Đây là những gì các nhà khoa học mong đợi từ virus COVID năm 2023

2023 có thể là năm cuối cùng thế giới học cách chung sống với nó Bệnh do vi-rút corona gây ra. chúng tôi sẽ, xương Đến từ thế giới. Trớ trêu thay, chúng ta sẽ có Biến thể Omicron của SARS-CoV-2 Chúng tôi cảm ơn virus vì điều đó.

Các đợt lây nhiễm liên tiếp từ Omicron và các biến thể phụ của nó, bắt đầu từ cuối năm 2021, đã tạo ra nhiều khả năng miễn dịch tự nhiên ở người đến mức hầu hết các quốc gia hiện đang ở vị trí thuận lợi để áp đảo các biến thể phụ mới. “Tôi thấy Hoa Kỳ và hầu hết thế giới đang dần thoát khỏi giai đoạn cấp tính của đại dịch,” Lawrence Gostin, chuyên gia y tế toàn cầu tại Đại học Georgetown, nói với The Daily Beast.

Có, mọi người sẽ bị bệnh khi một loại vi-rút mới đang lưu hành. nhưng vì họ miễn dịch tự nhiên Họ có thể sẽ không nhận được nó Cực kì bệnh. Nhiễm trùng mới sẽ tạo ra các kháng thể mới giúp mở rộng khả năng miễn dịch tự nhiên của quần thể trong đợt nhiễm bệnh tiếp theo.

Nhà dịch tễ học Jeffrey Klausner của Đại học Nam California nói với The Daily Beast: “Mặc dù sóng sẽ nông hơn, nông hơn và cách đều nhau hơn giống như những gợn sóng trong ao.

Tất nhiên, ngoại lệ đối với sự bảo vệ tự nhiên khó giành được này là, Trung Quốc. Quốc gia lớn duy nhất đã áp đặt các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt trong hầu hết năm qua và do đó, thiếu khả năng miễn dịch tự nhiên trên diện rộng. Trung Quốc có thể dành năm 2023 để bắt kịp phần còn lại của thế giới, xét về kháng thể COVID.

Đối với 1,4 tỷ người Trung Quốc, vấn đề là bắt kịp đồng nghĩa với việc sẽ có thêm nhiều người bị nhiễm COVID nếu không có sự bảo vệ mạnh mẽ của khả năng miễn dịch tự nhiên. Nếu năm 2023 là năm đầu tiên trong bốn năm mà hầu hết thế giới có thể thở phào nhẹ nhõm mặc dù SARS-CoV-2 luôn ở khắp mọi nơi, thì điều đó có thể xảy ra. Cũng thế Đó là năm mà lần đầu tiên Trung Quốc thực sự bị ốm.

READ  Kính viễn vọng không gian Hubble chụp một ngôi sao chết trong vũ trụ ăn thịt đồng loại

Thế giới, ngoại trừ Trung Quốc, đã có được khả năng miễn dịch tự nhiên một cách khó khăn – bằng cách bị nhiễm vi-rút corona. Tất nhiên, vắc-xin làm dịu cơn đau, nhưng các kháng thể do vắc-xin tạo ra không tồn tại mãi mãi. Vào cuối năm 2021, hàng tỷ cú đấm sẽ được triển khai và hầu hết mọi người đều có thể sử dụng tên lửa đẩy. Đồng thời, nhiều quốc gia đã dỡ bỏ các hạn chế lớn gần đây đối với doanh nghiệp, trường học và du lịch. Đây là lúc Omicron ra đời.

Dễ lây truyền hơn các biến thể cũ hơn nhưng ít nghiêm trọng hơn, Omicron đã dẫn đầu các trường hợp đăng ký vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022 – đồng thời tạo ra các biến thể phụ như BA.2, BA.5 và BQ.1 Điều đó dẫn đến sự gia tăng nhỏ trong các trường hợp trong suốt cả năm.

Nhưng xu hướng chung vào năm 2022 là ngày càng ít nhập viện và tử vong hơn. Ở những quốc gia mà mọi người đang trở lại bình thường và vi-rút đang lưu hành, tất cả những người tích lũy kháng thể bình thường đều đang thực hiện công việc của họ.

Đó là một chu kỳ đạo đức và tự củng cố. Justin giải thích: “Khả năng miễn dịch tự nhiên sẽ được cập nhật liên tục khi vi-rút lây lan rộng rãi, điều đó có nghĩa là theo thời gian, một lượng lớn dân số sẽ có mức độ miễn dịch đáng kể”.

Sự bảo vệ này cho chúng ta hy vọng cho năm 2023 và hơn thế nữa. Edwin Michael, nhà dịch tễ học tại Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm về sức khỏe toàn cầu của Đại học Nam Florida, nói với The Daily Beast: “Cuối cùng, các chu kỳ sóng lặp đi lặp lại sẽ dần dần rơi vào trạng thái lan truyền thấp”. “Các biến thể mới sẽ gây ra các đợt bùng phát, nhưng tôi hy vọng rằng do khả năng miễn dịch tự nhiên mạnh mẽ như thế nào, chẳng hạn như các trường hợp tăng đột biến như vậy sẽ là nhỏ đối với Omicron — và có thể dễ dàng kiểm soát được.”

Không chỉ ở Trung Quốc, nơi cho đến vài tuần trước vẫn đang áp đặt các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt. Các cuộc biểu tình công khai lan rộng, và cực kỳ hiếm thấy ở quốc gia độc tài, đã gây áp lực nặng nề lên Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền bắt đầu từ cuối tháng 11. Vào ngày 7 tháng 12, đảng đã dỡ bỏ nhiều hạn chế.

Các nhà dịch tễ học đã cảnh báo rằng việc dỡ bỏ phong tỏa đột ngột ở một quốc gia có ít khả năng miễn dịch tự nhiên – và nơi tỷ lệ tiêm chủng thấp đối với bộ phận dân số dễ bị tổn thương nhất, người già – có thể gây ra thảm họa khi các bệnh viện tràn ngập các ca nhiễm trùng nặng.

Chỉ hai tuần sau, họ đã được chứng minh là đúng. Ổ dịch lớn ở Bắc Kinh Chính quyền địa phương đã buộc phải khôi phục một số hạn chế mà họ vừa dỡ bỏ. Nhưng việc quay trở lại phong tỏa không phổ biến chỉ làm trì hoãn điều không thể tránh khỏi.

Người Trung Quốc muốn trở lại bình thường. Họ sẽ cần các kháng thể tự nhiên để đạt được điều đó. Nhưng kháng thể tự nhiên chỉ đến từ nhiễm trùng. Và những ca lây nhiễm này – có khả năng lên tới hàng chục triệu người – có thể quyết định năm 2023 ở Trung Quốc.

READ  Sao chổi Leonard xuất hiện trên bầu trời buổi sáng New Hampshire

Tuy nhiên, phần còn lại của thế giới có thể đang có một năm bình thường nhất kể từ năm 2020. Phần thưởng cho sự đau khổ của anh ấy đến từ Omicron và con cháu của anh ấy. Nếu có một kẻ tiết lộ tiềm năng, thì đó là SARS-CoV-2 có thể không đoán trước được.

Chừng nào vi-rút còn lây lan, thì nó đang thay đổi. Trong hơn một năm, các đột biến đã tạo ra các biến thể phụ của Omicron làm giảm hiệu quả của vắc-xin và trong trường hợp của các biến thể BQ mới hơn, khiến các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng hoàn toàn không hiệu quả. Nhưng họ đã không trốn tránh các kháng thể tự nhiên.

Klausner không mong điều đó thay đổi. “Có thể có nhiều loại biến thể phụ khác nhau và không có sự thay đổi đáng kể nào. Chúng ta đã ở giai đoạn Omicron hoặc Sub-Omicron của các biến thể trong một thời gian dài. Điều đó sẽ tiếp tục.”

Nếu điều đó không xảy ra và một số biến thể mới hoặc sản phẩm phụ trốn tránh các kháng thể tự nhiên của chúng ta, toàn thế giới – không chỉ Trung Quốc – sẽ phải chịu đựng những làn sóng lây nhiễm. không có Bảo vệ miễn dịch tự nhiên. Đây là cách giấc mơ năm 2023 có thể biến thành cơn ác mộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *