“Da hóa thạch” của một sinh vật 286 triệu năm tuổi chưa được biết đến • Earth.com

Trong một khám phá đáng chú ý, các nhà nghiên cứu đã khai quật được một mảnh da hóa thạch ba chiều có niên đại khoảng 286 triệu năm tuổi, vượt xa bất kỳ hóa thạch da nào được biết đến ít nhất 21 triệu năm.

Da cũ nàytừng trang trí cho loài bò sát Paleozoi sớm, có kết cấu đá cuội đặc biệt, mang nét tương đồng nổi bật với da cá sấu thời hiện đại.

Khám phá này là ví dụ lâu đời nhất được biết đến về việc bảo tồn lớp biểu bì ở các loài bò sát, chim và động vật có vú trên cạn. Nó nhấn mạnh tầm quan trọng tiến hóa của lớp da bên ngoài trong việc thích nghi với cuộc sống trên đất liền.

Da hóa thạch, cùng với các mẫu vật khác, được khai quật từ hệ thống hang động đá vôi Richards Spur ở Oklahoma, một địa điểm nổi tiếng với điều kiện bảo quản độc đáo.

Ethan Mooney, sinh viên tốt nghiệp ngành cổ sinh vật học tại Hoa Kỳ Trường đại học Toronto Tác giả đầu tiên của nghiên cứu bày tỏ niềm vui của mình.

Mooney nói: “Thỉnh thoảng chúng ta có được một cơ hội đặc biệt để nhìn thoáng qua thời gian sâu thẳm. “Những khám phá kiểu này có thể làm phong phú thêm sự hiểu biết và nhận thức của chúng ta về những loài động vật tiên phong này.”

Da hóa thạch rất hiếm

Sự hiếm có của quá trình cốt hóa mô mềm khiến phát hiện này trở nên đặc biệt quan trọng. Các nhà nghiên cứu tin rằng sự kết hợp của trầm tích đất sét mềm, vết rỉ dầu và môi trường hang động nghèo oxy Richards Spear Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da.

READ  Ngắm nhìn các mô hình tàu sân bay Mars Rover và Máy bay trực thăng Ingenuity của NASA trong chuyến tham quan Hoa Kỳ

Mooney giải thích: “Các loài động vật có thể đã rơi vào hệ thống hang động này trong kỷ Permi sớm và bị chôn vùi trong các lớp đất sét rất mịn khiến quá trình phân hủy bị trì hoãn”.

“Nhưng điều thú vị là hệ thống hang động này cũng là nơi xảy ra hiện tượng rò rỉ dầu tích cực trong kỷ Permi, và có khả năng chính sự tương tác giữa hydrocarbon trong dầu và hắc ín đã cho phép lớp da này được bảo tồn.”

Quy mô nhỏ, khoa học lớn

Mặc dù có kích thước nhỏ bé – nhỏ hơn móng tay – lớp da hóa thạch tiết lộ mô da chi tiết dưới sự kiểm tra bằng kính hiển vi của đồng tác giả T. Maho thuộc Đại học Harvard. Đại học Toronto Mississauga.

Những mô này là đặc điểm của động vật có màng ối, một nhóm động vật có xương sống trên cạn bao gồm bò sát, chim và động vật có vú, tiến hóa từ tổ tiên lưỡng cư trong Kỷ Than đá.

Mooney nói: “Chúng tôi hoàn toàn bị sốc trước những gì nhìn thấy vì nó quá khác so với những gì chúng tôi mong đợi”.

“Việc tìm thấy một hóa thạch da cổ xưa như vậy là một cơ hội phi thường để nhìn về quá khứ và xem da của một số loài động vật đầu tiên này trông như thế nào.”

Một viên nang thời tiền sử trong làn da hóa thạch này

Các đặc điểm của lớp da hóa thạch bao gồm bề mặt đầy sỏi giống như da cá sấu và các vùng bản lề giữa các vảy gợi nhớ đến rắn và thằn lằn giun.

READ  Đánh giá năm 2021: Những câu chuyện không gian nóng nhất trong năm

Những đặc điểm khác biệt này cho thấy sự tương đồng với các loài bò sát cổ đại và ngày nay. Tuy nhiên, sự vắng mặt của các bộ xương liên quan khiến cho loại da hoặc vùng cơ thể chính xác không được xác định.

Sự giống nhau này nhấn mạnh tầm quan trọng về mặt tiến hóa của các cấu trúc da này để tồn tại trong môi trường trên cạn.

Mooney nói: “Edermis là một đặc điểm quan trọng cho sự sống sót của động vật có xương sống trên cạn. “Đó là rào cản quan trọng giữa các quá trình bên trong cơ thể và môi trường khắc nghiệt bên ngoài.”

Nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng lớp da này có thể đại diện cho cấu trúc tổ tiên của động vật có xương sống trên cạn ở động vật có màng ối sơ khai, mở đường cho sự tiến hóa của lông chim và nang lông của động vật có vú.

Hệ thống hang động Richards Spur

Bill và Julie May, những người đam mê cổ sinh vật học suốt đời, đã thu thập hóa thạch da và các mẫu vật khác tại Richards Spur.

Điều kiện độc đáo trong hệ thống hang động đá vôi ở Oklahoma này đã bảo tồn nhiều ví dụ cổ xưa nhất về động vật trên cạn thời kỳ đầu.

Các mẫu này hiện đang có Bảo tàng Hoàng gia Ontariocung cấp những hiểu biết vô giá về thế giới cổ đại và cư dân của nó.

READ  NASA va chạm với một tàu vũ trụ trong một tiểu hành tinh trong một cuộc thử nghiệm về khả năng phòng thủ của hành tinh | NASA

Nói tóm lại, phát hiện về da hóa thạch này mang lại cái nhìn sâu sắc về thế giới cổ xưa của động vật có xương sống trên cạn.

Thông qua nỗ lực đầy đam mê và nghiên cứu cẩn thận, các nhà khoa học và những người đam mê cổ sinh vật học đều đóng góp kiến ​​thức vô giá cho sự hiểu biết chung của chúng ta về tấm thảm phong phú về sự sống đã sinh sống trên hành tinh của chúng ta trong hàng triệu năm.

Nghiên cứu đầy đủ đã được công bố trên tạp chí Sinh học hiện tại.

—-

Giống như những gì tôi đọc? Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi để nhận được các bài viết hấp dẫn, nội dung độc quyền và cập nhật mới nhất.

Hãy ghé thăm chúng tôi tại EarthSnap, một ứng dụng miễn phí do Eric Ralls và Earth.com mang đến cho bạn.

—-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *