Cowboy khẳng định đây không phải là VanMoust tiếp theo vì nó tăng giá để ‘giữ sức khỏe’

Cowboy và VanMoust là hai công ty xe đạp điện rất giống nhau, đó là lý do tại sao tất cả chúng ta đều tự hỏi liệu Cowboy có phải là người tiếp theo nộp đơn xin phá sản hay không khi thời đại đầu tư mạo hiểm tự do đã qua và lợi nhuận là chìa khóa để tồn tại. Tuần này Cowboy đã giới thiệu một cấu hình xe đạp điện rẻ hơn, không kiểu cách trước khi tăng giá khác. Các động thái chỉ tăng cường giám sát đối với công ty khởi nghiệp cửa hàng Bỉ.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Cowboy Adrien Roose nói với tôi rằng nhà sản xuất xe đạp điện ở vị trí an toàn hơn, bất chấp tất cả những điểm tương đồng.

Ví dụ, cả hai nhà sản xuất xe đạp điện của châu Âu đã kiếm được hàng triệu USD từ các nhà đầu tư trong những năm gần đây trong khi phải chịu những khoản lỗ lớn trong thời kỳ mở rộng nhanh chóng. Cả hai đều tập trung vào việc bán xe đạp điện cao cấp trực tiếp cho người tiêu dùng được trang bị phần mềm và cảm biến được lắp ráp từ nhiều bộ phận tùy chỉnh, đồng thời cả Cowboy và VanMoust đều phải đảm bảo nguồn tài chính bổ sung vào đầu năm để đối phó với những thách thức hoạt động bất ngờ trong thời kỳ hậu đại dịch thị trường xe đạp điện đã nguội đi đáng kể.

Từ trái sang: Cruiser ST, Cruiser và Classic.
Ảnh: Cao bồi

Tuần này, Cowboy đã ra mắt cấu hình “Core” ít đắt hơn (nhưng vẫn không rẻ) $2.990 / €2.490 cho các mẫu Classic, Cruiser và Cruiser ST cung cấp ít tính năng hơn, chẳng hạn như thay thế bộ truyền động dây đai Gates Carbon không cần bảo trì bằng bộ truyền động xích dầu, vì nó làm tăng giá ở những nơi khác. Điều này cực kỳ giống với quỹ đạo sản phẩm của VanMoust với việc ra mắt S4 mini rẻ hơn sau khi tăng giá cho chiếc flagship S5 đang bị căng thẳng quá mức, tất cả chỉ hai tháng trước khi công ty báo cáo tình hình tài chính tồi tệ của mình.

Cấu hình xe đạp điện Cowboy’s Core chỉ có màu đen, thiếu bộ sạc không dây dưới giá đỡ điện thoại tích hợp và xuất xưởng với cục sạc chậm hơn. Nói với Cowboy Dutch sáng tạp chí Rằng việc tăng giá sắp tới từ $3490 / €2990 lên $3790 / €3290 vào ngày 1 tháng 8 đối với xe đạp điện chạy bằng dây đai (hiện được gọi là cấu hình “Hiệu suất”) là cần thiết để “duy trì sức khỏe” (sẽ nói thêm về điều đó sau). Những chiếc xe đạp điện tương tự đó có giá 2.490 € khi ra mắt ở châu Âu hai năm trước và thấp nhất là 1.990 đô la khi lần đầu tiên được giới thiệu ở Mỹ – khi các công ty khởi nghiệp có thể bán lỗ xe đạp điện của họ do nguồn vốn đầu tư dường như vô tận.

READ  Có vẻ như Xbox đang tiết lộ nhầm các trò chơi Baldur's Gate trong Game Pass

Cowboy nhằm mục đích chứng minh thêm sự khác biệt giữa cấu hình Lõi và Hiệu suất thông qua phần mềm. Trong tương lai, xe đạp điện Cowboy được định cấu hình để đạt hiệu suất sẽ được hưởng lợi từ các tính năng phần mềm Cowboy Connect trị giá $300/€300 tùy chọn như cường độ thích ứng và phát hiện va chạm, ba tính năng mới của Google Maps để chia sẻ thông tin chuyến đi trực tiếp, cảnh báo người lái về các mối nguy hiểm sắp tới và khả năng chọn tuyến đường dựa trên chất lượng không khí tốt nhất. Cowboy Connect cũng mở khóa ứng dụng Apple Watch đầu tiên của nhà sản xuất xe đạp điện. Tôi nghĩ thật tuyệt nếu có, nhưng chắc chắn không quan trọng đối với việc chạy xe đạp điện.

Vì vậy, giống như VanMoust, xe đạp điện Cowboy là máy tính công nghệ cao có bánh xe với bộ tính năng đôi khi có thể vượt qua mánh lới quảng cáo. Tuy nhiên, Cowboy muốn bạn biết điều đó khác.

“Cowboy ở một vị trí rất khác so với VanMoust,” Giám đốc điều hành Cowboy Adrien Roose nhấn mạnh trong một email với cái rìa. “Các bên liên quan chính của chúng tôi, bao gồm các nhà đầu tư, chuỗi cung ứng, đối tác phân phối và nhân viên của chúng tôi, hoàn toàn ủng hộ kế hoạch kinh doanh mà chúng tôi đang thực hiện.”

Sự khác biệt lớn giữa Cowboy và VanMoust là tiềm năng sinh lời: Cowboy đã nhiều lần nói rằng nó sắp kết thúc, đã công bố khoản lỗ EBITDA khoảng 21 triệu euro trong vài năm qua; Nhưng VanMoust chưa bao giờ như vậy, được báo cáo là lỗ gần 80 triệu euro mỗi năm trong hai năm qua.

READ  Loạt video Nintendo Minute kết thúc sau tám năm

Tuần trước, Cowboy đã đưa ra một thông cáo báo chí có tiêu đề: “Cowboy đang đi đúng hướng để có lãi với mức hòa vốn vào quý 3 năm 2023.” Tuy nhiên, giờ đây Roose nói với tôi rằng công ty đang “đi đúng hướng để đáp ứng mục tiêu lợi nhuận của chúng tôi trong quý hiện tại và trên cơ sở cả năm vào năm tới.” Tất nhiên, lợi nhuận có thể là 1 euro, nhưng thậm chí cái đó Đây sẽ là lần đầu tiên đối với công ty sáu tuổi sau một lịch sử thua lỗ. Năm 2024 nhất định sẽ có lãi.

Người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Cowboy Adrien Roose trên C4, còn được gọi là Cổ điển khi ra mắt.
Ảnh của Thomas Ricker/The Verge

Roose trích dẫn “sự tăng trưởng doanh thu đáng kể” cho mỗi tháng trong năm nay cho đến nay vì sự lạc quan của anh ấy về quý kết thúc vào ngày 30 tháng 9, cũng như “doanh số bán hàng mạnh mẽ” cho đến tháng 7 sau khi tung ra chiếc xe đạp điện Cruiser thẳng đứng và thoải mái hơn vào ngày 3 tháng 7. “Chúng tôi hy vọng doanh số bán hàng sẽ vượt quá mục tiêu của chúng tôi, điều này sẽ khiến tháng này trở thành tháng tốt nhất trong năm cho đến nay.”

Roose liệt kê một số khác biệt đáng chú ý khác giữa Cowboy và VanMoust:

  • Cowboy đã tập hợp gần các khách hàng của mình ở châu Âu. (Xe đạp điện VanMoust được lắp ráp và phân phối cho khách hàng từ nhà máy của họ ở Đài Loan.)
  • Cowboy đã phát triển từ một công ty D2C đơn thuần và hiện phân phối xe đạp của mình thông qua một nhóm các đại lý xe đạp và nhà bán lẻ độc lập đang mở rộng. Thông qua các đại lý xe đạp này, công ty cũng đang chuyển đổi mô hình hậu mãi. (Hỗ trợ trực tiếp cho người tiêu dùng của VanMoust đã được triển khai gần như hoàn toàn tại khoảng 50 cửa hàng có thương hiệu ở một số thành phố được chọn, trong khi Cowboy hiện đang làm việc với hơn 100 cửa hàng xe đạp độc lập để bán, sửa chữa và bảo dưỡng xe đạp của mình với 200 chiếc nữa sẽ được đưa lên tàu ở Châu Âu trong năm nay.)
READ  Thẻ microSD 400GB của SanDisk dành cho Switch chỉ có giá 40 đô la

Để “sống khỏe”, Rose thẳng thừng tuyên bố rằng việc tăng giá vào ngày 1 tháng 8 là cần thiết để đảm bảo tỷ suất lợi nhuận hợp lý cho cả Cowboy và mạng lưới đối tác cửa hàng xe đạp độc lập mới của họ. Roose cũng trích dẫn một số số liệu khác để chứng minh sức khỏe hoạt động tương đối của công ty:

  • Cổ phiếu Cowboy giảm 50 phần trăm so với một năm trước và vị trí vốn lưu động ổn định.
  • Cowboy kiếm được 40% lợi nhuận gộp từ những chiếc xe đạp mới được bán.
  • Chi phí sản xuất giảm 20 phần trăm.

Vì vậy, mặc dù bạn có thể không thích mức giá quá cao của Cowboy, nhưng điều đó kết hợp với hiệu quả hoạt động trên toàn diện có thể là sự khác biệt giữa chiếc xe đạp điện đắt tiền của bạn đã chạy trong nhiều năm và… một chiếc VanPoof! [Editor’s Note: credit to ex-Verge Dieter Bohn for sliding that and “VanOOF” into my DMs on the day VanMoof declared bankruptcy.]

Bất chấp cơ hội do sự ra đi của VanMoust mang lại, được thừa nhận bởi việc Cowboy phát hành ứng dụng Bikey một cách táo bạo (đã mang lại cho công ty rất nhiều thiện chí trong cộng đồng VanMoust), Roose dường như thực sự đau buồn trước cái chết của VanMoust khi tôi gặp anh ấy trong một cuộc gọi điện video, một tình cảm cũng được đồng nghiệp Cowboy đồng sáng lập và CTO bày tỏ.

“Mặc dù nhiều cá nhân sẽ nhanh chóng chỉ trích VanMoust, nhưng tôi nghĩ họ vẫn xứng đáng được công nhận cho những thành tích của mình.” Goretti đã viết trên LinkedIn. “Họ đã giúp thay đổi bộ mặt của ngành công nghiệp và khái niệm về xe đạp điện kể từ khi nó bắt đầu cách đây 14 năm (!). Họ đã làm cho nó trở nên tuyệt vời khi nó chủ yếu là sản phẩm mà ông bà chúng ta đã sử dụng. Họ thực sự đã có tác động tích cực đến các thành phố chứ không phải các thị trấn nhỏ.”

RIP, VanMoust – bạn sẽ luôn là người đầu tiên của tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *