Điều gì đã xảy ra với Liverpool và Xabi Alonso – và câu lạc bộ bây giờ trông như thế nào?

Khi giám đốc thể thao mới của Liverpool, Richard Hughes nhận được cuộc điện thoại từ người đại diện Iñaki Ibanez trong tuần này, đó chẳng qua là sự xác nhận về điều mà ông đã mong đợi từ lâu: Xabi Alonso sẽ ở lại Bayer Leverkusen vào mùa hè này.

Tin tức về việc Alonso cam kết tương lai với câu lạc bộ Bundesliga vào thứ Sáu là một đòn giáng mạnh vào những người hâm mộ đã hy vọng được nhìn thấy cầu thủ người Tây Ban Nha được mệnh danh là người kế nhiệm Jurgen Klopp.

Tuy nhiên, trong nội bộ Liverpool, không có cảm giác bất ngờ. Họ đã bắt đầu tập trung sự chú ý vào các ứng cử viên thay thế.

Hughes có mối quan hệ bền chặt với Ibanez sau khi ông bổ nhiệm một khách hàng khác của mình, Andoni Iraola, làm huấn luyện viên Bournemouth vào tháng 6 năm 2023. Giữa họ đã có một cuộc đối thoại cho đến khi Liverpool biết mọi chuyện đang ở đâu.

Alonso là người được yêu thích để tiếp quản Klopp nhờ công việc của anh ấy tại Leverkusen, nơi anh ấy đã tiến gần đến chức vô địch Bundesliga, và mối liên hệ tình cảm của anh ấy với Liverpool kể từ những ngày chơi dưới thời Rafael Benitez. Nó đánh dấu vào rất nhiều hộp.

Nhưng anh ấy chưa bao giờ được mời làm việc và không có cuộc thảo luận trực tiếp nào. Khi Liverpool ban đầu liên lạc với đội ngũ huấn luyện của Alonso ngay sau khi Klopp tuyên bố vào ngày 26 tháng 1 rằng ông có ý định từ chức vào tháng 5, họ được thông báo rằng cầu thủ 42 tuổi này đang tập trung vào công việc của mình tại Leverkusen và khó có thể ra sân vào mùa hè này. Cánh cửa chưa đóng hẳn nhưng thông điệp đã rõ ràng: đây không phải lúc để nói chuyện.

Một đường dây liên lạc cởi mở được duy trì giữa trại của Alonso và Liverpool khi câu lạc bộ trải qua quá trình tái cơ cấu bên ngoài sân cỏ, với việc Hughes đến dưới quyền của Michael Edwards, người được bổ nhiệm làm giám đốc bóng đá mới của Fenway Sports Group vào ngày 12 tháng 3. Đội ngũ lãnh đạo đã sẵn sàng trước khi cố gắng tiến lên phía trước với Alonso.


Hughes dẫn đầu cuộc tìm kiếm huấn luyện viên mới của Liverpool (AFC Bournemouth qua Getty Images)

Một trong những câu lạc bộ cũ của cầu thủ người Tây Ban Nha, Bayern Munich, cũng đang tìm kiếm người kế nhiệm Thomas Tuchel, và câu lạc bộ này đã có một số mối liên hệ với trại của Alonso. Nhưng họ cũng không từ chối anh ấy, mặc dù được hứa hẹn có quyền lực đáng kể trong việc tái định hình đội bóng.

Về phần Liverpool, Edwards và Hughes muốn đảm bảo thông tin của họ về việc Alonso ở lại Leverkusen là chính xác. Họ muốn biết liệu có đáng để gặp anh ấy để đánh giá suy nghĩ của anh ấy về dự án Liverpool hay không, nhưng cuối cùng – bất chấp những gợi ý ở Đức rằng một hội nghị thượng đỉnh đã được lên kế hoạch trong thời gian nghỉ thi đấu quốc tế – điều đó đã không bao giờ xảy ra.

Chủ tịch danh dự của Bayern, Uli Hoeneß, phải đưa ra dấu hiệu đầu tiên trước công chúng vào thứ Năm rằng trận đấu đã kết thúc, ít nhất là theo quan điểm của Bayern.

Ông nói: “Sẽ rất khó, nếu không muốn nói là không thể (bổ nhiệm Alonso). “Anh ấy có xu hướng ở lại Bayer Leverkusen vì những thành công hiện tại của họ vì anh ấy không muốn bỏ họ lại phía sau. Giả sử nếu anh ấy có thêm hai hoặc ba năm thành công nữa, có lẽ sẽ dễ dàng đưa anh ấy ra khỏi đó hơn .”

READ  Huấn luyện viên của đội Patriots Bill Belichick ca ngợi QB Mac Jones

Vậy vì sao Alonso lại chọn ở lại Leverkusen và Liverpool sẽ đi về đâu từ đây? Chúng tôi đã nói chuyện với nhiều nguồn liên kết trực tiếp và gián tiếp với các câu lạc bộ và những nhân vật chủ chốt liên quan đến việc tạo ra hình ảnh. Họ yêu cầu giấu tên để bảo vệ mối quan hệ của họ.


Fernando Caro có vẻ kiên quyết. “Xavi còn hợp đồng đến năm 2026 và không còn nghi ngờ gì nữa, anh ấy sẽ ở lại đây”, CEO Leverkusen nhấn mạnh vào ngày 19/3, khi được hỏi về tương lai của người quản lý. Sự tự tin của anh ấy đã được chứng minh là có cơ sở.

Trong cuộc gặp với Caro và giám đốc thể thao Simon Rolfes vào tuần trước, Alonso đã thông báo với họ rằng anh sẽ từ chối sự quan tâm từ nơi khác và vẫn trung thành với Leverkusen. Anh ấy giải thích rằng anh ấy rất hào hứng với triển vọng phát huy được nhiều tiềm năng hơn trong đội và dẫn họ đến Champions League mùa giải tới.

Rolfes không ngạc nhiên: anh luôn tin tưởng rằng Alonso sẽ ở lại nếu Real Madrid không bất ngờ bày tỏ sự quan tâm đến việc bổ nhiệm anh vào mùa hè này.

Alonso, người đã dành phần đầu tiên của kỳ nghỉ thi đấu quốc tế để suy ngẫm về tương lai của mình, cảm thấy đã đến lúc phải công bố quyết định của mình khi phát biểu trước giới truyền thông vào thứ Sáu trước trận đấu Bundesliga vào thứ Bảy với Hoffenheim. Anh ấy muốn chấm dứt sự suy đoán và đưa ra một số sự rõ ràng.

“Công việc của tôi không kết thúc ở đây,” Alonso nói. “Sau khi tổng hợp mọi thứ lại, tôi đã đưa ra quyết định quan trọng này và tôi tin rằng đó là quyết định đúng đắn.

“Đây là mùa giải trọn vẹn đầu tiên của tôi trên cương vị huấn luyện viên. Tôi vẫn còn nhiều điều phải chứng tỏ và trải nghiệm. Hiện tại, tôi đang có một hoàn cảnh khiến tôi thực sự cảm thấy ổn định và hạnh phúc. Đây là nơi thích hợp để tôi phát triển trên cương vị một huấn luyện viên.” .”


Alonso muốn xây dựng dự án của mình ở Leverkusen (Leon Koegeler/Getty Images)

Việc rút khỏi cuộc đua giành chức vụ ở Liverpool và Bayern Munich là một quyết định lớn. Điều gì sẽ xảy ra nếu Leverkusen không đạt được đỉnh cao như vậy ở mùa giải tới và cổ phiếu của Alonso sụt giảm? Không có gì đảm bảo rằng những cơ hội này sẽ sớm quay trở lại.

Nhưng những người thân cận với Alonso khẳng định điều đó hoàn toàn phù hợp với tính cách của anh. Họ chỉ ra việc ông đã từ chối cơ hội dẫn dắt Borussia Mönchenladbach ở Bundesliga vào năm 2021 để tiếp tục dẫn dắt đội thứ hai của Real Sociedad.

Alonso không phải là người vội vàng và sẽ không thực hiện bước tiếp theo trong sự nghiệp cho đến khi tin rằng mình đã tích lũy đủ kinh nghiệm. Ông mới đảm nhận vị trí huấn luyện viên Leverkusen vào tháng 10 năm 2022 và được cho là vẫn đang học nghề. Việc ông ấy vẫn chưa dẫn dắt ở Champions League là một yếu tố khác đối với ông ấy.

Điều này không có nghĩa là Alonso thiếu tự tin mà quan trọng hơn là anh nhận thức được bản thân và trân trọng những hạn chế của mình. Tiền sẽ không bao giờ đi vào phương trình đối với anh ta. Anh ấy không cần phải tích lũy tài sản trong sự nghiệp bóng đá của mình để có thể tiến về phía trước với tốc độ của riêng mình.

READ  Hoa Kỳ không tham dự World Cup nam nhưng USWNT bắt đầu sau tám tháng nữa: World Cup nữ sẽ diễn ra ở New Zealand

Đây là một nét đặc trưng trong sự nghiệp quản lý của Alonso. Những người từng làm việc với Alonso tại Sociedad cho biết ban đầu anh ấy do dự về việc quản lý đội dự bị của họ vì anh ấy không mấy quan tâm đến các lĩnh vực công việc khác ngoài huấn luyện và hạnh phúc khi sống một cuộc sống bình lặng ở San Sebastian.

Anh ấy đã phải thuyết phục một chút để nhận công việc tại Leverkusen, nhưng lại bị ấn tượng bởi đội hình, những kỳ vọng của câu lạc bộ và khả năng hoạt động ngoài ánh đèn sân khấu.

Một số nhân viên ở Liverpool có quan điểm rằng nếu Leverkusen vô địch Bundesliga, Alonso có thể quyết định không thể vượt qua điều đó và đi tiếp. Nhưng câu lạc bộ đã không được trại của mình trao cho bất kỳ hy vọng viển vông nào.

Klopp đã thực hiện nhiệm vụ truyền thông của mình vào thứ Sáu ngay sau thông báo của Alonso và cho biết ông có thể liên quan đến quyết định của mình.

Klopp nói: “Là một huấn luyện viên trẻ ở một câu lạc bộ đang hoạt động rất tốt, tôi cũng gặp phải tình huống tương tự. “Tôi đã làm khá nhiều điều tương tự và tôi chưa bao giờ hối hận về điều đó. Anh ấy đang làm một công việc không thể tin được ở đó. Leverkusen có một đội ngũ tốt và họ có thể sẽ giữ cả đội cùng nhau. Điều đó có thể xảy ra trong năm nay. Không phải năm nào cũng như vậy.” cái đó. Tôi hiểu tại sao anh ấy muốn làm điều đó (ở lại).”


Tìm người thay thế Klopp sẽ không dễ dàng (Stu Forster/Getty Images)

Real Madrid là một đường cong tiềm năng. Alonso đã vô địch La Liga và Champions League trong 5 mùa giải ở Bernabéu sau khi rời Liverpool vào năm 2009, và được coi là người kế thừa tiềm năng cho Carlo Ancelotti, người có hợp đồng đến năm 2026.

Giám đốc điều hành của Real Madrid, José Ángel Sanchez, đánh giá cao Alonso và nhiều người ở câu lạc bộ – bao gồm cả Ancelotti – coi anh là người có thể làm việc tốt với thế hệ trẻ của câu lạc bộ, mặc dù chủ tịch Florentino Pérez ít tin rằng anh đã khá sẵn sàng. cho việc di chuyển. .

Gần đây không có liên lạc nào giữa Real Madrid và Alonso và quyết định ở lại Leverkusen ít nhất một mùa giải nữa của anh ấy không liên quan đến bất kỳ sự quan tâm nào từ gã khổng lồ Tây Ban Nha. Alonso cũng được nhắc đến như người kế thừa tiềm năng cho Pep Guardiola tại Manchester City.


Liverpool hiện đang đi về đâu?

Các nhân vật cấp cao tại Anfield khẳng định rằng đó sẽ không bao giờ chỉ là công việc của Alonso nếu anh ấy muốn. Họ luôn cởi mở và muốn có một quy trình nghiêm ngặt để đánh giá giá trị của một nhóm ứng viên.

Điều đó bắt đầu khi Klopp thông báo cho chủ sở hữu về kế hoạch của mình vào tháng 11, và sau đó được củng cố sau thông báo của tổng giám đốc hai tháng trước.

Nghiên cứu – do Hughes giám sát, với ý kiến ​​đầu vào từ Edwards – được dựa trên dữ liệu để xác định xem ai có thể phù hợp với phong cách. Việc kiểm tra tính cách và lý lịch được thực hiện như một phần của quá trình thẩm định nhằm xác định xem ai có nhân cách phù hợp để tiếp bước Klopp. Cuộc trò chuyện hậu trường tập trung vào sự phù hợp và tính sẵn có, với cuộc đối thoại với một số đại lý.

Alonso có thể nổi lên như ứng cử viên sáng giá nhất nếu anh ấy quan tâm, khi Klopp thậm chí còn bảo vệ thông tin của mình vào tháng trước.

READ  Leclerc dẫn Ferrari 1-2 ở vòng loại, trong khi Verstappen dẫn thứ ba

Klopp nói: “Thế hệ tiếp theo đã ở đó và tôi có thể nói rằng Xavi là người giỏi nhất trong lĩnh vực này. “Anh ấy là một cựu cầu thủ đẳng cấp thế giới, và rõ ràng anh ấy cũng đang huấn luyện gia đình, điều này giúp ích cho anh ấy một chút. Anh ấy thực sự giống như một huấn luyện viên khi thi đấu. Thứ bóng đá anh ấy chơi, các đội anh ấy huấn luyện, những vụ chuyển nhượng anh ấy thực hiện, hoàn toàn phi thường.”

Liverpool hiện đang trong quá trình lập danh sách rút gọn. Cầu thủ thể thao Ruben Amorim đang được xem xét nghiêm túc. Cầu thủ 39 tuổi này được đánh giá cao sau khi kết thúc 19 năm chờ đợi chức vô địch Bồ Đào Nha của Sporting vào năm 2021, và phù hợp với hình ảnh của FSG về những gì họ đánh giá cao ở các nhà quản lý. Thương hiệu bóng đá tấn công của ông được coi là có phong cách tương tự như phong cách được tạo ra dưới thời Klopp.


Amorim là một trong những ứng cử viên chính (Miguel Rioba/AFP qua Getty Images)

Sporting đang hơn đối thủ Benfica một điểm khi tìm cách giành lại chức vô địch dưới thời Amorim. Điều khoản giải phóng của anh ấy cuối cùng có thể lên tới khoảng 10 triệu euro, thấp hơn so với một số con số được báo cáo trước đó.

Huấn luyện viên của Brighton & Hove Albion, Roberto De Zerbe và huấn luyện viên đội tuyển Đức Julian Nagelsmann – những người đều đạt điểm cao trong nghiên cứu dữ liệu sơ bộ của Liverpool – cũng đã được thảo luận.

Đội bóng của De Zerbe không liên tục đạt đến đỉnh cao như mùa giải trước, nhưng có người đánh giá cao rằng họ đã mất đi những cầu thủ xuất sắc nhất với Alexis McAllister được bán cho Liverpool và Moses Caicedo cho Chelsea vào mùa hè năm ngoái. Tuy nhiên, bản chất thẳng thắn và cách tiếp cận đối đầu trong việc chiêu mộ cầu thủ có thể tin cậy vào anh ấy.

Nagelsmann, người đang dẫn dắt đội tuyển Đức tại giải vô địch châu Âu mùa hè này, đã vắng mặt ở bóng đá kể từ khi bị Bayern Munich sa thải vào tháng 3/2023.

Simone Inzaghi ở Inter được coi là người ngoài cuộc. Câu lạc bộ Serie A không muốn mất anh và việc anh không thể nói tiếng Anh sẽ là một vấn đề nếu chuyển đến Premier League. Thiago Motta, người đã đạt được thành công lớn ở Bologna, đã được thảo luận, mặc dù anh ấy có liên quan đến việc chuyển đến Juventus.

làm sâu sắc thêm

Đi sâu hơn

Nếu không phải Xabi Alonso thì là ai? Phân tích các phương án B của Liverpool

Huấn luyện viên của Lille, Paulo Fonseca, người sẽ hết hợp đồng vào mùa hè, rất được kính trọng và Tuchel vẫn sẵn sàng, mặc dù không rõ liệu Edwards và Hughes có muốn một tên tuổi lớn khác theo chân Klopp hay không.

Thomas Frank cũng có người hâm mộ nhờ làm việc tại Brentford, đội có phong cách chơi dưới thời Dane tương tự như Liverpool của Klopp, mặc dù việc chuyển đến Anfield sẽ là một bước tiến lớn.

Với hai danh hiệu vẫn còn phải cạnh tranh trong giai đoạn tới, Liverpool khó có thể ấn định bất kỳ ngày chính thức nào trước khi bức màn hạ xuống dưới triều đại của Klopp. Họ cảnh giác có thể gây ra xáo trộn cho một CLB khác trong giai đoạn then chốt này.

Nhưng đằng sau hậu trường, Hughes biết đồng hồ đang điểm khi anh giúp định hình hướng đi trong tương lai.

Hiện tại, tương lai đó không có Alonso.

Báo cáo bổ sung: Simon Hughes, Oliver Kay, Rafael Honigstein, Guillermo Rey, Mario Cortegana Santos

(Hình ảnh trên cùng: Tom Wheeler/Image Alliance qua Getty Images)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *