Bất đồng giữa Hoa Kỳ và Nga ở Bắc Cực với bối cảnh là biến đổi khí hậu

Trong số nhiều cuộc xung đột thời Chiến tranh Lạnh đã làm căng thẳng quan hệ của chính quyền Biden với Nga, một cuộc đang tan rã. Theo nghĩa đen.

Băng tan ở Bắc Cực do biến đổi khí hậu nghiêm trọng đã cho phép Nga đẩy các thiết bị quân sự được trang bị máy bay ném bom, radar và khẩu đội tên lửa vào sâu trong điểm nóng địa chính trị mong muốn, dần dần tận dụng các tuyến đường vận chuyển mới được giải phóng và tiếp cận các nguồn tài nguyên khoáng sản rộng lớn. Nga trong tuần này tuyên bố rằng một phần lớn của Bắc Cực là lãnh thổ của Nga.

Đây là nền tảng cho cuộc tiếp xúc cá nhân song phương đầu tiên giữa chính quyền Biden và Nga vào thứ Tư, khi Ngoại trưởng Mỹ Anthony J. Blinken gặp người đồng cấp, Sergey Lavrov, bên lề một phiên họp của Hội đồng Bắc Cực ở Reykjavik, Iceland. Hội đồng bao gồm tám quốc gia có lợi ích khu vực trong Vòng Bắc Cực, được thành lập cách đây một phần tư thế kỷ và cũng được cho là đại diện cho người dân bản địa trong khu vực; Iceland là tổng thống hiện tại, tiếp theo là Nga.

Blinken và Lavrov, khi họ tiến tới cuộc gặp giữa họ sau màn chào bằng khuỷu tay, đã nói chuyện ngắn gọn với các nhà báo và nhấn mạnh sự khác biệt của họ, mỗi người đều nói rằng chính phủ của họ sẽ mạnh mẽ bảo vệ lợi ích của mình.

Blinken nói thêm: “Nhưng phải nói rằng, có nhiều lĩnh vực mà lợi ích của chúng tôi giao nhau và chồng chéo lên nhau và chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể làm việc cùng nhau và thực sự xây dựng dựa trên những lợi ích đó,” bao gồm cả đại dịch và biến đổi khí hậu. “Chúng tôi tìm kiếm một mối quan hệ ổn định và có thể đoán trước được với Nga.”

Sau cuộc họp kéo dài một giờ 45 phút, Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố rằng Blinken đã thúc ép Lavrov về việc giam giữ hai công dân Mỹ, Paul Whelan và Trevor Reid, trong các nhà tù của Nga và yêu cầu trả tự do cho họ. Tuyên bố trích dẫn một danh sách dài các khiếu nại của Hoa Kỳ với Moscow và nói rằng Blinken nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác ở Bắc Cực “với sự chia sẻ chung của chúng tôi trong khu vực.”

READ  Zelensky tuyên bố bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới Ukraine, sau 18 tháng chiến tranh với Nga

Riêng ông Blinken thông báo rằng chính quyền đã quyết định từ bỏ các lệnh trừng phạt đối với công ty xây dựng đường ống dẫn khí đốt của Nga, Nord Stream 2, từ Bắc Cực đến Đức. Hoa Kỳ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số thực thể liên quan đến việc xây dựng, nhưng trong một báo cáo trước Quốc hội, Blinken kết luận rằng mặc dù công ty và Giám đốc điều hành của nó, Matthias Warnig, có thể đã vi phạm các quy tắc bị khiển trách, nhưng điều này là vì “lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ. “Để từ bỏ các hình phạt áp dụng cho họ trong thời điểm hiện tại.

Động thái này đã khiến các đảng viên Cộng hòa và một số đảng viên Dân chủ tức giận, họ cho rằng đây là món quà dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin. Blinken và Tổng thống Biden đã nhiều lần nói rằng đường ống trị giá 11 tỷ USD là một “thỏa thuận tồi” vì nó thúc đẩy sự phụ thuộc của châu Âu vào năng lượng của Nga. Nhưng một số người trong chính quyền đã lập luận chống lại lệnh trừng phạt có thể gây hại cho Đức và các đồng minh quan trọng khác, khi nhóm Biden cố gắng hàn gắn các mối quan hệ căng thẳng dưới thời cựu Tổng thống Trump.

Trước cuộc gặp Blinken Lavrov được chờ đợi từ lâu, nhà ngoại giao chính của Mỹ đã chỉ trích bước tiến của Nga ở Bắc Cực.

Ông cho rằng Mátxcơva đã vi phạm luật hàng hải quốc tế khi cố gắng hạn chế quá cảnh của tàu vận tải biển của các quốc gia khác và từ chối đệ trình các kế hoạch pháp lý của mình cho tổ chức quốc tế quản lý các vấn đề đó, Tổ chức Hàng hải Quốc tế.

Trong một tuần tham vấn với các thành viên khác của Hội đồng Bắc Cực, Blinken liên tục công kích việc Nga “quân sự hóa” dải băng Bắc Cực.

Blinken nói: “Đó là hy vọng của chúng tôi,“ Bắc Cực vẫn là một khu vực hợp tác hòa bình và hợp tác hòa bình ”.

Nhưng ông nói thêm, “Điều chúng ta cần tránh là quân sự hóa khu vực.” Ông nói rằng hoạt động quân sự của Nga đe dọa “các tai nạn và tính toán sai lầm, đồng thời làm xói mòn mục tiêu chung về một tương lai hòa bình và bền vững cho khu vực.”

READ  Anwar bắt đầu làm việc ở Malaysia, hứa hẹn một chính phủ bao gồm | tin bầu cử

Bắc Cực đang ấm lên gấp ba lần mức trung bình toàn cầu của hành tinh, băng vĩnh cửu đang tan chảy và Trái đất bị đóng băng trong nhiều thế kỷ đang gây thiệt hại nghiêm trọng cho các loài sinh vật biển và các loài động vật khác cũng như sinh kế của các nhóm bản địa.

Marisol Maddox, một nhà phân tích về Bắc Cực tại Viện Địa cực Trung tâm Wilson cho biết: “Những gì chúng ta đang thấy là sự mở ra của một đại dương mới: Bắc Băng Dương. “Các chỏm băng trên đỉnh thế giới ngày càng nhỏ hơn và mỏng hơn.”

Biden cũng đã đưa ra một trường hợp mạnh mẽ hôm thứ Tư về các căn cứ hải quân công bằng và sự hiện diện của người Mỹ trong bối cảnh các sông băng và gấu Bắc Cực biến mất.

“Chúng tôi, Hoa Kỳ, là một quốc gia vùng cực,” ông tuyên bố trong bài phát biểu tốt nghiệp của mình tại Học viện Cảnh sát Biển. “Hoa Kỳ nên thể hiện vai trò lãnh đạo và sự tham gia của chúng tôi.”

Biden chủ trương xây dựng hạm đội tàu phá băng của Hải quân Hoa Kỳ, những con tàu có thể đi thuyền hoặc xâm nhập vùng biển băng giá. Sức mạnh phá băng của Nga vượt xa Mỹ. Ông chỉ trích Putin và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “lật đổ” vi phạm quy tắc hải quân.

Biden nói, “Khi các quốc gia cố gắng thao túng hệ thống hoặc đưa ra các quy tắc có lợi cho họ, điều đó dẫn đến sự mất cân bằng trong mọi thứ.” Đó là lý do tại sao chúng tôi nhấn mạnh rằng những khu vực này trên thế giới vốn là huyết mạch của thương mại và hàng hải vẫn hòa bình, cho dù ở Biển Đông, Vịnh Ba Tư và ngày càng là Bắc Cực. “

Bình luận của tổng thống và ngoại trưởng được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Lavrov có vẻ bác bỏ các cáo buộc của Nga.

Ngoại trưởng Lavrov nói rằng ông nhận thức được “sự than khóc” về việc Nga tăng cường hoạt động quân sự ở Bắc Cực.

“Nhưng mọi người đã biết rất rõ từ lâu rằng đây là đất của chúng tôi, đây là đất của chúng tôi”, Ngoại trưởng Nga nói trong cuộc họp báo hôm thứ Hai ở Moscow trước khi đến Reykjavik. “Mọi thứ đất nước chúng tôi làm ở đó là hoàn toàn hợp pháp và chính đáng.”

READ  Nghị viện châu Âu tước bỏ chức vụ phó chủ tịch của Eva Kayli trong vụ bê bối tham nhũng ở Qatar

Ông cũng cáo buộc nước láng giềng Scandinavia là Na Uy đang cố gắng đưa NATO, liên minh quân sự và chính trị xuyên Đại Tây Dương do Mỹ dẫn đầu, vốn được xây dựng như một đối trọng với Moscow, vào Bắc Cực.

Bất chấp tranh cãi, Blinken và Lavrov đã thảo luận về một cuộc gặp thượng đỉnh có thể xảy ra giữa Biden và Putin ngay trong tháng tới, nhưng họ sẽ để Điện Kremlin và Nhà Trắng thảo luận chi tiết.

Không giống Trump Sự ngưỡng mộ của Putin, Biden quan trọng hơn. Vào tháng 3, trả lời câu hỏi của phóng viên, Biden nói rằng ông tin rằng một cựu điệp viên KGB của Nga đã tham chiến. Trong khi đó, đối với cách tiếp cận của mình với Trung Quốc, Biden nói rằng ông muốn có thể chỉ trích các nhà lãnh đạo như Putin hoặc hành động của Nga khi thích hợp và hợp tác với họ khi có thể.

Quan hệ Mỹ-Nga đã xuống mức thấp nhất mọi thời đại sau khi cộng đồng tình báo ở Washington Matxcơva bị cáo buộc Từ Can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ Và việc phát động các cuộc tấn công mạng vào các công ty và mạng viễn thông của Mỹ. Ngoài ra, Putin và các cộng sự của ông cũng Nó đã được phê duyệt bởi chính quyền BidenVà chính phủ của Trump do cô ấy xâm lược các vùng của Ukraine và giết hoặc đầu độc những người bất đồng chính kiến ​​và đàn áp báo chí và các nhóm tôn giáo.

Các chuyên gia nhận định, bất chấp những khác biệt sâu xa này, Blinken và Lavrov có thể sẽ tiếp tục tìm kiếm điểm chung.

Donald Jensen, giám đốc Chương trình ổn định chiến lược và Nga tại Viện Hòa bình Hoa Kỳ, một cơ quan điều hành của Washington, cho biết: “Biến đổi khí hậu, trong chương trình nghị sự của bộ trưởng, là một trong số ít lĩnh vực có thể tham gia.

Nhà văn Chris Migrian của Times đã đóng góp vào báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *