Việt Nam – Thân thiện với nhà đầu tư nhất ASEAN: US Paper

Theo một bài báo gần đây đăng trên mondaq.com của Mỹ, Việt Nam là điểm đến đáng đầu tư nhất trong ASEAN, nơi cần phải tính đến sự đa dạng hóa kinh tế, hội nhập quốc tế, luật đầu tư cải cách và chính sách kinh tế hợp lý.

Tại Hội đồng Sản xuất Đầu tư Nhật Bản tại Hà Nội

Về vấn đề phục hồi kinh tế và phát triển bền vững, tác giả trích dẫn nghiên cứu “Thế giới năm 2050” của công ty tư vấn PwC, dự đoán Việt Nam sẽ có tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm cao thứ hai trên thế giới.

Giai đoạn 2014 – 2050 tăng trưởng bình quân 5,3%/năm. Điều đó có nghĩa là Việt Nam sẽ có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á vào năm 2050. Ngoài ra, tỷ lệ lạm phát ở mức 3-5% quanh năm với chỉ số giá tiêu dùng do Chính phủ kiểm soát, thấp hơn nhiều so với mức lạm phát tối đa cho phép là 4,5% vào năm 2023. Hai chỉ số kinh tế vĩ mô quan trọng này đã phần nào chứng tỏ sự thành công của Chính phủ trong việc vực dậy nền kinh tế và duy trì tăng trưởng bền vững. anh ấy nói.

Theo bài viết, Chính phủ Việt Nam đang cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, đầu tư và nỗ lực rất nhiều để đạt được các chỉ số kinh tế chủ chốt của các nước dẫn đầu khu vực. Vì lý do đó, Việt Nam khuyến khích FDI vào các lĩnh vực công nghệ tiên tiến, mới nổi, công nghệ cao hoặc sạch, phương pháp và dự án quản lý hiện đại, đóng góp tích cực vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

READ  Xuất khẩu năm 2022 của Việt Nam sẽ tăng 9,46% lên 368 tỷ đô la Mỹ, Bộ Thương mại báo cáo

Cho đến nay, Việt Nam đã đàm phán, ký kết và thực thi nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương với hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới. Trong số này, 16 FTA với hơn 60 đối tác đã được triển khai, chiếm gần 90% GDP toàn cầu cộng lại, bao trùm tất cả các châu lục. Nhìn vào mức độ tự do hóa tiếp cận thị trường của Tổ chức Thương mại Thế giới ( WTO), Việt Nam ngang hàng với Singapore, quốc gia phát triển nhất Đông Nam Á.

Việt Nam đã ký kết Hiệp định FTA với EU và tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Vì vậy, ở góc độ thương mại và đầu tư quốc tế, Việt Nam là nước có đối thủ vượt trội về độ mở trong quan hệ đối tác và tiếp cận thị trường.

Bài báo chỉ ra rằng các luật mới như Đạo luật Công ty, Đạo luật Đầu tư và Đạo luật Hợp tác Công Tư sẽ được coi là tự do hơn và thân thiện với nhà đầu tư hơn trong khu vực. Các rào cản thương mại, đầu tư đang được dỡ bỏ, mở đường cho một môi trường thông thoáng, minh bạch và đầy đủ cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong nỗ lực giảm bớt gánh nặng cho các nhà đầu tư, chính phủ đã ban hành một nghị định vào năm 2015 nhằm mang lại sự linh hoạt hơn về tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong các công ty niêm yết đại chúng, lên tới 100% trong một số trường hợp và cho phép các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư không giới hạn vào trái phiếu chính phủ, chứng khoán. . Được bảo lãnh bởi chính phủ, trái phiếu của chính quyền cấp tỉnh hoặc tập đoàn.

READ  Hàng trăm người tập trung để dự đám tang của một cựu chiến binh Việt Nam trong Chiến tranh Oklahoma

Kết luận bài viết, tác giả cho rằng Việt Nam là đất nước của những thay đổi và hiện đang gia tăng cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài. Sức mạnh cơ bản của nền kinh tế được thể hiện ở các chỉ số kinh tế vĩ mô hạn chế, năng suất tăng mạnh và sự hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và toàn cầu. Bây giờ là thời điểm hoàn hảo để các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu kế hoạch kinh doanh và nắm bắt những cơ hội rõ ràng phía trước./.

VNA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *