Đảng của Nelson Mandela đã hứng chịu một đòn nặng nề trong bầu cử. Bạn rời khỏi Nam Phi ở đâu?


Johannesburg, Nam Phi
CNN

Đảng Đại hội Dân tộc Phi cầm quyền ở Nam Phi dự kiến ​​sẽ không giành được đa số lần đầu tiên sau 30 năm sau cuộc bầu cử quốc gia diễn ra vào tuần này, đánh dấu sự thay đổi chính trị lớn nhất của đất nước kể từ khi chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc.

Với kết quả ở 90% khu vực bỏ phiếu tính đến 5 giờ 10 chiều theo giờ ET, tỷ lệ ủng hộ dành cho ANC đạt 41,04%. Đảng đối lập chính thức, Liên minh Dân chủ Trung dung, nhận được 21,72% số phiếu bầu.

Đứng sau họ là hai đảng tách ra khỏi ANC: đảng Umkhonto Visizwe (MK) mới thành lập, do Zuma lãnh đạo, nhận được 13,69% phiếu bầu và đảng Những người đấu tranh tự do kinh tế (EFF) cực tả nhận được 9,46%, theo dữ liệu của ủy ban. cuộc bầu cử trong nước. hiện.

Những cử tri chán nản đã giáng cho đảng của Nelson Mandela một đòn nặng nề vào thùng phiếu sau nhiều năm dính líu đến các vụ bê bối tham nhũng và quản lý kinh tế yếu kém. Kết quả là ANC sẽ buộc phải thành lập một liên minh để cai trị đất nước bất bình đẳng nhất thế giới.

Themba Hadebe/AFP

Các nhân viên bầu cử chuẩn bị mở một điểm bỏ phiếu khi cử tri xếp hàng bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử ở Alexandra, gần Johannesburg, Nam Phi, Thứ Tư, ngày 29 tháng 5 năm 2024. (Ảnh AP / Themba Hadebe)

Cyril Ramaphosa, tổng thống Nam Phi và ANC – người được Mandela yêu thích kế nhiệm ông làm lãnh đạo – đã hứa hẹn một “bình minh mới” khi ông lên nắm quyền vào năm 2018 từ cựu tổng thống Jacob Zuma.

Nhưng nhiều người cảm thấy rằng những lời hứa này chưa bao giờ được thực hiện và kết quả bầu cử phản ánh tâm lý thất vọng sâu sắc của người dân về đường hướng đất nước đang đi. Người Nam Phi hiện có thể phải đối mặt với nhiều tuần bất ổn chính trị khi ANC tìm cách đạt được thỏa thuận liên minh với các đối thủ cũ.

Lời chỉ trích nhắm vào ANC không phải là điều bất ngờ và phản ánh sự bất mãn lan rộng đối với đảng cầm quyền. Nhưng quy mô của sự mất mát khiến một số người ngạc nhiên.

Melanie Verwoerd, một nhà phân tích và cựu nghị sĩ ANC, nói với CNN: “Những gì chúng tôi thấy là cử tri không hài lòng với lịch sử gần đây của ANC.

READ  Elnaz Rakabi: Người hâm mộ cổ vũ và vỗ tay khi nhà leo núi trở lại Iran

Verwoerd cho biết đã có “sự kiêu ngạo và mất liên lạc chung với tổng cử tri về phía ANC”, đồng thời nói thêm rằng các đảng như MK và Mặt trận Đối ngoại đã khai thác sự bất mãn này.

Zuma – một người chỉ trích mạnh mẽ Ramaphosa – đã buộc phải làm như vậy Từ chức lãnh đạo năm 2018 Anh ta phải ngồi tù một thời gian ngắn vào năm 2021 vì khinh thường tòa án. Tòa án Hiến pháp cấm người đàn ông 82 tuổi Để tranh cử vào Quốc hội vào tháng 5, nhưng gương mặt của ông vẫn có tên trong lá phiếu của đảng Knesset.

Các cuộc đàm phán thực chất có thể sẽ bắt đầu sau khi kết quả cuối cùng được công bố. Các đảng chính trị sẽ có hai tuần để thành lập chính phủ liên minh trước khi quốc hội mới triệu tập để bầu tổng thống nước này. Nếu họ thất bại, cuộc bầu cử mới sẽ phải được tổ chức.

“Tôi không có thiện cảm với ông Ramaphosa và đảng của ông ấy,” lãnh đạo Đảng Dân chủ John Steenhuisen nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn tại Trung tâm Kết quả Bầu cử Quốc gia.

Chính việc họ không có khả năng giải quyết các tình huống bất ngờ của ông Zuma cũng như những tội thiếu sót và phạm tội của ông đã dẫn đến việc ông trở thành một thế lực chính trị hiện đã đến và xóa sổ họ ở những nơi như KwaZulu-Natal và các vùng khác của đất nước. “.

Tỉnh ven biển phía đông đông dân cư KwaZulu-Natal, nơi có thành phố chính Durban, có truyền thống là thành trì của Đảng Tự do Inkatha bảo thủ.

Anh đối đầu với Zuma Hàng trăm cáo buộc tham nhũng, lừa đảo, tống tiền Qua nhiều năm. Ông luôn phủ nhận tất cả những vụ bê bối này và được biết đến với biệt danh “Tổng thống Teflon” vì rất ít chính trị gia có thể sống sót sau những vụ bê bối mà ông phải đối mặt và sống sót.

Các nhà phân tích mà CNN đã nói chuyện, bao gồm cả Verwoerd, tin rằng liên minh có khả năng xảy ra nhất là giữa ANC và DNC. Nhưng những người khác lại hoài nghi hơn về kết quả này. Tất cả họ đều đồng ý rằng đất nước này nằm trong vùng lãnh thổ chưa được khám phá.

READ  13 tháng 11 | Israel đang gây thêm áp lực lên Hamas ở Gaza trong khi Mỹ đang chiến đấu với lực lượng ủy nhiệm của Iran ở Syria

Steenhausen nói với CNN rằng anh ấy muốn trở thành một phần của liên minh cầm quyền và tin rằng liên minh này “có thể hoạt động”. Trước cuộc bầu cử, Liên minh Dân chủ đã thành lập một khối với các đảng đối lập nhỏ hơn được gọi là Hiệp ước Đa đảng.

Cái mà ông gọi là “liên minh ngày tận thế” là một lựa chọn khác trên bàn: một thỏa thuận giữa ANC và Mặt trận Dân chủ hoặc thậm chí là MK.

Nhưng với thái độ coi thường như vậy trong các đảng ly khai đối với Ramaphosa, có thể phải cần một số cuộc đàm phán.

EFF được lãnh đạo bởi cựu lãnh đạo thanh niên ANC Julius Malema. Ông ta chấp nhận tịch thu đất đai mà không bồi thường và chủ nghĩa dân tộc nhà nước sâu rộng. Tuyên ngôn của Đảng Knesset mang những ý tưởng tương tự và kêu gọi cải cách hiến pháp đất nước để khôi phục nhiều quyền lực hơn cho các nhà lãnh đạo truyền thống.

Kể từ buổi bình minh của nền dân chủ vào năm 1994, bối cảnh chính trị của Nam Phi chưa rõ ràng đến vậy.

Nhưng một số nhà phân tích tin rằng – bất chấp sự không chắc chắn – rằng kết quả của những cuộc bầu cử này có thể là một chiến thắng cho nền dân chủ.

Verwoerd nói: “Có thể đây là sự trưởng thành của nền dân chủ, chúng ta cần thay đổi và việc để một đảng thống trị một quốc gia không bao giờ là điều tốt”.

“Nó có thể hơi bất ổn khi chúng ta tiến tới tương lai, nhưng đối với nền dân chủ, đây có thể là một điều tốt.”

Bà cho biết cơ hội của ANC đã giảm đáng kể dưới thời cựu tổng thống.

Cô nói thêm: “Một khi những năm của Jacob Zuma đến, chắc chắn sẽ có một sự trượt dốc.

ANC lên nắm quyền vào năm 1994 Anh cam kết Để “xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người”, nó đã giành được gần 63% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên của đất nước.

Ba thập kỷ sau, tham nhũng trở nên tràn lan và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, khiến nền kinh tế tê liệt. Mất điệnTăng trưởng kinh tế yếu đang ảnh hưởng nặng nề đến người dân Nam Phi.

READ  Một con mèo "dơi Olympic" đã bị giết sau khi đi hơn 1.200 dặm từ London đến Nga

Nền kinh tế đã suy giảm trong thập kỷ qua, bằng chứng là mức sống giảm mạnh. Theo Ngân hàng thế giớiGDP bình quân đầu người đã giảm so với mức đỉnh điểm vào năm 2011, khiến người dân Nam Phi nghèo hơn 23%.

Nam Phi có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất thế giới, Theo Ngân hàng Thế giới. Bất bình đẳng cũng là điều tồi tệ nhất trên thế giới.

Người Nam Phi da đen, chiếm 81% dân số, đang ở giai đoạn cuối của tình trạng thảm khốc này. Thất nghiệp và nghèo đói vẫn tập trung ở người da đen, phần lớn là do Sự thất bại của giáo dục phổ thôngtrong khi hầu hết người da trắng ở Nam Phi đều có việc làm và được trả lương cao hơn nhiều.

Bất kỳ chính phủ liên minh nào cũng sẽ là liều thuốc đắng cho ANC và Ramaphosa, những người có thể sẽ sớm đấu tranh cho sự nghiệp chính trị của mình.

Các nhà phân tích cấp cao tin rằng ANC đang phụ thuộc quá nhiều vào di sản của ông.

TK Poe, giảng viên cấp cao tại Trường Quản trị Wits ở Johannesburg, cho biết: “ANC đã vận động tranh cử sau ba thập kỷ tồn tại. Nhưng không ai để ý đến người đương nhiệm”.

Poe nói với CNN: “Trong lịch sử, điều này thật đáng xấu hổ đối với ông ấy. Ông ấy luôn tự mô tả mình là Nelson Mandela tiếp theo”. Nhưng “điều cuối cùng tôi nhớ là Nelson Mandela chưa bao giờ thua trong một cuộc bầu cử”.

Trong cuộc bầu cử này, cử tri đã nói với ANC ba điều: “Việc làm, việc làm, việc làm,” Pou nói.

Rất khó chắc chắn liệu một chính phủ liên minh có thể đáp ứng được nhu cầu của người dân hay không, nhưng có một điều rõ ràng: Nam Phi và Đảng Đại hội Dân tộc Phi – phong trào giải phóng trước đây do Mandela lãnh đạo đã chiến thắng chế độ phân biệt chủng tộc – sẽ không bao giờ giống nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *