Dịch cúm gia cầm sắp bùng phát tồi tệ nhất ở Mỹ với 37 triệu ca tử vong

(Bloomberg) – Virus cúm gia cầm càn quét Hoa Kỳ đang nhanh chóng trở thành đợt bùng phát tồi tệ nhất của đất nước, đã giết chết hơn 37 triệu con gà và gà tây và dự kiến ​​sẽ có nhiều ca tử vong hơn trong tháng tới khi nông dân tiêu hủy hàng loạt trên khắp vùng Trung Tây.

Đọc nhiều nhất từ ​​Bloomberg

Theo chỉ đạo của chính phủ liên bang, người nuôi phải tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm thương mại nếu một con chim duy nhất có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút, để ngăn chặn sự lây lan. Điều này dẫn đến những cảnh ám ảnh trên khắp các vùng quê nước Mỹ. Ở Iowa, hàng triệu động vật trong các chuồng trại rộng lớn đang chết ngạt trong nhiệt độ cao hoặc do bọt độc hại. Ở Wisconsin, những xe tải xếp hàng dài đã mất nhiều ngày để thu gom xác chim và chất thành đống trên những cánh đồng không sử dụng. Hàng xóm sống chung với mùi xác chim thối rữa.

Cuộc khủng hoảng đang làm ảnh hưởng đến những con gà và gà tây đẻ trứng nhiều hơn, vì dịch bệnh lây lan phần lớn do các loài chim hoang dã di cư tụ tập trong các trang trại và để lại phân được theo dõi trong các chuồng gia cầm. Đây có thể là cách vi-rút đã lây nhiễm vào hoạt động sản xuất trứng của Iowa, nơi tạo ra trứng dạng lỏng, bột đi vào trứng tráng của nhà hàng hoặc hỗn hợp bánh đóng hộp. Xa hơn về phía bắc theo những con đường di cư tương tự là các trang trại gà tây Minnesota, nơi cung cấp mọi thứ từ đồ nguội cho bánh mì tàu ngầm cho đến những con chim nguyên con cho kỳ nghỉ.

Giá các sản phẩm này tăng lên mức kỷ lục, làm tăng tốc độ lạm phát nhanh nhất ở Hoa Kỳ trong bốn thập kỷ. Sự thiếu hụt nguồn cung do bệnh cúm cũng đến khi giá lương thực toàn cầu đạt mức cao mới. Từ cuộc chiến ở Ukraine đến thời tiết xấu đối với mùa màng, tất cả đều khiến chuỗi cung ứng rơi vào tình trạng hỗn loạn và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng khiến hàng triệu người chết đói kể từ khi đại dịch bắt đầu.

READ  Làm thế nào để biến thể coronavirus tiếp theo có thể xuất hiện

Đọc thêm: Tình trạng khẩn cấp về lương thực tiếp theo của thế giới là ở đây khi chiến tranh làm trầm trọng thêm nạn đói

Karen Rispoli, phóng viên thị trường trứng của nhà nghiên cứu hàng hóa Werner Barry cho biết: “Chỉ khi bạn nghĩ rằng nó không thể tồi tệ hơn nữa, thì đây là dịch cúm gia cầm.

Tắt thông gió

Giá trứng bán buôn đã chạm mức kỷ lục 2,90 đô la một tá vào tháng 4 theo dữ liệu của chính phủ. Theo Orner Barry, gà tây nguyên con chạm mức cao nhất mọi thời đại là 1,47 USD / pound.

Lần cuối cùng dịch cúm gia cầm tấn công Hoa Kỳ vào năm 2015, nó đã giết chết khoảng 50 triệu động vật vào cuối mùa và khiến chính phủ liên bang thiệt hại hơn 1 tỷ đô la, vì nó giải quyết việc giết và chôn cất các loài chim. Vào thời điểm đó, ngành công nghiệp đã tăng cường an toàn sinh học xung quanh các chuồng nuôi gia cầm, lắp đặt vòi rồng để xua đuổi chim hoang dã, hoặc thậm chí rửa xe để xe tải nông nghiệp không chở ô nhiễm từ trang trại này sang trang trại khác, do đó sẽ không có sự lặp lại.

Michelle Crum, cố vấn điều hành của Hiệp hội Nông dân Thổ Nhĩ Kỳ Minnesota, cho biết lần này, ngay cả khi an toàn sinh học được cải thiện, ngành công nghiệp này vẫn không ngăn chặn được sự lây truyền từ các loài chim hoang dã. Để đề phòng, người nuôi phải trải qua một quá trình gian khổ là thay quần áo và giày dép hoàn toàn trước khi vào chuồng, và đảm bảo tất cả các vật dụng và dụng cụ phải sạch sẽ.

READ  Nhật thực toàn phần của Hunter, nhật thực cuối cùng của năm 2023, món quà Halloween sớm dành cho những người thích ngắm sao (ảnh)

Tuy nhiên, thời tiết và mô hình nhập cư khiến virus này dễ dàng chiến thắng trong năm nay. Những cơn bão tuyết mùa xuân hiếm gặp bắt nguồn từ miền Trung Tây và di chuyển qua Bờ biển phía Đông, và thời tiết ẩm ướt, lạnh giá giữ cho vi rút sống lâu hơn, giúp nó lây lan. Năm nay bệnh cúm cũng gây tử vong nhiều hơn so với trước đây. Số lượng chết trong mùa này vượt xa các đợt bùng phát trước đó của 37 triệu con gà và gà tây. Tổng đàn gà đẻ ở Hoa Kỳ là hơn 300 triệu con (gà mái được nuôi để lấy thịt, được gọi là gà thịt, không bị ảnh hưởng).

Beth Thompson, bác sĩ thú y của Hội đồng Thú y Minnesota cho biết: “Tất cả chúng ta cần phải duy trì một nhận thức thực sự cao rằng môi trường đang bị ô nhiễm. Thời tiết cần sự ấm áp và khô ráo để tiêu diệt vi rút tồn tại ở đó.

Iowa, trung tâm sản xuất trứng của Hoa Kỳ, bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Một trang trại, Rembrandt Enterprises, đã giết chết đàn gà khổng lồ 5,3 triệu con của mình vào cuối tháng 3 bằng cách sử dụng một phương pháp được chính phủ phê duyệt nhưng gây tranh cãi có tên là tắt thông gió cộng với. Kỹ thuật này, được sử dụng rộng rãi để giết hàng triệu con gà cùng một lúc trong một đợt bùng phát, bao gồm đóng cửa chuồng cho đến khi nhiệt độ tăng lên và các con vật chết ngạt trong nhiều giờ. Người Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị giết bằng cách phun bọt chữa cháy khiến họ chết ngạt.

Rembrandt đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Cúm gia cầm cũng đã tàn phá Canada, giết chết gần hai triệu con gia cầm. Virus này chưa bao giờ lây lan sang nhiều quận cùng một lúc.

READ  Tôi nên tập luyện bao nhiêu ngày một tuần?

Lisa Bishop Spencer, phát ngôn viên của Hội Nông dân Canada cho biết: “Họ đã rất lo lắng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, một người tham gia tiêu hủy những con gia cầm bị nhiễm bệnh ở Colorado đã mắc bệnh cúm gia cầm. Ngay cả với trường hợp này, nguy cơ cúm gia cầm lây sang người vẫn ở mức thấp, cơ quan này cho biết. Sự lây lan của cúm từ động vật sang người là một mối quan tâm vì trong một số trường hợp hiếm hoi, hậu quả có thể là một đại dịch.

phục hồi lâu hơn

Sẽ không dễ dàng để phục hồi sau khủng hoảng. Theo Maro Ibarborough Blank, một nhà khoa học nghiên cứu tại Trung tâm Công nghiệp Trứng Đại học Bang Iowa, vào năm 2015, ngành công nghiệp trứng đã mất hơn một năm để phát triển mạnh mẽ. Mark Jordan, nhà phân tích gia cầm tại LEAP Market Analytics, cho biết trong thời gian này, nguồn cung cấp có thể bị hư hại lâu hơn vì những người chăn nuôi bị ảnh hưởng bởi virus có thể chuyển sang chăn nuôi không có lồng, Mark Jordan, nhà phân tích gia cầm tại LEAP Market Analytics, cho biết xu hướng dài hạn trong ngành. .

Một đợt bùng phát quy mô lớn có thể tiếp tục gây hại cho ngành chăn nuôi gia cầm Hoa Kỳ chừng nào các chuồng nuôi gia cầm lớn vẫn còn thịnh hành. Và xu hướng hướng tới lớn hơn.

John Brunkel, Giám đốc điều hành của Egg Innovations, cho biết: “Chúng tôi tiếp tục chứng kiến ​​việc củng cố cơ sở và xây dựng các cơ sở mới cho vài triệu con gia cầm.

Đọc nhiều nhất Bloomberg Businessweek

© Bloomberg LP 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *