Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản tới thăm Fukushima, mong nhận được sự ủng hộ của Mỹ trong vấn đề lệnh cấm hải sản

SOMA (Reuters) – Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản Rahm Emanuel đã đến thăm Fukushima hôm thứ Năm và nói với các phóng viên rằng ông kỳ vọng Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Nhật Bản nếu lệnh cấm của Trung Quốc đối với hải sản Nhật Bản phát triển thành tranh cãi tại Tổ chức Thương mại Thế giới.

Ông nói: “Nếu Nhật Bản quyết định thực hiện nỗ lực này, Hoa Kỳ sẽ ủng hộ điều đó không chỉ vì đây là đồng minh mà còn vì mục đích đó là chính đáng”, mặc dù ông nói thêm rằng ông không thể phán đoán trước điều gì sẽ xảy ra và như là. Sự hỗ trợ cuối cùng sẽ thuộc về các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ có liên quan.

Nhật Bản bắt đầu xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima bị đắm vào Thái Bình Dương vào thứ Năm tuần trước, khiến Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với các sản phẩm nước của Nhật Bản.

Kể từ đó, Nhật Bản đã tìm cách chấm dứt ngay lập tức lệnh cấm vận và đe dọa sẽ giải quyết vấn đề này thông qua khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới. Nhật Bản cũng phàn nàn về hàng loạt cuộc gọi quấy rối kể từ khi xả nước.

Emanuel nói: “Sự ép buộc kinh tế chống lại Nhật Bản, các cuộc gọi tự động nhằm quấy rối và đưa thông tin sai lệch ở trong và ngoài Nhật Bản, đều xuất phát trực tiếp từ vở kịch của Trung Quốc. Tất cả đều là chính trị”.

READ  Một người đàn ông ở Ấn Độ đang dành 6 tháng, 3.000 đô la để tạo ra một bản sao silicon của người vợ quá cố của mình

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết ông sẽ đưa ra các biện pháp để giúp ngành đánh bắt cá bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm hải sản Nhật Bản của Trung Quốc, sau khi đến thăm chợ cá lớn nhất Tokyo hôm thứ Năm.

Cá và tôm tại một chợ hải sản ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 25/8/2023. Ảnh: Ali Song/Reuters. Có được quyền cấp phép

Nikkei đưa tin rằng chính phủ sẽ huy động thêm nguồn vốn, hàng chục tỷ yên (hàng trăm triệu đô la), từ dự trữ ngân sách của chính phủ cho năm tài chính hiện tại để tài trợ cho các biện pháp.

Kishida nói với các phóng viên sau khi tham quan chợ cá Toyosu rằng yêu cầu của ngư dân bao gồm hỗ trợ giúp các công ty đánh cá phát triển các kênh bán hàng mới và tổ chức các cuộc thảo luận với Trung Quốc.

Chính phủ Tokyo đã thành lập hai quỹ trị giá 80 tỷ yên (548 triệu USD) để giúp phát triển các kênh bán hàng mới và đông lạnh lượng cá dư thừa để có thể bán khi nhu cầu phục hồi, cùng nhiều biện pháp khác. Các quan chức trước đây đã phủ nhận khả năng áp dụng các biện pháp tài chính bổ sung cho ngành này.

Nhật Bản xuất khẩu thủy sản trị giá 600 triệu USD sang Trung Quốc vào năm 2022, trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Nhật Bản, tiếp theo là Hồng Kông, nơi tuyên bố cấm nhập khẩu thủy sản từ 10 khu vực của Nhật Bản sau khi thả bom Fukushima.

READ  Nga và Ukraine đang tiến hành trao đổi tù nhân lớn nhất kể từ đầu chiến tranh

Một số quan chức Nhật Bản cũng đã ra tín hiệu hành động ngoại giao để yêu cầu Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm, điều mà Tokyo cho rằng không dựa trên bằng chứng khoa học, bao gồm cả việc nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới.

($1 = 146,0200 yên)

(Báo cáo của Chris Gallagher trên SOMA, Sakura Murakami và Kantaro Komiya ở Tokyo; Báo cáo của Mohamed cho The Arabic Bulletin) Biên tập bởi Stephen Coates, Lincoln Feast và Michael Berry

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc tin cậy của Thomson Reuters.

Có được quyền cấp phépmở một tab mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *