Cuộc chiến của Trung Quốc đẩy Việt Nam xích lại gần WashingtonANI |
Đã cập nhật:
Ngày 08 tháng 4 năm 2021 00:38

Hà nội [Vietnam], Ngày 8 tháng 4 (ANI): Hành động quân sự của Bắc Kinh đối với Việt Nam và tình cảm chống Trung Quốc trong nước đang đẩy Việt Nam xích lại gần Hoa Kỳ.
Giữa đợt dịch COVID-19 năm ngoái, hai cảng biển Trung Quốc đã va chạm và đánh chìm tàu ​​đánh cá Việt Nam vào tháng 4, trong khi Charles Dust nói với Nike Asia rằng việc Trung Quốc chiếm đóng đã buộc Hà Nội phải hủy hợp đồng với các công ty dầu khí khiến Việt Nam thiệt hại gần 1 tỷ USD.
Ngoài hành động của Bắc Kinh trên sông Mekong gây ảnh hưởng đến các nước ASEAN, Việt Nam và Trung Quốc luôn có mối quan hệ ngoại giao đáng xấu hổ do tranh chấp khu vực đang diễn ra giữa Trung Quốc, Việt Nam và ba nước ASEAN ở Biển Đông.
Điều này dẫn đến ảnh hưởng lớn của Trung Quốc ở Việt Nam, cùng với “tính độc hại” của hàng hóa Trung Quốc và bản chất bóc lột của các công ty Trung Quốc.
Hàng trăm cuộc biểu tình chống Trung Quốc của công dân Việt Nam trong 15 năm qua đã được báo cáo bởi các nhà lãnh đạo quốc gia đã “bán nước cho Trung Quốc”.

Hoạt động xây đập của Trung Quốc cùng với tác động của biến đổi khí hậu đã cướp đi tài sản của dòng sông Mekong, khi Việt Nam trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 90 năm vào năm 2016.
Vào năm 2019, con đập của Trung Quốc đã đẩy nước mặn dư thừa vào sông Mekong, gây thiệt hại cho việc trồng lúa của Việt Nam trong quá trình này.
Những hành động này, cùng với ảnh hưởng áp đảo của Trung Quốc ở Biển Đông và ảnh hưởng của nó ở Campuchia, có nguy cơ làm gia tăng tình cảm chống Trung Quốc ở Việt Nam, đến mức Hà Nội sẽ có ít lựa chọn, nhưng sẽ tiến gần hơn với Washington, Dunst viết .
Năm 2019, Việt Nam xác định sẵn sàng đáng ngạc nhiên từ bỏ chính sách ba mũi nhọn – thiếu liên minh quân sự chính thức, không đặt căn cứ quân sự nước ngoài và không công khai hợp tác với bất kỳ bên ngoài nào – minh họa thêm điều này bằng cách tuyên bố rằng Việt Nam sẽ xem xét sự tăng trưởng cần thiết . , Quan hệ an ninh và quân sự phù hợp với các quốc gia khác.
Hơn nữa, Dunst viết rằng Việt Nam có thể đóng một vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ bằng cách đưa ra nhiều ghé cảng Hoa Kỳ hơn và chấp nhận các gói viện trợ an ninh của Hoa Kỳ, trong khi Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Joe Biden đã thông báo rằng ông đã mời Hà Nội tham gia nhóm. Hội thoại bảo mật (Quad).
Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) khẳng định uy tín dân tộc của mình và có thể gia tăng sự nổi tiếng trong nước bằng cách chấp nhận các nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm chống lại Trung Quốc, được người Việt Nam gọi là “kẻ cướp tấn công nhà của chúng ta.”
Biden cũng có thể sử dụng những sai lầm của Trung Quốc để tạo cơ sở cho việc hợp tác nhiều hơn với Việt Nam trong các vấn đề như Biển Đông và đưa Việt Nam đến gần hơn với Hoa Kỳ. (ANI)

READ  Davids - Tin tức - Hải quân Hoa Kỳ Truy tặng Ngôi sao Đồng cho Lòng dũng cảm cho Cựu chiến binh Tàu cao tốc Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *