Danh dự gia đình Pfc. Milton Lee Olive đã hy sinh tột cùng khi cứu 4 mạng người ở Việt Nam

Chicago (CBS) — Các cựu chiến binh trong Ngày Tưởng niệm này vinh danh Milton Lee Olive III, người lính Mỹ gốc Phi đầu tiên nhận Huân chương Danh dự vì sự hy sinh của ông trong Chiến tranh Việt Nam.

Olive cũng đã nhận được Trái tim tím sau khi phục vụ cô ấy.

Olive Ngày 7 tháng 11 năm 1946 Milton b. Sinh ra bởi Olive II và Clara Olive. Mẹ anh qua đời ngay sau khi anh chào đời và anh được nuôi dưỡng ở khu phố Englewood bởi dì của anh, Sylvia Waracle Spencer, và chồng bà, Jacob Spencer.

Theo một bản tin, Olive, được gia đình gọi là Skipper, đã theo học tại trường Nicolaus Copernicus ở Englewood và một trường Công giáo gần đó.

Nhiều năm sau, cha của Olive – một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và giám sát của Sở Nhân sự Chicago – kết hôn với giáo viên Antoinette Miner của Trường Công lập Chicago. Olive sống với ông bà ngoại ở Lexington, Mississippi và di chuyển qua lại giữa đó và Chicago cho đến khi cha cô tham gia Phong trào Đăng ký Cử tri Tự do Mississippi.

Lúc đó, đã 10 năm kể từ khi Emmett Till, một cậu bé da đen 14 tuổi người Chicago, bị bắt cóc và sát hại dã man ở Mississippi, và cha của Olive lo lắng rằng điều tương tự có thể xảy ra với con trai ông ở bang đó. Cô cả Olive yêu cầu con trai quay lại trường học, kiếm việc làm hoặc gia nhập quân đội – và Olive đã chọn phương án thứ hai.

READ  White Pine American Legion nhận được séc cho Đài tưởng niệm Bức tường Di chuyển

Olive gia nhập quân đội Mỹ năm 1964.

Chân dung binh nhì Milton Lee Olive III (1946 – 1965), Tiểu đoàn 2 (Dù), Trung đoàn 503 Bộ binh, Sư đoàn Dù 173, Phú Quốc, Nam Việt Nam, ngày 22 tháng 10 năm 1965. Anh trở thành người châu Phi đầu tiên giành huy chương. Anh được tặng thưởng Huân chương Chiến tranh Việt Nam vì 'sự dũng cảm đáng chú ý', vì đã hy sinh mạng sống của mình để cứu người khác bằng cách dùng chính thân mình nghiền nát lựu đạn của kẻ thù.

Quân đội Hoa Kỳ/Photoquest/Hình ảnh Getty


Pfc. Ngày 22 tháng 10 năm 1965, Olive thuộc Trung đội 3 của Đại đội B, di chuyển xuyên rừng rậm ở Phú Quốc, Việt Nam để tìm Việt Cộng đang hoạt động trong khu vực. Hỏa lực dày đặc nhắm vào trung đội, nhưng nó đáp trả bằng cách đánh vào các vị trí của Việt Cộng và khiến địch bỏ chạy. Huân chương Danh dự của Quốc hội.

Trong khi truy đuổi Việt Cộng, Olive và 4 người lính khác bị trúng lựu đạn khi họ đi vào rừng. Olive nhìn thấy quả lựu đạn và nhặt nó lên.

Cynthia Strasberg, anh họ của Olive, cho biết: “Anh ta tìm thấy một quả bom sống và chộp lấy nó, đặt nó dưới bụng và để nó phát nổ”. “Anh ấy đã cứu được bốn mạng sống.”

Olive sẽ bước sang tuổi 19 sau hai tuần nữa.

Lễ hội ô liu được tổ chức vào Công viên ô liu Milton Lee, Ohio Street và Dustable Lake Shore Drive, phía tây Nhà máy lọc nước Jardine – phía bắc Navy Pier. Nó có một rừng cây châu chấu mật ong và năm đài phun nước hình tròn có chu vi khác nhau.

Công viên Milton Lee Olive dành riêng cho Pfc. Olive vào ngày 19 tháng 6 năm 1966.

Tại buổi lễ hôm thứ Ba, gia đình Olive kêu gọi mọi người đừng quên những hy sinh mà họ đã cống hiến cho tự do.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *