Một loài khủng long mới được phát hiện ở Zimbabwe có tên Musankwa sanyatiensis

Các nhà nghiên cứu nói rằng hài cốt có niên đại từ thời kỳ Triassic muộn.

Một phát hiện hóa thạch đáng chú ý ở hồ Kariba ở Zimbabwe đã dẫn đến việc các nhà nghiên cứu đặt tên cho một loài khủng long mới là Musankwa sanyatiensis.

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2017, phần còn lại hóa thạch của chân sau duy nhất của loài này, bao gồm xương đùi, xương chày và xương mắt cá chân, được phát hiện nằm trong một tảng đá trên bờ hồ. Acta Cổ sinh vật học Polonica Thứ năm.

Các nhà nghiên cứu nói rằng hài cốt có niên đại từ thời kỳ Triassic muộn, khoảng 210 triệu năm trước.

Sau khi phân tích Musankwa Sanyatiensis, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng loài mới này thuộc về Sauropodomorpha, một nhóm khủng long cổ dài sống trong kỷ Triassic muộn.

Tiến sĩ Kimberly “Kimmy” Chappell, trợ lý giáo sư tại Đại học Stony Brook và là thành viên danh dự của nhóm, cho biết: “Mặc dù vật liệu hóa thạch còn hạn chế nhưng những xương này sở hữu những đặc điểm độc đáo giúp phân biệt chúng với xương của các loài khủng long khác sống cùng thời”. Viện nghiên cứu tiến hóa. In Wits đã nói trong một thông cáo báo chí Để học thứ năm.

READ  Số phận đáng buồn của những nhà hàng hải cổ đại có đạn đạo tốt

Việc phát hiện ra Mosankwa saniatensis đại diện cho loài khủng long thứ tư được đặt tên ở Zimbabwe.

Theo thông cáo báo chí, những phát hiện trước đây từ quốc gia châu Phi này bao gồm Syntarsus rhodesiensis vào năm 1969, Vulcanodon karibaensis vào năm 1972 và Mbiresaurus raathi vào năm 2022.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Witwatersrand (Wits) ở Nam Phi, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của Zimbabwe và Đại học Stony Brook ở New York, và được dẫn dắt bởi Giáo sư Paul Barrett từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London.

Vào tháng 3 năm 2024, một hóa thạch 70 triệu năm tuổi hóa ra là bộ xương gần như hoàn chỉnh của một loài thằn lằn hộ pháp cổ dài đã được phát hiện bởi một người đàn ông dắt chó đi dạo ở Pháp.

Damien Bocheteau tìm thấy bộ xương khổng lồ trong rừng Montolier, gần nhà ông ở làng Crozy, miền nam nước Pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *