Đầm xanh ở Iceland đóng cửa sau 1.000 trận động đất xảy ra trong 24 giờ

Ghi chú của biên tập viên: Đăng ký mở thế giới, Bản tin hàng tuần của CNN Travel. Nhận tin tức mới nhất về hàng không, thực phẩm và đồ uống, chỗ ở và các phát triển du lịch khác.CNN

Đây là một trong những điểm thu hút chính thu hút du khách đến Iceland để thả mình trong làn nước xanh ấm áp thư giãn.

Nhưng hồ địa nhiệt Blue Lagoon nổi tiếng thế giới đã bị đóng cửa trong một tuần do hoạt động địa chấn hiện tại xung quanh khu vực này.

Địa điểm này là một phần của Bán đảo Reykjanes ở phía tây nam Iceland – một vùng đất dày hướng về phía tây vào Bắc Đại Tây Dương từ thủ đô Reykjavik. Ngoài Blue Lagoon, bán đảo còn có sân bay quốc tế chính của Iceland, Keflavik.

Iceland là một trong những vùng núi lửa hoạt động mạnh nhất trên hành tinh. Thay vì một ngọn núi lửa trung tâm, Bán đảo Reykjanes bị chi phối bởi một thung lũng tách giãn, với những cánh đồng dung nham và hình nón.

Theo Văn phòng Khí tượng Iceland, khoảng 1.400 trận động đất được đo trong 24 giờ trước khoảng giữa trưa Thứ Năm, ngày 9 tháng 11, bên cạnh 800 trận động đất khác trong 14 giờ đầu tiên của Thứ Sáu. Bảy trong số các trận động đất hôm thứ Năm có cường độ từ 4 độ trở lên – và tất cả đều xảy ra trên bán đảo, giữa Eldvorp, gần sân bay và Núi Selinjarfell, nằm ở phía đông Blue Lagoon.

Trận động đất mạnh nhất, có cường độ 4,8, được ghi nhận ở phía tây Örbjörn, một ngọn núi cách Blue Lagoon khoảng một dặm về phía nam, ngay trước 1 giờ sáng thứ Năm.

“Đây là trận động đất lớn nhất kể từ khi hoạt động bắt đầu vào ngày 25 tháng 10”, Văn phòng Met viết trong một bản tin hôm thứ Năm.

“Khi sự tích tụ magma tiếp tục diễn ra, hoạt động địa chấn có thể xảy ra trên Bán đảo Reykjavik vì sự rò rỉ magma gây ra căng thẳng gia tăng trong khu vực.”

Người phát ngôn của cơ quan du lịch địa phương nói với CNN rằng trận động đất có thể được cảm nhận ở xa tới tận Reykjavik.

READ  Tập Cận Bình của Trung Quốc thuyết trình Justin Trudeau tại G20 về vụ rò rỉ bị cáo buộc

Trong 24 giờ qua, 1.200 trận động đất đã được ghi nhận, hầu hết đều ở cùng khu vực và ở cùng độ sâu – khoảng 5 km (ba dặm) dưới mặt đất. Ông viết vào ngày 8 tháng 11: “Hoạt động địa chấn có thể sẽ tiếp tục, với cường độ không thường xuyên, trong khi sự tích tụ magma vẫn tiếp tục”.

Đến thứ Sáu, khu vực này vẫn còn hoạt động, với khoảng 800 trận động đất đã được ghi nhận kể từ nửa đêm, theo bản tin giờ địa phương lúc 2 giờ chiều từ Văn phòng Khí tượng Iceland. Một “đợt động đất lớn” bắt đầu lúc 7 giờ sáng, lên đến đỉnh điểm là trận động đất mạnh 4,1 độ richter gần Selingarville ngay trước 2 giờ chiều.

Tuy nhiên, cũng khó có thể cho rằng một vụ phun trào không nhất thiết sắp xảy ra. Bản tin của Met Office cho biết hôm thứ Năm: “Thực tế là hiện nay có những trận động đất lớn hơn trước trong khu vực không nhất thiết có nghĩa là tốc độ tích tụ magma tăng lên”.

Bản tin hôm thứ Sáu cảnh báo rằng các trận động đất có cường độ lên tới 5,5 độ richter “có thể xảy ra” khi magma tiếp tục tích tụ dưới lòng đất. Tuy nhiên, họ lưu ý: “Tại thời điểm này, không có dấu hiệu nào cho thấy magma đang tiến lên bề mặt”.

Sergio Petametz/VWPics/Nhóm hình ảnh phổ quát/Hình ảnh Getty

Blue Lagoon đã bị đóng cửa ít nhất một tuần.

Bán đảo Reykjanes hiện đã được xếp hạng màu vàng – cao hơn một bậc so với các khu vực xanh còn lại của đất nước – do nguy cơ phun trào núi lửa.

Theo tuyên bố từ cơ quan du lịch địa phương Visit Reykjanes, hoạt động hiện tại tương tự như năm ngoái. Vụ phun trào Vagradalsfjall, khoảng 8,5 dặm về phía tây nam của Blue Lake. Núi lửa Fagradalsfjall phun trào hàng năm kể từ năm 2021. Lần phun trào gần đây nhất của nó xảy ra từ ngày 10 tháng 7 đến ngày 8 tháng 8 năm 2023. Khi những con đường mòn đi bộ đường dài mở cửa trở lại vào tháng 8, du khách đã được cảnh báo không được đi bộ trên dung nham vẫn còn “nóng”.

READ  Một du khách được cho là đã viết tên lên Đấu trường La Mã ở Rome cho biết anh ta không biết gì về "dấu vết của di tích".

Soreur Aradóttir Braun, giám đốc của Visit Reykjanes, nói với CNN: “Không có cách nào để dự đoán chính xác liệu điều này có thể dẫn đến một vụ phun trào núi lửa hoặc quy mô tiềm tàng của một vụ nổ như vậy hay không, ở đâu và khi nào”.

“Diễn biến các sự kiện đang diễn ra này gần giống với thời điểm dẫn đến ba vụ phun trào trước đó trên Bán đảo Reykjanes vào các năm 2021, 2022 và 2023, nhưng nó cũng có thể biến mất tương tự như những sự kiện chúng ta đã thấy vào năm 2020.”

“Một mặt, chúng ta đang chứng kiến ​​một sự kiện thiên nhiên kỳ thú trong thời gian thực có thể chỉ xảy ra một lần trong đời. Mặt khác, đó là một sự kiện lớn trong tự nhiên mà chúng ta không thể kiểm soát. Chúng ta phải tôn trọng và cống hiến nó.” Hoạt động núi lửa là một thực tế cuộc sống ở Iceland và người Iceland đã học cách sống chung với những bất lợi và thuận lợi đáng kể của nó, chẳng hạn như năng lượng địa nhiệt.

“Chúng tôi có một đội ngũ xuất sắc xung quanh mình, theo dõi và báo cáo bất cứ lúc nào.”

Bà nhấn mạnh rằng trận động đất xảy ra ở một “khu vực tương đối biệt lập của Iceland” nhưng cho biết du khách đến bán đảo “có thể cần phải điều chỉnh hành trình hàng ngày của mình”.

Nếu phun trào xảy ra, cảnh báo sẽ được gửi tới bất kỳ điện thoại di động nào trong khu vực – kể cả điện thoại nước ngoài.

Hồ bơi, spa, khách sạn và nhà hàng Blue Lagoon đã đóng cửa vào ngày 9 tháng 11 và dự kiến ​​​​sẽ mở cửa trở lại vào lúc 7 giờ sáng ngày 16 tháng 11, theo một tuyên bố trên trang web, trong đó tiếp tục: “Lý do chính khiến chúng tôi thực hiện các biện pháp phòng ngừa này là vì chúng tôi cam kết vững chắc về an toàn và phúc lợi.”

Người phát ngôn của địa điểm nói với CNN: “Mặc dù chính quyền Iceland chưa nâng mức độ bất ổn trong thời kỳ địa chấn này, nhưng lý do chính cho các biện pháp phòng ngừa này là cam kết chắc chắn của chúng tôi trong việc ưu tiên sự an toàn và sức khỏe của khách và nhân viên của chúng tôi”. . ”

READ  Một cậu bé Trung Quốc bỏ đi trong cơn lốc sau khi chỉ ra những sai sót thực tế trong video giáo dục của cung thiên văn

Bất kỳ du khách nào đặt chỗ sẽ được hoàn lại tiền đầy đủ. Họ xác nhận rằng những khách đặt phòng đến ngày 15/11 đã được liên hệ.

Các công ty lữ hành khác gần Núi Þorbjörn cũng đã làm như vậy Hoạt động đang chờ xử lý Theo hội đồng du lịch địa phương, ít nhất phải đến ngày 16/11. Một con đường đã bị đóng và quyền truy cập vào vị trí địa lý Elvörp đã bị tạm dừng.

Theo thông báo từ hội đồng du lịch, việc đóng cửa sẽ được đánh giá lại vào ngày 16 tháng 11.

Theo BBC, ông là đại diện của Cơ quan Bảo vệ Dân sự Iceland Anh ấy đã được gửi đến Grindavikthị trấn nằm cách Blue Lagoon 2,5 dặm về phía nam, “để chuẩn bị cho việc sơ tán thị trấn” trong trường hợp “dung nham nổi lên mặt nước.”

RÚV, đài truyền hình quốc gia Iceland, đã tạo một kênh Phát sóng trực tiếp Khu vực này, bao gồm cả Blue Lagoon.

Lea Gestdóttir Jait, người đứng đầu quan hệ công chúng và truyền thông tại Business Iceland, nói: “Chúng tôi phải nhấn mạnh rằng hoạt động địa chấn là một phần cuộc sống của người Iceland và mặc dù người Iceland đã thích nghi với địa hình tự nhiên độc đáo, nhưng ưu tiên hàng đầu của chúng tôi luôn là sự an toàn của người dân”. CNN. Du khách và cộng đồng địa phương. Việc đóng cửa tạm thời Blue Lagoon là một biện pháp phòng ngừa do hoạt động địa chấn gần đây. “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình và sẽ tiếp tục cung cấp thông tin cập nhật từ chính quyền địa phương.”

CNN đã liên hệ với Văn phòng Khí tượng Iceland và Cơ quan Bảo vệ Dân sự Iceland để bình luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *