Điều gì xảy ra với Elon Musk và ô tô điện nếu Tesla chết?

Tesla đã có một năm 2022 khó khăn – ít nhất phải nói rằng.

mọi thứ từ nền kinh tếtôi lạm phátvới tôi Nga xâm lược Ukraine Hết đòn này đến đòn khác đã giáng xuống nhà sản xuất ô tô điện – và phần còn lại của ngành công nghệ và ô tô nói chung. Tuy nhiên, những hành động gần đây của CEO công ty, Elon Musk, như sau việc anh ấy miễn cưỡng mua Twitter, Họ chỉ kéo Tesla đang bị bao vây vào nhiều rãnh sâu hơn của cuộc khủng hoảng tài chính. Trên thực tế, Tesla đã mất khoảng 70 phần trăm giá trị thị trường của nó trong suốt cả năm cho đến nay.

Đó là một sự thay đổi nhanh chóng so với chỉ một năm trước, khi, Giá trị của nó ước tính khoảng 1 nghìn tỷ USDCó vẻ như bạn không thể làm gì sai. một số thì Khả năng lãnh đạo của Musk bị nghi ngờtrong khi những người khác đi xa hơn – suy đoán rằng đây có thể chỉ là khởi đầu cho sự kết thúc của Tesla.

Không thể phủ nhận những tác động mà công ty đã tạo ra trong việc sản xuất và bán xe điện. Rốt cuộc, anh ấy đã làm được một điều mà trước đây dường như là không thể: thuyết phục công chúng rằng xe điện trên thực tế khá tuyệt. Bây giờ các nhà sản xuất ô tô cũ đang chơi trò đuổi bắt để thu hút khách hàng mua ô tô điện của riêng họ.

Tesla đã cách mạng hóa cách thế giới nhìn nhận và lái xe điện — nhưng với tình hình khó khăn và tình hình tài chính thậm chí còn ảm đạm hơn do dòng tweet, chúng ta có thể sớm rơi vào tình huống mà tên tuổi lớn nhất trong trò chơi đã ra đi bụng lên.

READ  Giám đốc điều hành Applebee nói rằng sử dụng giá xăng và lạm phát để cắt giảm lương:

Hãy nói rõ: có một khả năng khá nhỏ để điều đó xảy ra… nhưng nếu nó xảy ra thì sao?

Cách tạo (và bật) bong bóng EV

Để hiểu tác động của sự biến mất của Tesla đối với tương lai của ô tô điện, điều quan trọng là phải hiểu chính xác cách chúng tôi đến đây.

Raghunathan “Raj” Rajkumar, giáo sư kỹ thuật điện và máy tính, đồng thời là nhà nghiên cứu xe tự hành tại Đại học Carnegie Mellon, nói với The Daily Beast: “Tôi đánh giá cao Elon Musk. .Và làm điều đúng đắn cho hành tinh này.”

Tuy nhiên, đây là một con dao hai lưỡi. Musk đã làm Tesla kinh ngạc với những lời hứa hẹn cao cả – nếu hơi phi thực tế – trên Twitter. Tinh chỉnh một đội quân Elon Stanz Sẵn sàng tham chiến trực tuyến vì anh ấy để bảo vệ công ty của anh ấy khỏi những bất lợi nhỏ nhất. Trong khi đó, những chiếc xe cuối cùng đã bán rất chạy. Tất cả những điều này dẫn đến sự kết hợp hoàn hảo để thúc đẩy cổ phiếu của Tesla tăng lên tầng bình lưu giống như rất nhiều tên lửa của SpaceX.

Nếu Tesla sụp đổ và họ ngừng kinh doanh hoàn toàn, tôi nghĩ mọi người khổng lồ sẽ nhảy múa trên đường phố [automaker] trên hành tinh.

cát Monroe

Nhưng giá trị luôn ở mức thấp nhất. Không phải các nhà sản xuất ô tô khác sẽ không bao giờ sản xuất ô tô điện. Do đó, giá trị vốn hóa thị trường của Tesla đã trở thành một bong bóng khổng lồ.

READ  Samsung kết hợp các doanh nghiệp điện tử tiêu dùng và di động

Bản thân Musk cũng là một trong những người đã đâm kim – và cuối cùng dẫn đến việc tiếp quản nền tảng truyền thông xã hội yêu thích của ông, Twitter.

“Điều đó hoàn toàn vô nghĩa,” Rajkumar nói thêm. “Cuối cùng thì kinh doanh vẫn phải là kinh doanh. Sớm hay muộn thì những thứ đi lên cũng phải đi xuống, và đó là những gì chúng ta thấy, và chúng ta sẽ tiếp tục thấy.”

Ngoài ra còn có các yếu tố kinh tế cơ bản. Nhu cầu thấp trên diện rộng do nền kinh tế đang gặp khó khăn. Thêm vào đó, thị trường trông hoàn toàn khác so với một năm trước. Tesla không còn là con ngựa duy nhất trong cuộc đua nữa. Ngành công nghiệp ô tô điện giờ đây đã lớn hơn rất nhiều và với sự cạnh tranh gia tăng, Musk bắt đầu cảm thấy áp lực rằng đó chỉ là vấn đề thời gian.

Đánh chìm tình cảm đó: Việc Elon Musk vô tình tiếp quản Twitter đã gây ra nhiều xáo trộn và bất ổn về tài chính của Tesla.

GT

Một thế giới không có Tesla

Với tác động sâu sắc của Tesla đối với ngành công nghiệp ô tô và thói quen của người tiêu dùng, thực sự chắc chắn rằng nó sẽ có tác động tiêu cực sâu sắc đến tương lai của xe điện.

“Nếu Tesla sụp đổ và họ ngừng kinh doanh hoàn toàn, tôi nghĩ mọi gã khổng lồ sẽ nhảy múa trên đường phố. [automaker] trên hành tinh,” Sandy Monroe, một kỹ sư ô tô độc lập, chuyên gia tư vấn và chuyên gia công nghiệp, nói với The Daily Beast.

Monroe được biết đến với các báo cáo tai nạn nổi tiếng cung cấp phân tích cực kỳ chi tiết về các phương tiện khác nhau. đánh giá phát sáng của anh ấy Tesla Model Y vào năm 2020 Nó không chỉ khiến anh ấy lạc quan về tương lai của công ty mà còn cả xe điện nói chung. Vài năm trước, ông đã dự đoán rằng xe điện sẽ hình thành Hơn 50 phần trăm của tất cả các loại xe trên thị trường vào năm 2030. Do thành công của Tesla, ông đã cập nhật dự báo này đến năm 2028.

Tuy nhiên, Monroe thừa nhận rằng nếu Tesla phá sản, sẽ không có dự đoán nào xảy ra và hãng “chắc chắn sẽ rời bỏ xe điện”.

Đó là bởi vì, đối với anh ấy, sự sụp đổ của Tesla sẽ dập tắt ngọn lửa tục ngữ dưới mông của mọi nhà sản xuất ô tô truyền thống để tập trung vào các công nghệ mới và mới nổi – và thay vào đó thúc đẩy họ quay trở lại với những công nghệ cũ hơn. Không còn động lực xây dựng các nhà máy mới và dành nhiều nguồn lực của họ cho nghiên cứu và phát triển pin, trạm sạc và động cơ điện. Ngay cả các cơ quan quản lý cũng sẽ có ít động lực hơn nhiều để thực hiện thay đổi đối với cơ sở hạ tầng năng lượng và giao thông vận tải của đất nước.

Nhìn chung, chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự quay trở lại của khí nhà kính tiêu thụ nhiều khí một cách tự nhiên. “Nếu Tesla ngừng kinh doanh, bạn sẽ thấy đường ống Keystone hoạt động nhanh như thế nào,” Monroe nói thêm.

Rajkumar được đánh giá không đến nỗi nào. Anh ấy tin rằng những công nghệ và sự đổi mới do Tesla đi tiên phong cuối cùng sẽ tồn tại. Rốt cuộc, người tiêu dùng đã muốn xe điện hơn bao giờ hết —Con số này chỉ được dự kiến ​​​​sẽ tăng. Các công ty xe hơi cũng nhìn thấy điều này và sẵn sàng tận dụng lợi thế của nó.

“Ngành công nghiệp ô tô toàn cầu hiện đang tập trung vào xe điện và nhiều công ty đang công khai tuyên bố rằng họ sẽ chuyển sang dòng sản phẩm chạy hoàn toàn bằng điện. Tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ sớm dừng lại”, Rajkumar nói. một số mục tiêu mà các nhà sản xuất ô tô đặt ra là thực tế do cơ sở hạ tầng sạc không đầy đủ và tốc độ sử dụng xe điện của người tiêu dùng nói chung còn chậm.

Người chiến thắng thực sự duy nhất sẽ xuất hiện sau cái chết của Tesla sẽ là Trung Quốc. Quốc gia này đã nỗ lực phối hợp để điện khí hóa cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, với các mục tiêu đã được đáp ứng 40 phần trăm của tất cả các phương tiện Bán trong nước là xe điện vào năm 2030 và có đủ trạm sạc để phục vụ Hơn 20 triệu xe.

Monroe nói, điều này có thể gây ra một loại tình huống địa chính trị rùa và thỏ, trong đó Trung Quốc bắt kịp và sớm vượt xa thế giới phương Tây, cuối cùng làm lu mờ một nước Mỹ đang buồn ngủ bằng các công nghệ như xe điện sẽ rất quan trọng đối với chúng ta. tương lai tập thể.

“Trung Quốc sẽ tồn tại,” Monroe giải thích. Ông nói thêm rằng chúng ta có thể đi đến điểm mà Hoa Kỳ có tương đối ít xe điện vì chúng ta đã quá tập trung vào lợi ích ngắn hạn.

1447611843

Các nhân viên làm việc trên dây chuyền lắp ráp xe điện tại nhà máy của Dayun Automobile Co., Ltd. vào ngày 8 tháng 12 năm 2022 tại Vận Thành, tỉnh Sơn Tây của Trung Quốc.

GT

Tesla sẽ chết vào một ngày khác

Tương lai có vẻ không chắc chắn đối với Tesla – nhưng nó có khả năng tồn tại trong thời kỳ suy thoái hiện tại. Chắc chắn, nó có thể không đạt đến đỉnh nghìn tỷ đô la mà nó đã đạt được vào năm ngoái (ít nhất là trong một thời gian), nhưng nó có thể sẽ đạt được.

“Không đời nào Tesla có thể hóp bụng được,” Monroe nói. “Nó chỉ không xảy ra.” Ông nói thêm rằng có hai yếu tố chính đằng sau sự lãnh đạo liên tục của công ty.

Đầu tiên thực sự là xạ hương. Mặc dù những trò hề trên Twitter của anh ấy có thể khiến nhiều người khó chịu (bao gồm cả các nhà đầu tư cổ phiếu Tesla), nhưng không thể phủ nhận rằng anh ấy đã giúp cách mạng hóa và bảo vệ các ngành công nghiệp mà thế giới sẽ phụ thuộc nhiều nhất trong tương lai: ô tô điện và du hành vũ trụ. Nếu anh ấy có thể thoát khỏi vòng vây của mạng xã hội đang quấn lấy cổ anh ấy, anh ấy có thể giúp đưa Tesla vượt qua thị trường ô tô điện đông đúc một cách nhanh chóng và sau năm 2030.

Monroe cho biết thứ hai là trẻ em. Vâng, trẻ em. Anh ấy tin rằng những đứa trẻ sơ sinh — hơn bất kỳ chỉ báo thị trường, xu hướng chứng khoán hay cố vấn McKinsey nào khác — chỉ ra chính xác con đường dẫn đến tương lai của những thứ như ô tô và nói rộng ra là Tesla.

Ông nói: “Nếu bạn nói chuyện với bọn trẻ, chúng sẽ đột nhiên hiểu ra điều mà chúng không thích. “Tôi không thích mùi xăng. Tôi không thích khói đen bốc ra từ xe. Tôi muốn làm nhiều hơn cho môi trường. Đó là lý do tôi không nghĩ Tesla sẽ ra đi.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *