Cuộc đổ bộ lên mặt trăng đầu tiên của Hoa Kỳ kể từ năm 1972, khi một tàu vũ trụ tư nhân đáp xuống mặt trăng

Máy trực quan Cuộc đổ bộ của Odysseus Nó hạ cánh trên bề mặt mặt trăng vào thứ Năm sau cuộc hạ cánh khó khăn lịch sử sau sự cố cảm biến điều hướng vào phút cuối, trở thành tàu vũ trụ đầu tiên do Mỹ sản xuất gắn vào tàu vũ trụ. Hạ cánh trên mặt trăng Trong hơn 50 năm và là lần đầu tiên được thực hiện bởi một công ty tư nhân.

Sau khi trì hoãn lần hạ cánh cuối cùng một quỹ đạo để đưa cảm biến điều hướng thử nghiệm của NASA vào hoạt động – và kiểm tra các bản vá phần mềm được viết vội vàng để định tuyến dữ liệu của nó đến máy tính của chuyến bay hạ cánh – Odysseus quyết định hạ cánh lúc 6:23 chiều EDT gần miệng núi lửa. Được biết đến với cái tên Malapert A, nó cách cực nam của mặt trăng khoảng 186 dặm.

lander-artist1.jpg
Ấn tượng của nghệ sĩ về tàu đổ bộ Odysseus trên mặt trăng.

Máy trực quan


Nhưng tình trạng của tàu vũ trụ vẫn chưa được biết ngay lập tức. Các kỹ sư tại trung tâm điều khiển Nova của Intuitive Machines ở Houston dự kiến ​​sẽ mất khoảng hai phút để khôi phục liên lạc sau khi hạ cánh, nhưng tín hiệu dự kiến ​​​​đã không được tìm thấy ngay lập tức.

Cuối cùng, một ăng-ten liên lạc ở Vương quốc Anh bắt được một tín hiệu yếu ớt, cho thấy tàu vũ trụ thực sự đã sống sót sau khi hạ cánh.

Giám đốc sứ mệnh Tim Crane nói với nhóm điều khiển chuyến bay: “Điều chúng tôi có thể xác nhận chắc chắn là thiết bị của chúng tôi ở trên bề mặt mặt trăng và chúng tôi đang phát sóng”. “Vì vậy, xin chúc mừng nhóm IM! Chúng ta sẽ xem chúng ta có thể kiếm được bao nhiêu từ việc đó.”

Quản trị viên NASA Bill Nelson đã nhanh chóng chúc mừng Intuitive Machines, SpaceX, về thành công của nó Tên lửa Falcon 9 đã phóng Odysseus Tuần trước từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy và chương trình mặt trăng thương mại của cơ quan, nói rằng họ đã “hạ cánh thành công trong đời”.

Ông nói: “Hôm nay, lần đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ, Hoa Kỳ quay trở lại mặt trăng”. “Hôm nay, lần đầu tiên trong lịch sử loài người, một công ty thương mại, một công ty của Mỹ, đã khởi động và dẫn đầu hành trình tới đó. Hôm nay là ngày thể hiện sức mạnh và hứa hẹn về quan hệ đối tác thương mại của NASA.”

Ông kết luận bằng câu nói: “Thật là một chiến thắng!… Chiến công này là một bước nhảy vọt khổng lồ của toàn nhân loại.”

Nhưng đánh giá chi tiết về tình trạng của tàu vũ trụ và trọng tải của nó đang chờ phân tích đo từ xa và vẫn chưa biết ngay việc đó có thể mất bao lâu.

Cuộc đổ bộ lịch sử bắt đầu một ngày sau khi Odysseus đi vào quỹ đạo nghiêng 80 độ so với đường xích đạo mặt trăng. Khi nó lao xuống bề mặt vào thứ Năm, các camera và tia laser trên tàu đã được lập trình để quét mặt đất bên dưới để xác định các mốc, cung cấp đầu vào định hướng cho hệ thống hướng dẫn của tàu đổ bộ để giúp thiết lập quỹ đạo.

lander-descent-overview.jpg

Máy trực quan


Nhưng những cảm biến đó không hoạt động bình thường, khiến Máy trực quan phải chuyển sang một bộ cảm biến của NASA mà nó có trên tàu để trình diễn công nghệ. Những cảm biến này không được thiết kế để sử dụng trong quá trình hạ cánh, nhưng khi hạ cánh bắt đầu, các kỹ sư đã báo cáo rằng chúng hoạt động bình thường để cung cấp dữ liệu điều hướng cần thiết.

Khoảng 12 phút trước khi hạ cánh, động cơ chính của tàu vũ trụ bốc cháy ở độ cao chỉ dưới 20 dặm, và vài phút sau đó, Odysseus lộn từ ngang sang thẳng đứng, rơi thẳng xuống mặt nước.

Khi tàu vũ trụ hạ độ cao xuống dưới 100 feet, một gói máy ảnh cải tiến, được gọi là “EagleCam”, do các sinh viên tại Đại học Hàng không Embry-Riddle chế tạo, nhằm mục đích thả rơi và cố gắng chụp ảnh lần hạ cánh cuối cùng của tàu đổ bộ từ bên cạnh. Các camera của NASA trên tàu vũ trụ sẽ chụp ảnh Trái đất ngay bên dưới.

Vào thời điểm Odysseus đạt đến độ cao khoảng 33 feet so với bề mặt, động cơ chính được lên kế hoạch giảm xuống tốc độ giảm dần theo kế hoạch là khoảng 2,2 dặm/giờ, tốc độ đi bộ của một người lớn tuổi.

Video từ các camera trên tàu đổ bộ và EagleCam không thể được gửi về Trái đất trong thời gian thực, nhưng các kỹ sư của Intuitive Machines tại Trung tâm điều khiển Nova của công ty ở Houston dự kiến ​​sẽ chụp được những bức ảnh đầu tiên trong vòng nửa giờ hoặc lâu hơn. Do vấn đề liên lạc nên dự kiến ​​những hình ảnh này sẽ xuất hiện sau.

Việc hạ cánh thành công trên bề mặt mặt trăng sẽ đánh dấu lần hạ cánh đầu tiên của tàu vũ trụ do Mỹ sản xuất kể từ sứ mệnh Apollo 17 năm 1972 và là lần hạ cánh đầu tiên của tàu vũ trụ tư nhân.

022124-in-orbit.jpg
Một camera trên tàu đổ bộ Odysseus đã chụp được hình ảnh mặt trăng bên dưới tàu vũ trụ sau một vụ cháy động cơ nghiêm trọng hôm thứ Tư để lao vào quỹ đạo mặt trăng.

Máy trực quan


Astrobotic, có trụ sở tại Pittsburgh Họ đã hy vọng giành được vinh dự đó vào tháng trước với tàu đổ bộ Peregrine, nhưng sứ mệnh đã bị trật bánh do vỡ bình nhiên liệu ngay sau khi phóng vào ngày 9 tháng 1. Một của Israel Và cái khác với nó Nhật Bảnvà cũng kết thúc trong thất bại.

Chỉ có chính phủ Hoa Kỳ, Liên Xô, Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản mới đưa tàu đổ bộ thành công lên mặt trăng và Tàu đổ bộ SLIM của Nhật Bản. Nó chỉ thành công một phần, bị lật úp khi hạ cánh vào ngày 19 tháng 1.

Cả Peregrine và Odysseus đều được tài trợ một phần thông qua Chương trình dịch vụ tải trọng mặt trăng thương mại của NASA, hay CLPS (phát âm là CLIPS), được thiết kế để khuyến khích ngành công nghiệp tư nhân phát triển khả năng vận chuyển mà sau đó NASA có thể sử dụng để vận chuyển tải trọng lên Mặt trăng.

Mục tiêu của cơ quan là giúp bắt đầu phát triển các công nghệ mới và thu thập dữ liệu cần thiết Artemis Các phi hành gia có kế hoạch hạ cánh gần cực nam của mặt trăng vào cuối thập kỷ này.

NASA đã trả cho Astrobotic 108 triệu USD cho vai trò của nó trong sứ mệnh Peregrine và 129 triệu USD khác cho các thiết bị và phương tiện vận chuyển của Odysseus lên Mặt trăng.

Có gì trên tàu đổ bộ mặt trăng Odysseus?

Odysseus được trang bị sáu thiết bị của NASA và sáu trọng tải thương mại khác, bao gồm các tác phẩm điêu khắc mặt trăng nhỏ của nghệ sĩ Jeff Koons, công nghệ lưu trữ đám mây chứng minh khái niệm, chăn thể thao cách nhiệt Columbia và một kính viễn vọng thiên văn nhỏ.

Trong số các thí nghiệm của NASA: một công cụ nghiên cứu môi trường hạt tích điện trên bề mặt mặt trăng, trình diễn công nghệ điều hướng và máy ảnh hướng xuống được thiết kế để ghi lại hình ảnh khí thải của động cơ đổ bộ phá vỡ đất tại địa điểm hạ cánh.

Ngoài ra, trên tàu còn có một cảm biến cải tiến sử dụng sóng vô tuyến để xác định chính xác lượng nhiên liệu đẩy đông lạnh còn lại trong thùng trong môi trường không trọng lượng, một công nghệ được kỳ vọng sẽ hữu ích cho các sứ mệnh mặt trăng và các sứ mệnh không gian sâu khác.

Odysseus và các thiết bị của nó dự kiến ​​sẽ hoạt động trên bề mặt trong khoảng một tuần, cho đến khi mặt trời lặn ở bãi đáp. Lúc này, pin mặt trời của tàu thăm dò sẽ không thể tạo ra năng lượng nữa và tàu vũ trụ sẽ ngừng hoạt động. Odysseus không được thiết kế để sống sót qua đêm trăng lạnh giá.

READ  Kính viễn vọng Nam Phi phát hiện ra tia laser không gian cực mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *