Hóa đơn y tế đang tích lũy bất chấp việc tăng phí bảo hiểm của Việt Nam

Đặc biệt, 43% chi phí y tế phải do cá nhân tự chi trả, “rất cao so với nhiều nước khác”, Lu Wan Kam, người đứng đầu vụ bảo hiểm y tế thuộc Bộ Y tế, phát biểu tại một hội nghị về chăm sóc sức khỏe trên Thứ ba.

Ở các nước phát triển, tỷ lệ tương tự thường là 24%, ông nói.

Người Việt Nam đi khám sức khỏe trung bình 2,1 lần một năm, chi tiêu bình quân 9 129 lần / người. Bộ cho biết khoảng 35-37% chi phí dành cho thuốc men.

Mặc dù khoảng 91% người Việt Nam có bảo hiểm y tế, nhưng họ vẫn phải chi trả 43-44% hóa đơn y tế.

Những số tiền như vậy đặt Việt Nam vào mối quan hệ chi trả cá nhân cho chi phí y tế cao hơn Lào, Campuchia và Myanmar, nhưng cũng thấp hơn Indonesia, Philippines, Thái Lan và Malaysia.

“Đến năm 2025, chúng tôi muốn các gia đình có ít hơn 35% hóa đơn y tế và ít hơn 30% vào năm 2030. Tuy nhiên, đây là một thách thức lớn và không thay đổi nhiều trong vài năm qua”, Com nói.

Để chi trả ít hơn từ túi tiền của mình, người Việt Nam cần điều chỉnh các khoản đóng góp bảo hiểm của họ để bao gồm nhiều loại hơn. Các khoản đóng góp gia tăng có thể đến từ các nguồn trợ cấp của nhà nước, thu nhập từ doanh nghiệp hoặc thu nhập cá nhân. Tỷ lệ đóng bảo hiểm hiện tại là 4,5 phần trăm lương cơ bản của một người.

READ  Việt Nam gia hạn thí điểm tiền di động đến cuối năm 2024

Com, tuy nhiên, nhấn mạnh rằng những người muốn tăng đóng góp bảo hiểm của họ nên cân nhắc trước bao nhiêu họ nên bao gồm cả chi phí nằm viện. Ông cho biết các kế hoạch bảo hiểm y tế hiện nay giúp bệnh nhân thanh toán các dịch vụ cá nhân, nhưng điều này có thể dẫn đến việc các bệnh viện cố tình cung cấp thêm dịch vụ cho bệnh nhân để lấy thêm tiền bảo hiểm.

Kể từ tháng 7, Bộ Y tế đã sử dụng một hệ thống thanh toán mới mà bệnh nhân nội trú biết phải trả bao nhiêu cho mỗi lần chẩn đoán của họ. Theo đó, bác sĩ có thể cung cấp cho bệnh nhân một kế hoạch điều trị phù hợp và tiết kiệm chi phí hơn, Com nói. Mô hình như vậy hiện đang được thử nghiệm ở một số nơi như Quảng Nin, Yên Bái và Ken Do.

Theo một chuyên gia tài chính của Tổ chức Y tế Thế giới, một thập kỷ trước, bảo hiểm y tế của Việt Nam chỉ ở mức 50% và người dân phải tự bỏ tiền túi trả 49% hóa đơn y tế. Kể từ đó, số tiền bệnh nhân phải trả cho các dịch vụ y tế không giảm tương ứng, do phí bảo hiểm đã tăng đáng kể lên tới 91%.

Điều này có nghĩa là quỹ bảo hiểm y tế của Việt Nam đang được sử dụng không hiệu quả và trong khi tăng cường đóng góp bảo hiểm là một giải pháp, sẽ không có ý nghĩa gì nếu các dịch vụ mà họ cung cấp không được sử dụng đúng cách, chuyên gia nói.

READ  Việt Nam được dự đoán sẽ trở thành thị trường thương mại điện tử lớn thứ 2 trong khu vực

Mỗi năm, quỹ bảo hiểm y tế Việt Nam chi trung bình 120 nghìn tỷ đồng (5,2 tỷ USD) cho chẩn đoán và điều trị. Trong bốn năm qua, nguồn tài trợ này ngày càng giảm, buộc chính phủ phải sử dụng một quỹ khẩn cấp khác để duy trì hoạt động của hệ thống. Bây giờ, 35 đồng nằm trong quỹ nghìn tỷ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *