Độc quyền, một cổ đông lớn của Toshiba phản đối việc tách ra, thúc giục ban giám đốc mời chào

Logo Toshiba Corp. Bên cạnh đèn giao thông trên tòa nhà cao nhất ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 9 tháng 11 năm 2021. REUTERS / Issei Kato

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào reuters.com

TOKYO, ngày 24 tháng 11 (Reuters) – Tập đoàn Toshiba (6502.T) Cổ đông lớn thứ hai hôm thứ Tư đã phản đối kế hoạch chia thành ba công ty của tập đoàn Nhật Bản này và thay vào đó kêu gọi tập đoàn này thu hút những lời đề nghị từ những người mua tiềm năng.

Quỹ đầu cơ 3D Investment Partners, công ty sở hữu hơn 7% cổ phần của Toshiba, đã trình bày sự phản đối của mình trong một bức thư dài 3 trang cho hội đồng quản trị của công ty, trở thành cổ đông lớn đầu tiên chính thức phản đối việc chia tay. kế hoạch Tôi phác thảo trong tháng này.

Bức thư, được Reuters xem, nêu bật sự khó chịu của cổ đông với đề xuất của Toshiba – mối lo ngại đã được phản ánh trong tình hình hoạt động kém hiệu quả của cổ phiếu gần đây của công ty – và làm dấy lên khả năng việc chia tách có thể gặp khó khăn để giành được sự chấp thuận tại cuộc họp cổ đông vào đầu năm tới.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào reuters.com

Người phát ngôn của Toshiba cho biết hãng không bình luận về các trao đổi cá nhân với cổ đông. 3D từ chối bình luận.

Công ty 3D có trụ sở tại Singapore cho biết trong bức thư rằng bộ phận được đề xuất “rất khó” có thể giải quyết bất kỳ vấn đề nào hiện tại của Toshiba và “rất có thể sẽ tạo ra ba công ty hoạt động kém hiệu quả theo hình ảnh của Toshiba ngày nay”.

READ  Hơn 59.000 pound sản phẩm thịt gà được rút ra

Một số cổ đông khác của quỹ đầu cơ giấu tên nói với Reuters rằng họ thất vọng vì Toshiba đã từ chối ý tưởng chuyển sang hoạt động tư nhân.

Trong thư của mình, 3D cho biết Toshiba nên “mở một quy trình chính thức, phát triển một kế hoạch hấp dẫn cho từng doanh nghiệp, cung cấp tài liệu chăm sóc chi tiết và các cuộc họp quản lý cho các bên tài chính và chiến lược quan tâm, khuyến khích và cho phép các đề xuất mở rộng từ các bên đó và đánh giá cách tốt nhất về phía trước . “

Toshiba đưa ra đánh giá chiến lược sau áp lực từ các nhà đầu tư theo dõi Scandal cai trị Về việc chính quyền bị cáo buộc thông đồng với Bộ Thương mại Nhật Bản để gây áp lực với các cổ đông nước ngoài.

Đánh giá năm tháng

Trong quá trình kiểm toán kéo dài 5 tháng, ủy ban kiểm toán của Toshiba đã tổ chức các cuộc đàm phán với sáu công ty cổ phần tư nhân, các nguồn tin cho biết bao gồm KKR & Co. (KKR.N) Brookfield (BAMa.TO), và tìm kiếm các ý tưởng chiến lược, bao gồm cả việc chuyển sang khu vực tư nhân.

Mặc dù ủy ban kiểm toán chưa bao giờ tiến hành quy trình đấu giá với sự thẩm định kỹ lưỡng cho một vụ mua bán tiềm năng, nhưng các cuộc trao đổi với các công ty cổ phần tư nhân cho thấy rằng giá thầu tiềm năng “không đạt yêu cầu so với kỳ vọng của thị trường.”

READ  Des Moines đang tìm mua một tòa nhà trên toàn quốc

Ủy ban kiểm toán, bao gồm năm thành viên hội đồng quản trị bên ngoài, cho biết họ đã không nhận được bất kỳ đề xuất có thiện chí nào để biến công ty thành tư nhân. Cô cho biết ý tưởng chuyển sang chế độ riêng tư đã làm dấy lên những lo ngại trong nội bộ Toshiba.

Tuy nhiên, trong lá thư của mình – cũng được gửi tới ủy ban đánh giá – 3D đã chỉ trích ủy ban vì những gì họ nói đã không thu hút được giá thầu để bán Toshiba, hoặc định đoạt một phần hoạt động kinh doanh của mình.

“Phụ thuộc quá nhiều vào mô hình dự báo mệt mỏi của một đội ngũ quản lý sơ sài, các tuyên bố đáng ngờ về tinh thần của nhân viên và các nhà quản lý, cũng như mối quan tâm của khách hàng về một cấu trúc quyền sở hữu khác, (ủy ban) dường như đã mặc định trong quá trình xem xét và kiểm tra lại,” quỹ cho biết .

3D, được thành lập bởi cựu giám đốc ngân hàng Goldman Sachs, Kanya Hasegawa vào năm 2015, là một trong số hàng chục quỹ đầu cơ nước ngoài tham gia vào khoản đầu tư 5,4 tỷ USD mà Toshiba nhận được trong cuộc khủng hoảng do một đơn vị điện hạt nhân của Mỹ phá sản vào năm 2017.

Ngoài Toshiba, 3D có cổ phần trong một số công ty Nhật Bản nhỏ hơn bao gồm công ty CNTT Fuji Soft Inc (9749.T)Daiwabo Holdings Co Ltd. Công ty TNHH Công nghệ Dệt may (3107.) và nhà xuất bản âm nhạc Avex Inc (7860.T), theo dữ liệu của Refinitiv dựa trên hồ sơ trong năm nay.

READ  Elon Musk đặt câu hỏi có cần một nền tảng mới không. Sau những lời chỉ trích về quyền tự do ngôn luận trên Twitter

Nó cũng sở hữu cổ phần của MediciNova Inc. có trụ sở tại Hoa Kỳ. (MNOV.O)Theo Refinitv.

Được thành lập vào năm 1875, Toshiba có kế hoạch đặt các bộ phận điện và cơ sở hạ tầng trong một công ty trong khi mảng kinh doanh ổ đĩa cứng và chất bán dẫn điện sẽ trở thành xương sống của một công ty khác. Một phần ba sẽ quản lý cổ phần của Toshiba trong công ty chip nhớ Kioxia Holdings và các tài sản khác.

Toshiba có kế hoạch hoàn thành việc sửa chữa vào tháng 3 năm 2024.

Cổ phiếu của Toshiba đã giảm hơn 4% kể từ khi kế hoạch này được Nikkei Business Daily công bố lần đầu tiên vào ngày 8/11.

Cổ phiếu giảm 2% xuống 4.652 yên, so với mức giảm 1,4% của chỉ số Nikkei chuẩn (.N225) Chiều Thứ Tư.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào reuters.com

Báo cáo bởi Makiko Yamazaki. Biên tập bởi David Dolan và Christopher Cushing

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *