Cuộc chiến giữa Israel và Gaza: Mỹ thực hiện đợt viện trợ đầu tiên vào Dải Gaza

Video giải thích,

Xem: Hoa Kỳ cung cấp viện trợ nhân đạo cho Gaza

Hoa Kỳ đã thực hiện đợt thả viện trợ nhân đạo đầu tiên tới Gaza, thả hơn 30.000 bữa ăn bằng dù bằng ba máy bay quân sự.

Hoạt động này được thực hiện cùng với Lực lượng Không quân Jordan, là hoạt động đầu tiên trong số nhiều hoạt động được Tổng thống Joe Biden công bố.

Người đứng đầu một tổ chức cứu trợ nổi tiếng nói với BBC rằng ông tin rằng nạn đói đang xảy ra ở phía bắc Gaza.

Ít nhất 112 người thiệt mạng khi đám đông xông vào đoàn xe viện trợ bên ngoài thành phố Gaza hôm thứ Năm.

Hamas cáo buộc họ tội giết người. Israel phủ nhận điều này và cho biết họ đang điều tra vấn đề.

Đợt thả hàng đầu tiên của Mỹ diễn ra khi một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết khuôn khổ của thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 6 tuần ở Gaza đã được thiết lập.

Quan chức chính quyền Biden hôm thứ Bảy cho biết Israel “ít nhiều đã chấp nhận” thỏa thuận này.

Quan chức giấu tên cho biết, “Sẽ có lệnh ngừng bắn kéo dài sáu tuần ở Gaza bắt đầu từ hôm nay nếu Hamas đồng ý thả một nhóm con tin cụ thể dễ bị tổn thương (…) người bệnh, người bị thương, người già và phụ nữ.”

Các nhà hòa giải dự kiến ​​sẽ gặp lại nhau ở Cairo vào Chủ nhật, và các quan chức Ai Cập cho biết các phái đoàn từ Hamas và Israel dự kiến ​​sẽ đến để tham gia đàm phán.

Một quan chức cho biết một số vấn đề kỹ thuật liên quan đến thỏa thuận tiềm năng vẫn cần được giải quyết, chẳng hạn như việc Israel sẽ thả bao nhiêu tù nhân Palestine để đổi lấy con tin do Hamas bắt giữ.

Hôm thứ Bảy, Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố rằng các máy bay vận tải C-130 đã thả hơn 38.000 suất ăn dọc bờ biển Gaza.

Ông nói thêm, “Những đợt thả hàng không này là một phần trong nỗ lực không ngừng nhằm cung cấp thêm viện trợ cho Gaza, bao gồm cả việc mở rộng dòng viện trợ thông qua hành lang đường bộ và đường bộ.”

Các quốc gia khác, bao gồm Vương quốc Anh, Pháp, Ai Cập và Jordan, trước đây đã thả viện trợ vào Gaza, nhưng đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ làm như vậy.

Jan Egeland, người đứng đầu tổ chức cứu trợ Hội đồng tị nạn Na Uy, vừa trở về sau chuyến thăm ba ngày tới Gaza.

Egeland nói với BBC hôm Chủ nhật: “Tôi đã chuẩn bị cho một cơn ác mộng, nhưng nó còn tệ hơn, tệ hơn nhiều”.

Ông nói thêm: “Mọi người muốn nắm lấy tay bạn… và nói: ‘Chúng tôi đang chết đói ở đây’”.

Ông nói: “Tôi nghĩ đang có nạn đói ở miền bắc”, đồng thời cho biết thêm rằng không có viện trợ nào đến được với khoảng 300.000 người đang sống trong đống đổ nát và Israel không cho phép bất kỳ viện trợ nào đi qua.

Các quan chức chính quyền Mỹ cho biết “sự cố bi thảm” xảy ra hôm thứ Năm đã nhấn mạnh “tầm quan trọng của việc mở rộng và duy trì dòng viện trợ nhân đạo tới Gaza để ứng phó với tình hình nhân đạo đang xấu đi”.

Bình luận về bức ảnh,

Hàng chục người đang được điều trị tại Bệnh viện Al-Shifa sau thảm kịch hôm thứ Năm

Các cơ quan viện trợ cho biết airdrop là một cách không hiệu quả để cung cấp viện trợ.

Egeland cho biết: “Airdrop rất tốn kém, bừa bãi và thường dẫn đến việc nhầm người nhận được viện trợ”.

Medhat Taher, một cư dân Gaza phải di dời, nói với hãng tin Reuters rằng phương pháp này hoàn toàn không đủ.

“Liệu số tiền này có đủ cho một trường học không? Có đủ cho 10.000 người không?”, ông hỏi. Anh ấy nói. “Tốt hơn là gửi viện trợ qua các điểm giao cắt và tốt hơn là thả dù bằng dù.”

Trong tuyên bố của mình hôm thứ Sáu, Tổng thống Biden cho biết Hoa Kỳ “sẽ nhấn mạnh rằng Israel tạo điều kiện cho nhiều xe tải và nhiều đường hơn để cung cấp cho ngày càng nhiều người sự hỗ trợ mà họ cần”.

Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ gặp thành viên nội các chiến tranh Israel Benny Gantz tại Washington vào thứ Hai để thảo luận về lệnh ngừng bắn và các vấn đề khác.

Trong vụ việc hôm thứ Năm, 112 người thiệt mạng và hơn 760 người khác bị thương khi họ tụ tập quanh các xe tải viện trợ ở rìa phía tây nam thành phố Gaza.

Israel cho biết hầu hết họ đều chết trong vụ giẫm đạp sau khi họ bắn cảnh cáo.

Georgios Petropoulos, người đứng đầu Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc tại Gaza, nói với BBC rằng ông và một nhóm được cử đến Bệnh viện Al-Shifa đã tìm thấy một số lượng lớn người bị vết thương do đạn bắn.

Video giải thích,

Xem: Sự tàn phá sau khi hàng chục người thiệt mạng trong chiến dịch viện trợ Gaza

Mặt khác, Hamas cho biết một vụ đánh bom của Israel đã giết chết ít nhất 11 người tại một trại ở Rafah, miền nam Gaza hôm thứ Bảy. Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus mô tả vụ tấn công là “khủng khiếp”. Quân đội Israel cho biết họ đã thực hiện một “cuộc tấn công chính xác” nhằm vào các nhà hoạt động Jihad Hồi giáo trong khu vực.

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc đã cảnh báo nạn đói sắp xảy ra ở phía bắc Dải Gaza, nơi nhận được rất ít viện trợ trong những tuần gần đây và nơi ước tính có khoảng 300.000 người sống với ít lương thực hoặc nước sạch.

Quân đội Israel đã phát động một chiến dịch trên không và trên bộ quy mô lớn nhằm tiêu diệt Hamas sau khi các chiến binh của lực lượng này giết chết khoảng 1.200 người ở miền nam Israel vào ngày 7/10 và bắt 253 con tin về Gaza.

Bộ Y tế do Hamas điều hành ở Gaza cho biết hơn 30.000 người, trong đó có 21.000 trẻ em và phụ nữ, đã thiệt mạng ở Gaza kể từ đó với khoảng 7.000 người mất tích và ít nhất 70.450 người bị thương.

READ  Moldova cho biết các báo cáo rằng quân đội Nga cố gắng tuyển dụng công dân của mình là nguy hiểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *