Zhu/Getty Images)

Khi nền kinh tế Trung Quốc mất đà, các nhà sản xuất ô tô lo ngại về nhu cầu chậm lại. Vào tháng 1, Tesla đã giảm giá tại Trung Quốc để thu hút khách hàng và ngừng tăng trưởng chậm lại, gây ra cuộc chiến về giá. Hàng chục nhà sản xuất ô tô đã làm theo để duy trì tính cạnh tranh.

Cuộc chiến về giá đã thúc đẩy doanh số bán hàng nhưng lại đe dọa lợi nhuận của toàn ngành. Trong 11 tháng đầu năm ngoái, ngành ô tô Trung Quốc đạt tỷ suất lợi nhuận chỉ 5%, giảm từ mức 5,7% vào năm 2022 và 6,1% vào năm 2021, theo số liệu được công bố tuần trước bởi Hiệp hội Xe khách Trung Quốc, một tập đoàn công nghiệp ủng hộ. bởi Từ chính phủ. .

Để bù đắp sự suy thoái ở thị trường nội địa, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang tìm cách phát triển ra ngoài đại lục bằng cách mở rộng sang châu Âu, Australia và Đông Nam Á.

READ  Cổ phiếu bất động sản Trung Quốc tăng sau khi Country Garden tránh vỡ nợ

Tháng trước, BYD thông báo sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện ở Hungary, đây sẽ là nhà máy sản xuất ô tô du lịch đầu tiên ở châu Âu. Anh ấy cô ấy Nó đã có một nhà máy sản xuất xe buýt ở Komarom, Hungary.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *