Cuộc diệt chủng ở Rwanda: Macron thừa nhận trách nhiệm “quá lớn” của Pháp

“Pháp không hiểu rằng trong khi cố gắng ngăn chặn xung đột khu vực hoặc nội chiến, thực tế nước này đang đứng về phía một chế độ diệt chủng”, Macron nói hôm thứ Năm sau khi đến thăm đài tưởng niệm Jezouzi ở thủ đô Kigali của Rwandan.

Macron nói thêm: “Bằng cách đó, ông ấy thể hiện trách nhiệm lớn lao”, trong lần thừa nhận trách nhiệm công khai mạnh mẽ nhất từ ​​trước đến nay từ một nhà lãnh đạo Pháp.

Macron kết luận, “Bằng cách này, có lẽ chỉ những người đã qua đêm mới có thể tha thứ cho chúng tôi và cho chúng tôi món quà của sự tha thứ.”

Tổng thống Rwandan Kagame ca ngợi bài phát biểu của Tổng thống Pháp Macron, cho rằng đây là một “bước tiến lớn” trong mối quan hệ giữa hai nước.

“Quan hệ giữa Pháp và Rwanda sẽ tốt hơn nhiều, vì lợi ích của hai dân tộc chúng ta”, Kagame nói, ngay cả khi “mối quan hệ giữa hai nước sẽ không hoàn toàn là truyền thống.”

Kagame nói thêm rằng lời nói của Macron “có giá trị hơn một lời xin lỗi: đó là sự thật.”

Kagame nói: “Về mặt chính trị và đạo đức, đây là một hành động vô cùng dũng cảm.

Trong khi tổng thống Pháp nói rằng đất nước của ông “không đồng lõa” với nạn diệt chủng vì những kẻ giết người không phải là người Pháp, ông cam kết rằng “không có thủ phạm diệt chủng bị nghi ngờ sẽ có thể trốn tránh công lý” bởi vì “sự công nhận quá khứ của chúng tôi cũng – và hơn tất cả – công việc của công lý vẫn tiếp tục. ”.

READ  ASEAN loại trừ nhà lãnh đạo quân đội Myanmar khỏi hội nghị thượng đỉnh trong một động thái hiếm hoi

Các nhà hoạt động đã yêu cầu xét xử thủ phạm, một số người đã sống ở Pháp trong nhiều năm.

Chuyến thăm của Macron tới Kigali được coi là bước cuối cùng trong quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Pháp và Rwanda, vốn từ lâu đã bị lu mờ bởi sự tham gia của Pháp vào cuộc diệt chủng, theo Elysee.

Năm 1994, khoảng 800.000 người dân tộc Tutsis đã bị giết bởi lực lượng dân quân Hutu do chính phủ Rwandan hỗ trợ. Pháp bị cáo buộc đã không ngăn chặn được nạn diệt chủng và ủng hộ chế độ Hutu, ngay cả khi các cuộc thảm sát đã bắt đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *