Dự thảo Quỹ hỗ trợ thuế tối thiểu toàn cầu được phát hành

Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam vừa ban hành dự thảo nghị định quy định quỹ hỗ trợ đầu tư nhằm chống lại tác động của thuế tối thiểu toàn cầu. Đây là những thông tin chi tiết.


Cuối năm 2023, sau nhiều tháng cân nhắc và bấp bênh, Quốc hội Việt Nam đã thông qua luật thuế bổ sung nhằm hưởng ứng sáng kiến ​​thuế tối thiểu toàn cầu của OECD. Về cơ bản, thuế này sẽ khiến các công ty nước ngoài phải trả mức thuế tối thiểu 15% của Việt Nam và có thể mang lại lợi ích cho kho bạc nhà nước khoảng 600 triệu USD.

Ưu đãi thuế, trong đó một số công ty đa quốc gia chỉ phải trả một vài phần trăm thuế thu nhập doanh nghiệp, là động lực chính thu hút FDI vào Việt Nam. Nếu không có những ưu đãi này, có một số lo ngại rằng đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ giảm. Để đối mặt trực tiếp với thách thức này, một số biện pháp khuyến khích thay thế đã được đưa ra. Trả tiền cho các công ty nước ngoài là một ý tưởng được đưa ra ngay từ năm 2023, tuy nhiên, nó nhanh chóng bị OECD đóng cửa và cảnh báo không nên cố gắng lách luật.

Để đáp lại, các nhà lập pháp Việt Nam đã quay trở lại bàn vẽ, mặc dù thách thức trong việc tìm kiếm giải pháp thay thế thỏa đáng cho việc giảm thuế vẫn còn. Cuối cùng, vào tháng 11, dự luật thuế hàng đầu đã được thông qua mà không có lợi ích thay thế nào. Tuy nhiên, những người ra quyết định chủ chốt mong muốn hành động nhanh chóng để đảm bảo không có sự gián đoạn đối với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài khổng lồ mà Việt Nam đã chào đón trong những năm gần đây.

READ  Biden tìm được người bạn mới ở Việt Nam khi CEO Mỹ tìm kiếm giải pháp thay thế cho nhà máy Trung Quốc

Chính vì vậy, cuối tháng 12, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra dự thảo lệnh nếu được thông qua sẽ thành lập quỹ hỗ trợ đầu tư. Nhìn rộng ra, quỹ sẽ sử dụng số tiền thuế thu được để khuyến khích đầu tư vào nghiên cứu và phát triển. Tuy nhiên, có nhiều sắc thái mà các công ty nước ngoài nên lưu ý.

Lý lịch

Trình tự soạn thảo nghị định thành lập quỹ hỗ trợ đầu tư được nêu rõ. Nghị quyết 110/2023/QH15. Đặc biệt, nó đề cập đến nhiệm vụ liên quan đến việc thành lập, quản lý và thực hiện một quỹ được tài trợ bằng các loại thuế đánh theo thuế bổ sung. Điều này nhằm ổn định môi trường đầu tư, đồng thời khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư và các tập đoàn đa quốc gia.

Nó cũng nói rằng chính phủ cũng nên cung cấp cho các công ty trong nước trong các lĩnh vực mà chính phủ đã chọn để tập trung vào. Điều này được thể hiện ở một số ưu điểm quan trọng trong trật tự dự thảo.

Những lợi ích

Nhìn chung, quỹ này nhằm mục đích thúc đẩy nghiên cứu và phát triển công nghệ cao tại Việt Nam. Điều này phù hợp với những người ra quyết định quan trọng muốn chuyển đổi nền kinh tế Việt Nam thoát khỏi tình trạng xử lý và đóng gói hiệu quả thấp. Sản xuất công nghệ cao.

READ  Thủ tướng yêu cầu ngân hàng trung ương nghiên cứu triển khai thí điểm tiền điện tử | Khoa học và Công nghệ

Nghiên cứu và phát triển

Nếu một công ty kiếm được 1,5 nghìn tỷ đồng (61,5 triệu USD) vốn góp cố định trong vòng ba năm đầu hoạt động, dự thảo nghị định sẽ cho phép hoàn trả chi phí nghiên cứu và phát triển. Đây có thể là một nửa chi phí khi các công ty chi hơn 120 tỷ đồng (4,9 triệu USD).

Luyện tập

Đào tạo và nâng cao tay nghề cho lực lượng lao động gần đây đã trở thành ưu tiên của chính phủ khi đất nước này tìm cách tiến lên chuỗi giá trị toàn cầu. Theo nghĩa này, như đã đề cập ở trên, nếu một công ty đã trả 1,5 nghìn tỷ đồng (61,5 triệu USD) trong ba năm đầu tiên, công ty đó có thể đủ điều kiện được hoàn trả tới 50% chi phí đào tạo.

Đủ điều kiện

Thuế tối thiểu toàn cầu chỉ áp dụng cho các tập đoàn đa quốc gia lớn và nguồn vốn hỗ trợ đầu tư chỉ dành cho các nhà đầu tư nước ngoài tương đối lớn. Cụ thể, quỹ sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao hoặc sử dụng công nghệ tiên tiến trong hoạt động nhằm:

  • Ít nhất 12 nghìn tỷ đồng (492,3 triệu USD) đã được đầu tư, hoặc
  • Nó có doanh thu 20 nghìn tỷ đồng (821 triệu USD) mỗi năm.

Họ phải cung cấp ít nhất 12 nghìn tỷ đồng (492 USD) trong ba năm đầu hoạt động tại Việt Nam.

READ  Tuyến vận tải Quảng Tây-Việt Nam đáp ứng nhu cầu, nâng cao hiệu quả

Cái gì tiếp theo?

Dự thảo lệnh của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Hiện đang mở để bình luận. Tuy nhiên, việc nộp đơn sẽ kết thúc vào ngày 5 tháng 1. Dự thảo nghị định cuối cùng dự kiến ​​sẽ được trình Chính phủ phê duyệt vào năm 2024.

về chúng tôi

Việt Nam đã công bố tóm tắt Tóm tắt Châu ÁMột công ty con Desan Shira & Cộng sự. Chúng tôi sản xuất sản phẩm cho các nhà đầu tư nước ngoài trên khắp Á-Âu ASEAN, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nga & Các Con đường Tơ Lụa. Liên hệ với chúng tôi về các vấn đề biên tập Đây Và để đăng ký miễn phí các sản phẩm của chúng tôi, hãy nhấp vào đây Đây.

Desan Shira & Cộng sự Cung cấp các dịch vụ thông tin kinh doanh, thẩm định, pháp lý, thuế và tư vấn trên khắp Việt Nam và khu vực Châu Á. Chúng tôi có văn phòng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như khắp Trung Quốc, Đông Nam Á, Ấn Độ và Nga. Liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp đầu tư vào Việt Nam vietnam@dezshira.com Hoặc ghé thăm chúng tôi www.dezshira.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *