Vệ tinh gián điệp của Triều Tiên phát nổ giữa không trung sau khi phóng

Chính sách

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên xác nhận nỗ lực phóng vệ tinh do thám thứ hai lên quỹ đạo của Triều Tiên đã bốc cháy ngay sau khi phóng hôm thứ Hai.

Vụ phóng tên lửa thất bại của Bình Nhưỡng từ trung tâm không gian phía tây bắc nước này diễn ra vào khoảng thời gian diễn ra cuộc gặp ba bên đầu tiên giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sau hơn 4 năm.

Quốc gia ẩn dật này tuyên bố đã phóng thành công một vệ tinh do thám vào năm ngoái.

Các quan chức Triều Tiên đổ lỗi cho sự thất bại này là do một vụ nổ trên không trong chặng đầu tiên của chuyến bay. Theo Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên Mà ông mô tả là một “vệ tinh trinh sát”.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên được thấy trong một chương trình truyền hình ở Hàn Quốc. AP

Các quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại rằng các vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên chỉ là một thủ thuật giúp nước này củng cố tên lửa đạn đạo tầm xa.

Thất bại này thể hiện sự thụt lùi đối với những nỗ lực của Triều Tiên trong việc tiến hành các hoạt động giám sát chống lại Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Bất chấp áp lực quốc tế chống lại những vụ phóng như vậy, Triều Tiên vẫn khẳng định rằng nước này có quyền phóng vệ tinh vào không gian và thử tên lửa.

READ  Các ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa ở Israel

Hàn Quốc và Nhật Bản nhanh chóng lên án Bình Nhưỡng về vụ phóng tên lửa, Bộ Thống nhất Seoul gọi đây là “một hành động khiêu khích đe dọa nghiêm trọng đến an ninh của chúng tôi và an ninh khu vực”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara lên án động thái này, mô tả đây là “thách thức nguy hiểm đối với toàn thế giới”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un từ lâu đã dựa vào mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc do bị phương Tây áp đặt nhiều lệnh trừng phạt.

Nỗ lực phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra vào thời điểm Trung Quốc đang tiến hành chính sách ngoại giao nhạy cảm trong khu vực. KCNA qua KNS/AFP qua Getty Images

Nỗ lực phóng tên lửa dường như là một hành động khiêu khích bất thường khi Trung Quốc tìm cách thâm nhập ngoại giao với Nhật Bản và Hàn Quốc sau nhiều năm xung đột.

Cuối ngày thứ Hai, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã chỉ trích Triều Tiên sau khi Bắc Kinh, Seoul và Tokyo xác nhận mong muốn phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ông nói thêm: “Những hành động thù địch vi phạm chủ quyền quốc gia bất khả xâm phạm của chúng tôi sẽ không bao giờ được dung thứ”. Người phát ngôn của Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên cho biết.

Một thông cáo báo chí do hãng thông tấn chính phủ đăng tải cho biết thêm: “Phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên có nghĩa là khoảng trống quyền lực và một cuộc chiến tranh ngày càng gia tăng”.

READ  Tổng thống Maldives đang phải đối mặt với sự chỉ trích rộng rãi trong nước vì chính sách xoay trục chống Ấn Độ của ông
Ông Kim Jong Un mỉm cười vào thời điểm Triều Tiên phóng vệ tinh do thám thành công đầu tiên vào năm ngoái. KCNA qua KNS/AFP qua Getty Images

Cuộc gặp ba bên gần đây nhất giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc được tổ chức vào năm 2019 tại Seoul.

Mục đích của cuộc họp mới nhất là giúp tăng cường hợp tác an ninh trong khu vực.

Tải thêm…
https://nypost.com/2024/05/27/us-news/north-korean-spy-stellite-explodes-mid-air-after-launch/?utm_source=url_sitebuttons&utm_medium=site%20buttons&utm_campaign=site%20buttons

Sao chép URL chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *