‘Cuộc bầu cử trò chơi mực’: Chiến dịch của Hàn Quốc trở nên tồi tệ

Seoul, Hàn Quốc (AFP) – Cuộc chạy đua giữa hai ứng cử viên tổng thống hàng đầu của Hàn Quốc Anh đã chứng kiến ​​mức độ chưa từng thấy của những lời hùng biện, những lời phỉ báng và những vụ kiện tụng độc hại.

Điều đó tồi tệ như thế nào?

“Hitler”, “con thú” và “ký sinh trùng” là một số lời lăng mạ chiết trung được cả hai phe chỉ đạo. Một số người thậm chí còn gọi nó là “Cuộc bầu cử trò chơi mực”, một tham chiếu đến bộ phim truyền hình sinh tồn của Netflix có sức mạnh giết chết nơi mọi người bị giết nếu họ thua trò chơi dành cho trẻ em.

Và những gì về cá cược? Có nhiều đồn đoán rằng kẻ thua cuộc sẽ bị bắt.

“Đó là một cuộc bầu cử tổng thống kinh hoàng khi ứng cử viên thua cuộc phải đối mặt với án tù. Hãy sống sót trong cuộc chiến này trong bùn!”, Chính trị gia đối lập cấp cao Hong Jun Pyo viết trên Facebook.

Vài ngày trước cuộc bầu cử hôm thứ Tư, Lee Jae Myung của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và Yoon Seok Yeol Từ Đảng Quyền lực Nhân dân, đảng đối lập chính, ông đang trong một cuộc chạy đua gay gắt.

Các chiến dịch tiêu cực của họ đang làm trầm trọng thêm sự chia rẽ chính trị vốn đã rõ nét ở Hàn Quốc vào thời điểm nước này đang phải đối mặt với một nền kinh tế tồi tệ và dịch bệnh, đang cân bằng giữa đồng minh chính là Washington và đối tác thương mại lớn nhất là Trung Quốc và một loạt các mối đe dọa. và các cuộc thử nghiệm vũ khí của đối thủ Triều Tiên.

Các cuộc thăm dò cho thấy cả hai ứng cử viên đều bị chỉ trích nhiều hơn là người ủng hộ.

“Chẳng phải tương lai quốc gia của chúng ta thật ảm đạm với một cuộc bầu cử tổng thống đầy cam go và cay đắng đòi hỏi phải chọn kẻ ít tệ hơn trong hai tệ nạn sao?” “Dong-a Ilbo”, một tờ báo được lưu hành rộng rãi, cho biết trong một bài xã luận.

Yun Li bị chỉ trích vì có thể có liên quan đến vụ bê bối phát triển đất được cho là. Lee phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với anh ta và ngược lại, cố gắng liên kết Yoon với cùng một vụ bê bối, đồng thời chỉ trích riêng anh ta vì bị cáo buộc có liên quan đến đạo giáo – một tín ngưỡng tôn giáo bản địa cổ xưa.

READ  Lithuania cho biết Belarus đang di chuyển người di cư và có kế hoạch xây dựng hàng rào biên giới حا

Cũng có những cuộc hành hung vợ của các ứng cử viên, và mỗi người phải xin lỗi vì những vụ bê bối riêng biệt.

Yoon mô tả đảng của Lee là “Hitler” và “Mussolini” trong khi một phụ tá mô tả các trợ lý bị cáo buộc của Lee là “ký sinh trùng”. Các đồng minh gọi Lee Yun là “quái thú”, “kẻ độc tài”, “thùng rỗng kêu to” và chế giễu vợ anh bị cáo buộc phẫu thuật thẩm mỹ.

Các nhóm vận động và những người ủng hộ của họ đã đệ đơn hàng chục vụ kiện về tội phỉ báng và lan truyền thông tin sai lệch, trong số các trường hợp khác.

Choi Jin, Giám đốc Viện Lãnh đạo Tổng thống có trụ sở tại Seoul, cho biết: “Cuộc bầu cử tổng thống năm nay bị lu mờ bởi chiến dịch vận động tiêu cực hơn bất kỳ cuộc bầu cử nào khác trước đó và sự thù hận lẫn nhau sẽ không dễ dàng phai nhạt sau cuộc bầu cử”.

Trong số các lỗi của cử tri là sự cạnh tranh trong khu vực ở Hàn Quốc, quan điểm về Triều Tiên, xung đột giữa các thế hệ, bất bình đẳng kinh tế và các vấn đề về quyền phụ nữ.

Yeon phổ biến hơn với các cử tri lớn tuổi và những người ở khu vực đông nam Gyeongsangnam, nơi xuất thân của các nhà lãnh đạo độc tài và bảo thủ trước đây. Những người ủng hộ ông thường ủng hộ một liên minh quân sự mạnh mẽ hơn với Hoa Kỳ và đường lối cứng rắn hơn đối với Triều Tiên, và họ ghi nhận những nhà cầm quyền độc tài trước đây đã phát triển nhanh chóng nền kinh tế sau Chiến tranh Triều Tiên.

Lee nhận được nhiều sự ủng hộ hơn từ những người trẻ tuổi và từ tỉnh Jeolla, đối thủ của Gyeongsang ở phía tây nam. Những người ủng hộ ông nói chung muốn có một chỗ đứng bình đẳng trong quan hệ với Hoa Kỳ và quan hệ hợp tác với Triều Tiên trong khi chỉ trích gay gắt hồ sơ nhân quyền của các nhà cầm quyền độc tài trước đây.

READ  Lực lượng Tigrayan tuyên bố rút quân khỏi vùng Tigray của Ethiopia | Tin tức xung đột

Trong một diễn biến đáng chú ý, một số cuộc khảo sát cho thấy Yoon có xếp hạng chấp thuận cao hơn Lee từ các cử tri trong độ tuổi từ 18 đến 29, hầu hết đều sinh ra sau khi Hàn Quốc trở thành một quốc gia phát triển.

Họ không trải qua nghèo đói và các chế độ độc tài. Park Sung-min, chủ tịch MIN, một công ty tư vấn chính trị có trụ sở tại Seoul, cho biết họ rất chỉ trích Trung Quốc và Triều Tiên, đồng thời có tình cảm thân thiện với Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Sự chia rẽ sâu sắc ở Hàn Quốc được phản ánh trong các vấn đề của ba nhà lãnh đạo tiền nhiệm. Những người ủng hộ họ nói rằng các cuộc điều tra tham nhũng sâu rộng sau khi họ rời nhiệm sở là do các đối thủ của họ có động cơ chính trị.

Trong cuộc điều tra tham nhũng với gia đình, cựu tổng thống tự do Roh Moo-hyun đã nhảy lầu tự tử vào năm 2009, một năm sau khi ông rời nhiệm sở. Người kế nhiệm của ông, Thống đốc Lee Myung-bak và người kế nhiệm bảo thủ của Lee, Park Geun-hye, đã bị kết án riêng biệt với một loạt tội danh, bao gồm tham nhũng, và bị kết án tù dài hạn sau khi bạn của Roh và Tổng thống hiện tại Moon Jae-in nhậm chức. trong năm 2017.

Park đã được ân xá vào tháng 12, nhưng Lee vẫn đang phải chịu bản án 17 năm tù.

Chính phủ của Moon đã bị giáng một đòn mạnh vào vụ bê bối liên quan đến cựu bộ trưởng tư pháp và phụ tá thân cận của Moon, Cho Kok. Người ta cáo buộc rằng Cho và các thành viên trong gia đình của anh ta tham gia vào các tội phạm tài chính và giả mạo giấy tờ chứng nhận để giúp con gái của Cho vào trường y khoa.

Chu được coi là một ứng cử viên tổng thống theo chủ nghĩa cải cách và có tiềm năng tự do. Những nỗ lực ban đầu của Moon để giữ Cho tại vị đã gây chia rẽ dư luận, với những người chỉ trích ông kêu gọi Cho từ chức và những người ủng hộ ông đã tập hợp lại phe ông trong các cuộc biểu tình lớn trên đường phố.

READ  Con gái của Duterte tham gia Marcos Jr. với tư cách là phó trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines

Yoon ban đầu làm việc với tư cách là tổng chưởng lý của Moon và dẫn đầu các cuộc điều tra về các chính phủ bảo thủ trước đây. Nhưng cuối cùng, ông đã rời chính phủ của Moon và gia nhập phe đối lập vào năm ngoái sau khi tranh cãi với các đồng minh của Moon về vấn đề Cho đã giúp ông nổi lên như một người thách thức tổng thống tiềm năng.

Vụ Cho là một bước ngoặt trong chính trị Hàn Quốc. Choi, giám đốc viện, cho biết: “Ông ấy đã biến Yoon trở thành ứng cử viên tổng thống, và nhiều người ở độ tuổi hai mươi và ba mươi quay sang ủng hộ Moon”.

Trong một cuộc tranh luận trên truyền hình gần đây, Yoon và Lee đã đồng ý không tiến hành các cuộc điều tra có động cơ chính trị chống lại bên kia nếu họ thắng. Nhưng một số nghi ngờ sự chân thành của họ.

Trong một cuộc phỏng vấn trên báo vào tháng trước, Yoon nói rằng nếu đắc cử, chính phủ của anh ấy sẽ điều tra những hành vi sai trái có thể xảy ra của chính quyền Moon và cả vụ bê bối phát triển đất đai mà Lee được cho là có liên quan.

Khi chính phủ Moon tiến hành các cuộc điều tra quy mô lớn đối với các chính phủ bảo thủ trước đây, Lee nói rằng họ cần phải giải quyết tận gốc “những tệ nạn và sự bất công đã ăn sâu”.

Cho Jinman, giáo sư tại Đại học Nữ sinh Dokseong ở Seoul, cho rằng tổng thống mới nên kiềm chế và bình tĩnh trước những lời kêu gọi trả thù chính trị của những người ủng hộ đường lối cứng rắn.

Ông nói: “Bây giờ chúng ta có một cuộc chạy đua bầu cử giống như trò chơi Squid, nhưng tổng thống mới sẽ có trách nhiệm đưa chúng ta ra khỏi cuộc đua đó.

___

Nhà văn Kim Tong-hyung của Associated Press đã đóng góp vào báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *