Narendra Modi tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Ấn Độ

Bình luận về bức ảnh, Ông Modi tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Ấn Độ nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp

Narendra Modi, lãnh đạo Đảng Bharatiya Janata theo chủ nghĩa dân tộc Hindu, đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Ấn Độ lần thứ ba.

Buổi lễ được tổ chức tại Rashtrapati Bhavan, nơi ở chính thức của Tổng thống Ấn Độ.

Liên minh Dân chủ Quốc gia của ông Modi, do Đảng Bharatiya Janata lãnh đạo, đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử với 293 ghế, một tỷ số nhỏ hơn so với dự đoán của các cuộc thăm dò ý kiến.

Hàng ngàn quan khách đã tham dự lễ nhậm chức của ông tại Rashtrapati Bhavan ở Delhi. Họ bao gồm các nguyên thủ quốc gia của nước láng giềng Bangladesh, Nepal, Sri Lanka và Maldives, nhưng không có Pakistan hay Trung Quốc.

Các biện pháp an ninh chặt chẽ đã được áp dụng tại Delhi, nơi được tuyên bố là vùng cấm bay, với hơn 2.500 cảnh sát được triển khai khắp nơi.

Ông Modi cho biết ông sẽ duy trì chủ quyền, sự thống nhất và cai trị của Ấn Độ bằng “niềm tin thực sự và lòng trung thành với Hiến pháp”.

Trong buổi lễ, Tổng thống Draupadi Murmu cũng tuyên thệ nhậm chức trong nội các của chính phủ mới Modi.

Nhà lãnh đạo 73 tuổi này là nhà lãnh đạo thứ hai của Ấn Độ giành được nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp sau thủ tướng đầu tiên của nước này, Jawaharlal Nehru.

Các cuộc thăm dò dư luận dự đoán một chiến thắng áp đảo cho Đảng Bharatiya Janata, đảng đã cai trị Ấn Độ trong 10 năm, nhưng đã mất đa số trong quốc hội trong cuộc bầu cử.

Khối NDA dựa vào hai đồng minh chủ chốt là Đảng Telugu Desam (TDP) và Janata Dal (United) JD(U), để vượt qua mốc 272 ghế cần thiết để thành lập chính phủ.

Hôm thứ Sáu, các nghị sĩ đắc cử đã bầu ông Modi làm lãnh đạo Lok Sabha (Hạ viện), lãnh đạo quốc hội của Đảng Bharatiya Janata và lãnh đạo NDA.

Bình luận về bức ảnh, Hàng ngàn người tập trung bên ngoài Rashtrapati Bhavan ở Delhi để tuyên thệ hiến pháp

Không rõ những nhượng bộ nào mà các đồng minh của ông có thể đã thương lượng để đổi lấy sự ủng hộ của họ. Truyền thông Ấn Độ đưa tin nhiều người trong số họ đang tìm kiếm các vị trí cấp bộ chủ chốt.

Liên minh Ấn Độ đối lập, do Đảng Quốc đại lãnh đạo, mô tả cuộc bầu cử là một nhiệm vụ chống lại chính phủ Modi.

Bình luận về bức ảnh, Các vị khách được nhìn thấy đang quạt mát tại dinh tổng thống

Ông Modi cảm ơn cử tri đã ủy nhiệm và cho biết ông sẽ “làm mọi thứ” để xóa bỏ tham nhũng và nghèo đói.

Ông nói: “Trao quyền cho người nghèo và tầng lớp trung lưu là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”.

Trong chiến dịch tranh cử của ông, các nhà phê bình cáo buộc ông Modi và đảng của ông sử dụng ngôn từ kích động thù địch, tấn công cộng đồng Hồi giáo thiểu số trong nước và bỏ tù các nhân vật đối lập.

Thủ tướng đắc cử hôm thứ Sáu cho biết liên minh NDA đã “cam kết tuân thủ nguyên tắc 'sarva panth sambhava' (bình đẳng tôn giáo).

Liên minh Ấn Độ cho biết họ sẽ thực hiện nghĩa vụ của mình tại Quốc hội bằng cách giám sát chính phủ và bảo vệ Hiến pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *