Đảng Bảo thủ giành chiến thắng nhưng không đạt được đa số – DW – 24/07/2023

Tây ban nha Đảng Nhân dân đối lập cánh hữu đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử chớp nhoáng hôm Chủ nhật, với 100% số phiếu được kiểm, nhưng không đạt được đa số trong quốc hội.

Kết quả cho thấy Đảng Công nhân Xã hội và Thủ tướng Pedro Sánchez lần lượt nhận được 33,1% và 31,7% phiếu bầu.

Điều này sẽ mang lại cho Đảng Nhân dân, do nhà lãnh đạo Alberto Núñez Figo lãnh đạo, 136 ghế trong Hạ viện 350 ghế, Hạ viện và Đảng Xã hội 122.

Các đảng hiện đang tìm cách thành lập một chính phủ liên minh

Đảng Nhân dân hiện cần sự hỗ trợ của một số đảng nhỏ hơn nếu muốn đạt được đa số 176 ghế trong chính phủ, do đó, kết quả có khả năng tạo ra nhiều tuần vận động chính trị.

Đảng Vox cực hữu, đề nghị hợp tác với PP, dự kiến ​​​​sẽ giành được 33 ghế. Nhưng ngay cả với 169 ghế, con số đó vẫn thiếu bảy ghế.

Nhưng nếu sự hợp tác này được xác nhận sau đó, cùng với bên thứ ba, thì đây sẽ là lần đầu tiên một tập tin đảng cực hữu Ông đã ở trong chính phủ ở Tây Ban Nha kể từ khi kết thúc chế độ độc tài của Francisco Franco vào những năm 1970.

Somar, người cánh tả cấp tiến, người đã tập hợp 15 đảng cánh tả nhỏ và ủng hộ Đảng Xã hội, đã giành được 31 ghế, khiến bất kỳ liên minh nào với Sanchez chỉ có 153 ghế.

READ  11 người thiệt mạng trong vụ tai nạn khai thác mỏ ở Nga, nỗ lực cứu hộ tạm dừng do rủi ro vụ nổ

Các bên còn lại chủ yếu là khu vực cụ thể. Cả hai tiếng Catalunya Các đảng ủng hộ độc lập, trước đây đã bỏ phiếu ủng hộ chính phủ do ông Sanchez lãnh đạo, đã chứng kiến ​​số ghế của họ giảm xuống, nhưng họ vẫn có thể đóng vai trò là nhà vua nếu ông Sanchez cố gắng tiếp tục làm thủ tướng.

Các yêu cầu có thể có từ đảng ly khai Catalan Junts (cùng nhau) về một cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của Catalan có thể là một trở ngại đối với Sanchez trong việc đưa anh ta vào liên minh.

Việc cả hai bên không đạt được liên minh cầm quyền có thể dẫn đến một cuộc bầu cử khác.

Sanchez và Figo đều tuyên bố chiến thắng

Lãnh đạo Đảng Nhân dân nói với những người ủng hộ ở Madrid vào tối Chủ nhật rằng đảng của ông sẽ cố gắng thành lập chính phủ.

“Là ứng cử viên của đảng giành được nhiều ghế nhất, tôi tin rằng nhiệm vụ của mình là cố gắng thành lập chính phủ”, Figo nói.

Ông yêu cầu “không ai rơi vào cám dỗ cản trở việc thành lập chính phủ mới”, đồng thời nói thêm rằng Tây Ban Nha không cần một thời kỳ bất ổn.

Sanchez cũng đã ăn mừng kết quả từ ban công của trụ sở đảng của anh ấy vào cuối Chủ nhật, với việc Đảng Xã hội giành được nhiều ghế hơn và tỷ lệ phiếu bầu cao hơn so với cuộc bầu cử năm 2019.

READ  12 người thiệt mạng và 251 người bị thương trong vụ rò rỉ khí clo ở cảng Jordan
Sanchez ăn mừng sau khi đảng của ông chứng kiến ​​số ghế trong Quốc hội tăng thêm hai ghếẢnh: Emilio Morenatti/AP Ảnh/ảnh Alliance

Ông nói với những người ủng hộ rằng chiến thắng được mong đợi của khối bảo thủ và cực hữu đã thất bại.

Ông nói với những người ủng hộ mình rằng “khối lạc hậu đề xuất bãi bỏ hoàn toàn tất cả những tiến bộ mà chúng tôi đạt được trong bốn năm qua đã thất bại.”

Khối phản động Đảng Bình dân và Cáo bị đánh tan tác.

“Có nhiều người muốn Tây Ban Nha tiếp tục tiến lên hơn là những người muốn rút lui,” Sanchez nói thêm.

Vì sao Tây Ban Nha tổ chức bầu cử sớm?

Sanchez kêu gọi cuộc bầu cử Ngay sau khi cánh tả thất bại trong cuộc bầu cử địa phương vào tháng Năm

Cuộc bỏ phiếu ban đầu được lên kế hoạch vào tháng 12. Nhưng canh bạc của anh ấy về lỗi của đối thủ dường như phản tác dụng.

Cuộc bầu cử diễn ra chỉ ba tuần sau khi Tây Ban Nha đảm nhận chức chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu và chiến thắng của Đảng Nhân dân là một đòn giáng mới vào cánh tả châu Âu sau những động thái tương tự ở các quốc gia khác thuộc Liên minh châu Âu – Thụy Điển, Phần Lan và Ý.

Chính phủ xã hội chủ nghĩa thiểu số của thủ tướng hiện đang liên minh với đảng cực tả Unidas Podemos, đảng đã tranh cử trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật theo chương trình của Sumar.Ảnh: Emilio Morenatti Alliance/AP/ảnh

Các cuộc bầu cử cũng diễn ra vào cao điểm của mùa hè, khi một số lượng lớn cử tri có thể rời khỏi các địa điểm bỏ phiếu thông thường của họ do các ngày lễ và vào cuối tháng. sóng nhiệt.

Tỷ lệ tham gia được tính là 70,4%.

Một con số kỷ lục, 2,47 triệu, trong số 37,5 triệu cử tri đã đăng ký bỏ phiếu vắng mặt ngay cả trước khi các điểm bỏ phiếu mở cửa.

READ  Kiev bị ảnh hưởng bởi các vụ nổ giữa các cuộc tấn công vào dịp năm mới ở Nga

Bữa tiệc nhỏ đã sẵn sàng để chơi kingmaker

Các cuộc thăm dò trước bầu cử đã dự đoán Đảng Nhân dân sẽ giành được đa số lớn hơn nhưng đảng này sẽ phải dựa vào sự ủng hộ của Vox để thành lập chính phủ.

Núñez Figo hiện cần đàm phán với các bên nhỏ hơn nhiều để cố gắng đạt được mục tiêu số 176.

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào thứ Sáu bởi El Mundo, Feijoo tuyên bố rằng một ứng cử viên không nên tiết lộ liên minh của họ chỉ hai ngày trước cuộc bầu cử. Ông nói thêm rằng việc thành lập chính phủ với Vox “không phải là lý tưởng”.

Tuy nhiên, PP và Vox đã hợp tác để quản lý hàng chục khu vực và thành phố kể từ cuộc bầu cử địa phương vào tháng Năm.

Sự ủng hộ dành cho đảng chống Hồi giáo, chống nữ quyền đang giảm dần. Trong cuộc bầu cử cuối cùng vào tháng 11 năm 2019, Vox đã giành được 52 ghế. Nhưng cuộc bầu cử hôm Chủ nhật đã chứng kiến ​​tỷ lệ ghế của đảng cực hữu giảm xuống còn 33.

Vox cực hữu không thể thu thập đủ phiếu bầu để thành lập chính phủ liên minh hai đảng với Đảng Nhân dânẢnh: Andrea Comas/AP Ảnh/ảnh liên minh

mm, THẤP/GCG (AP, AFP, EFE, Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *