Doanh nghiệp Việt Nam chậm áp dụng công nghệ mới

Chuyên gia cho rằng doanh nghiệp Việt Nam chậm áp dụng công nghệ mới (Ảnh: Lê Mỹ)

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chánh văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ (MST), cho biết hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam đã ra đời cách đây 6 năm và vẫn còn non trẻ. Tuy nhiên, Việt Nam lại nằm trong nhóm quốc gia có sự thay đổi trong các báo cáo quốc tế về chỉ số đổi mới.

Trong báo cáo Chỉ số phát minh toàn cầu (GII) của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) năm 2023, Việt Nam đứng thứ 46/132 quốc gia được khảo sát. Nó cũng được vinh danh là một trong bảy quốc gia có thu nhập trung bình có những bước tiến lớn nhất về đổi mới trong thập kỷ qua.

Chính phủ Việt Nam đang tập trung phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, giúp tháo gỡ các nút thắt và tạo ra các chính sách hấp dẫn để khuyến khích các doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng công nghệ mới.

Nhìn chung, vòng đời công nghệ rất ngắn. Ví dụ, iPhone của Apple có vòng đời kinh doanh là một năm nhưng vòng đời công nghệ của nó chỉ có sáu tháng. Vì vậy, thách thức lớn nhất của Việt Nam là tổ chức nguồn lực phù hợp với tốc độ đổi mới nhanh chóng.

MST tuân theo một cách tiếp cận đơn giản. Khoa học và công nghệ cung cấp kiến ​​thức và đổi mới là việc chuyển đổi kiến ​​thức thành tiền.

Giám đốc quốc gia Binance Việt Nam Lynn Hoàng cho biết Việt Nam tụt hậu so với thế giới về việc áp dụng công nghệ. Nhưng với AI và blockchain tổng hợp, nó có cùng điểm xuất phát như các quốc gia khác.

Trong ngành công nghiệp blockchain, Việt Nam có khởi đầu thuận lợi với những dự án dẫn đầu. Ví dụ, Sky Mavis, người tạo ra Oxy Infinity dựa trên blockchain nổi tiếng, được coi là công ty khởi nghiệp kỳ lân của Việt Nam, cần ba năm để huy động được hơn 1 tỷ USD tài sản. Và ba trong số năm người sáng lập Unicorn là người Việt Nam.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng công nghệ đang thay đổi nhanh chóng. Mặc dù Việt Nam đã có khởi đầu tốt nhưng vẫn cần những giải pháp tốt để nâng cao năng lực cạnh tranh lâu dài và một chiến lược phát triển công nghệ dài hạn.

Sử dụng công nghệ kém

Ông Trần Phúc Hồng, CEO của TMA Innovation nhận xét, mặc dù có nhiều công ty công nghệ ở Việt Nam cung cấp giải pháp công nghệ cho thị trường toàn cầu nhưng các doanh nghiệp ở Việt Nam lại lười sử dụng công nghệ.

Nhiều doanh nghiệp trì hoãn việc áp dụng công nghệ và chỉ sử dụng giải pháp công nghệ mới khi xảy ra khủng hoảng. Các công ty công nghệ Việt Nam tự tin vươn ra thế giới về mặt công nghệ, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nhìn thấy được lợi ích của việc ứng dụng công nghệ trong hoạt động kinh doanh của mình.

Ví dụ, DMA đã phát triển một camera thông minh để sử dụng trong các nhà máy và tòa nhà. Sản phẩm chỉ cần chip AI để phân tích video và phát hiện những bất thường mà không cần sử dụng nhiều công nhân. Tuy nhiên, rất ít doanh nghiệp, tổ chức ở Việt Nam sử dụng nó dù nó có ích cho cả việc công và việc tư.

Ông Quang, đại diện cơ quan giám sát, cho biết các công ty Việt Nam chậm áp dụng công nghệ mới.

Các tổ chức phải suy nghĩ xem liệu họ có cần cập nhật và sử dụng các công nghệ mới hàng ngày hay không. Việt Nam đang dẫn đầu thế giới về phát triển blockchain và AI, nhưng liệu có bắt kịp và bắt kịp thế giới hay không còn phụ thuộc vào nhiều thứ, trong đó có chính sách.

Ví dụ, các công ty blockchain đang tìm kiếm sự giao thoa giữa tiến bộ công nghệ và chính sách. Các công nghệ mới rõ ràng phát triển nhanh hơn các chính sách, vì vậy các công ty đổi mới phải tìm ra điểm giao nhau. Các nước khác tìm kiếm chính sách công bằng hơn cho công nghệ mới, trong khi Việt Nam vẫn duy trì cách tiếp cận “thận trọng”. Lin Hoang hy vọng Việt Nam sẽ có khung pháp lý minh bạch cho các công nghệ mới.

Ông Trần Việt Huấn, CTO Tập đoàn Sun Kim, cho rằng chính sách, khung pháp lý đóng vai trò quyết định sự phát triển của mọi thứ, trong đó có công nghệ.

Năm 2008, khi còn làm việc tại IBM, anh và các cộng sự lần đầu tiên sử dụng công nghệ điện toán đám mây tại Việt Nam. Một năm sau, khi được giới chuyên gia lắng nghe tại một sự kiện ở Thái Lan, Việt Nam đang tiến rất nhanh nhưng nền tảng chưa vững chắc như các nước trong khu vực. Việt Nam vẫn tụt hậu so với các nước khác về điện toán đám mây.

Lê Mai


READ  Đặc quyền của vợ Hải quân Việt Nam được cân nhắc - Winnipeg Free Press

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *