Đó là lý do tỷ phú Nhật Bản hủy chuyến đi lên mặt trăng trên tàu vũ trụ

Phóng to / Elon Musk phát biểu khi Yusaku Maezawa, người sáng lập và chủ tịch của Start Today Co, theo dõi một sự kiện tại trụ sở SpaceX ở Hawthorne, California, vào năm 2018.

Patrick T. Fallon / Bloomberg qua Getty Images

Vào tối thứ Sáu, Dự án DearMoon, kế hoạch đưa tỷ phú Nhật Bản và 10 “thành viên phi hành đoàn” khác thực hiện chuyến du hành vòng quanh mặt trăng trên phương tiện Starship của SpaceX, đã đột ngột bị hủy bỏ.

Tài khoản chính thức của đoàn trên trang mạng xã hội Anh ấy nói. “Chúng tôi cảm ơn tất cả những người đã ủng hộ chúng tôi và xin lỗi những người đã mong chờ dự án này.”

Ngay sau đó, người hỗ trợ tài chính của dự án và trưởng nhóm, Yusaku Maezawa, đã làm rõ quyết định đó về X. Ông cho biết, khi Maezawa phê duyệt sứ mệnh vào năm 2018, giả định là sứ mệnh DearMoon sẽ khởi động vào cuối năm 2023.

“Đây là một dự án phát triển, vì vậy nó là như vậy, nhưng vẫn chưa chắc chắn khi nào tàu vũ trụ có thể được phóng.” anh đã viết. “Tôi không thể lập kế hoạch cho tương lai của mình trong tình huống này và tôi cảm thấy thật tệ khi khiến các thành viên trong đoàn phải chờ đợi lâu hơn nữa, dẫn đến quyết định khó khăn là phải hủy bỏ vào thời điểm này. Tôi xin lỗi những ai đã hào hứng chờ đợi dự án này diễn ra.”

Nhiệm vụ là chuyến bay vũ trụ Starship đầu tiên của con người phóng từ Trái đất, bay vòng quanh Mặt trăng và quay trở lại. Bây giờ, điều đó không xảy ra. Tại sao điều này xảy ra, và nó có ý nghĩa gì?

READ  Năm trò chơi nữa sẽ sớm rời khỏi Xbox Game Pass (15 tháng 1)

Tài sản sứ mệnh

Maezawa và Musk đã cùng nhau đưa ra thông báo này tại nhà máy tên lửa của SpaceX ở Hawthorne vào tháng 9 năm 2018. Đó là một khoảnh khắc kỳ lạ nhưng quan trọng. Việc SpaceX ký hợp đồng thương mại đầu tiên cho tên lửa Starship khổng lồ có vẻ rất quan trọng. Mặc dù giá trị không được tiết lộ nhưng Maezawa đã bơm thứ gì đó lên tới hàng trăm triệu đô la vào chương trình.

Tuy nhiên, Maezawa luôn có vẻ hơi thiếu nghiêm túc. Anh cho biết sẽ tổ chức một cuộc thi để lấp thêm 10 chỗ ngồi trên xe. “Tôi không muốn trải qua trải nghiệm tuyệt vời như vậy một mình,” anh nói. “Tôi sẽ cô đơn một chút.” Sau này anh đã lựa chọn Một nhóm người sáng tạo.

Nhưng lúc đầu, Maezawa thực hiện dự án một cách nghiêm túc. Khi tôi xem cuộc thử nghiệm bước nhảy Starship đầu tiên vào tháng 7 năm 2019, chỉ có một số du khách theo dõi chuyến bay ngắn của “Starhopper”. Một trong số họ là đại diện của Maezawa, người đang theo dõi chặt chẽ tiến trình của tàu vũ trụ.

Giống như trường hợp của các dự án không gian lớn, không có gì ngạc nhiên khi Starship trì hoãn việc phát triển. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên phải đến tháng 4 năm 2023 mới diễn ra và đó mới chỉ là khởi đầu. Nhiệm vụ DearMoon rơi vào giai đoạn cuối của một loạt thử nghiệm dài mà phương tiện phải hoàn thành: phóng an toàn, bay vào vũ trụ có kiểm soát, hạ cánh an toàn ở tầng trên của tàu vũ trụ, tiếp nhiên liệu trong không gian, khả năng sinh sống trong không gian, v.v.

READ  Samsung hiện đang thử nghiệm bản cập nhật One UI 5.0 cho Galaxy A33 5G

Với chuyến bay thử nghiệm thứ tư của Starship sẽ diễn ra trong vài ngày tới, sớm nhất là vào ngày 5/6, SpaceX cho đến nay đã chứng tỏ được khả năng phóng Starship một cách an toàn. Vì vậy, nó vẫn đang ở giai đoạn đầu của một hành trình kỹ thuật đầy thách thức.

bước ngoặt

Một trong những tác động lớn nhất đối với dự án DearMoon đến vào tháng 4 năm 2021, khi NASA chọn Starship làm tàu ​​đổ bộ mặt trăng cho chương trình Artemis. Điều này đặt phương tiện lớn vào con đường quan trọng cho chương trình đầy tham vọng của NASA nhằm đưa con người lên mặt trăng. Nó cũng cung cấp thêm khoản tài trợ 2,9 tỷ USD, hứa hẹn nhiều hơn nếu SpaceX có thể cung cấp một phương tiện đưa con người lên bề mặt mặt trăng từ quỹ đạo mặt trăng và quay trở lại.

Kể từ đó, SpaceX đã có hai ưu tiên rõ ràng cho chương trình Starship của mình. Đầu tiên là đi vào hoạt động và bắt đầu triển khai các vệ tinh Starlink lớn hơn. Thứ hai là sử dụng những chuyến bay này để thử nghiệm các công nghệ cần thiết cho chương trình Artemis của NASA, chẳng hạn như lưu trữ và tiếp nhiên liệu trong không gian.

Do đó, các khía cạnh khác của chương trình, bao gồm cả DearMoon, đã không được ưu tiên. Trong những tháng gần đây, rõ ràng là nếu sứ mệnh của Maezawa hoàn thành thì ít nhất phải đến đầu những năm 2030 mới hoàn thành, muộn hơn ít nhất một thập kỷ so với kế hoạch ban đầu.

READ  Màn hình chọn nhân vật City of the Wolves đã lộ diện từ demo

Vận mệnh thay đổi

Trong khi đó, những ưu tiên của Maezawa cũng có thể sẽ thay đổi. Theo Forbes, khi kế hoạch được công bố vào năm 2018, doanh nhân này có tài sản ròng khoảng 3 tỷ USD. Hôm nay đánh giá Giá trị chỉ bằng một nửa số đó. Ngoài ra, anh còn ấp ủ mong muốn được du hành vào vũ trụ vào năm 2021, bay trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga trong hành trình kéo dài 12 ngày tới Trạm vũ trụ quốc tế.

Bài viết đã xuất hiện về Maezawa một thời gian, kể từ khi người sáng lập SpaceX, Elon Musk, hủy theo dõi doanh nhân Nhật Bản trên X vào đầu năm nay. (Đây là dấu hiệu chắc chắn cho thấy sự không hài lòng của anh ấy. Musk đã hủy theo dõi tôi hai lần trên Twitter/X sau những câu chuyện hoặc tương tác mà anh ấy không thích.) Có thể sự kết hợp giữa sự chậm phát triển và vận may cá nhân của Maezawa đã khiến hai bên giải tán dự án.

Tất cả những điều này mở ra một con đường rõ ràng hơn nhiều cho Starship: đứng dậy và chạy, bắt đầu phóng các vệ tinh Starlink và bắt đầu xác định những thách thức kỹ thuật mà Artemis phải đối mặt. Sau đó, vài năm nữa, công ty sẽ chuyển sự chú ý sang viễn cảnh đầy thách thức là phóng con người vào trong tàu vũ trụ từ Trái đất, sau đó hạ cánh trở lại hành tinh này. Người đầu tiên trong số đó sẽ là một tỷ phú khác, Jared Isaacman, người đã bay trên phi hành đoàn Rồng và đang lên kế hoạch cho ít nhất hai chuyến đi nữa trước sứ mệnh hàng đầu của Starship.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *