Việt Nam đang mở rộng hoạt động cải tạo đất ở Biển Đông, báo cáo cho biết

Theo một báo cáo mới, Việt Nam đã nhanh chóng mở rộng các hoạt động nạo vét và trên bờ ở Biển Đông trong sáu tháng qua.

Theo Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải Châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington, nước này đang “đạt tốc độ xây dựng đảo kỷ lục vào năm 2024”.

Kể từ tháng 11, họ đã bổ sung thêm 692 mẫu Anh (2,8 km vuông) đất trên 10 thực thể ở Quần đảo Trường Sa, phù hợp với những nỗ lực của họ trong hai năm trước.

Mặc dù Trung Quốc và Việt Nam đã nỗ lực cải thiện quan hệ trong những năm gần đây, nhưng các tuyên bố xung đột của họ ở Biển Đông vẫn là nguồn gây tranh cãi lớn.

Việt Nam đã cải tạo khoảng 2.360 mẫu đất, bằng một nửa số đất mà Trung Quốc tuyên bố, nhưng gần gấp 10 lần tổng diện tích mà Hà Nội nắm giữ ba năm trước.

Từ năm 2013 đến năm 2015, Trung Quốc đã tiến hành các nỗ lực cải tạo đất quy mô lớn ở các khu vực trên Biển Đông mà nước này tuyên bố chủ quyền.

Sau khi tuyên bố dừng cải tạo vào năm 2015, nước này đã xây dựng cơ sở hạ tầng trên các hòn đảo, bao gồm các sân bay và cảng cấp quân sự.

Việt Nam, nhưng tuyên bố chủ quyền của nước này đối với tuyến đường thủy quan trọng lại chồng chéo với một số quốc gia, trong đó có Philippines, Malaysia và Brunei.

READ  Một người lính Việt Nam, một luật sư từ Moorsville, đã qua đời ở tuổi 73

Trong hơn 10 năm, Trung Quốc đã xây dựng cơ sở hạ tầng ở nhiều nơi trên Biển Đông, bao gồm các đường băng và cảng cấp quân sự.

Việt Nam, nhưng tuyên bố chủ quyền của nước này đối với tuyến đường thủy quan trọng lại chồng chéo với một số quốc gia, bao gồm Philippines, Malaysia và Brunei.

Báo cáo cho biết Trung Quốc nắm giữ nhiều cổ phần trong khu vực hơn bất kỳ quốc gia nào khác, nhưng Việt Nam hiện đứng ở vị trí thứ hai.

Họ cho biết, rạn san hô Barque Canada do Hà Nội kiểm soát hiện có thể có đường băng đủ lớn cho máy bay vận tải quân sự hoặc máy bay ném bom.

Tổ chức tư vấn Grandview có trụ sở tại Bắc Kinh hồi tháng trước đã cảnh báo rằng Việt Nam có khả năng mở rộng các hoạt động xây dựng trong khu vực và có nguy cơ “làm phức tạp và leo thang” tình hình.

Những tháng gần đây đã chứng kiến ​​một loạt vụ đụng độ ở các khu vực khác trên tuyến đường thủy liên quan đến tàu Philippines và Trung Quốc cũng như việc Trung Quốc sử dụng vòi rồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *