Dơi tiến hóa như thế nào để tránh ung thư

Bài viết này đã được xem xét theo Khoa học Quá trình chỉnh sửa
Chính sách.
biên tập viên Các tính năng sau được nêu bật trong khi vẫn đảm bảo độ tin cậy của nội dung:

Kiểm tra thực tế

nguồn đáng tin cậy

Hiệu đính

Artibeus jamaicensis, loài dơi ăn quả Jamaica. Nhà cung cấp hình ảnh: Brooke và Sherry Fenton/Sinh học và tiến hóa bộ gen

× Đóng

Artibeus jamaicensis, loài dơi ăn quả Jamaica. Nhà cung cấp hình ảnh: Brooke và Sherry Fenton/Sinh học và tiến hóa bộ gen

Một Giấy mới Với tiêu đề “Trình tự đọc dài cho thấy sự tiến hóa nhanh chóng của khả năng miễn dịch và các gen liên quan đến ung thư ở dơi” trong Sinh học và tiến hóa bộ gen Nó cho thấy sự tiến hóa nhanh chóng ở loài dơi có thể là nguyên nhân khiến loài vật này có khả năng bất thường trong việc chống chọi với các bệnh nhiễm trùng và sống sót, cũng như tránh được bệnh ung thư.

Dơi là loài động vật có vú đặc biệt không chỉ vì khả năng bay mà còn vì tuổi thọ cao, tỷ lệ ung thư thấp và hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Dơi cũng được cho là có vai trò trong sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2. Khả năng chống chọi với nhiễm virus của dơi có thể xuất phát từ những đặc điểm bất thường trong phản ứng miễn dịch bẩm sinh của chúng.

Những đặc điểm này khiến dơi trở thành loài động vật thú vị để nghiên cứu vì chúng có thể có tác động tới sức khỏe con người. Ví dụ, bằng cách hiểu rõ hơn về cơ chế của hệ thống miễn dịch của dơi cho phép dơi chống lại sự nhiễm virus, các nhà nghiên cứu có thể ngăn chặn dịch bệnh bùng phát từ động vật sang người tốt hơn.

READ  Nhiều bằng chứng liên kết thực phẩm chế biến cao với ung thư và tử vong

Các phân tích di truyền so sánh giữa dơi và động vật có vú dễ bị ung thư cuối cùng có thể cung cấp thông tin mới về nguyên nhân gây ung thư và mối liên hệ giữa ung thư và khả năng miễn dịch. Các nghiên cứu về dơi và các sinh vật khác bổ sung cho các nghiên cứu dựa trên mô hình chuột; Chuột dễ dàng thực hiện các thao tác thí nghiệm hơn dơi nhưng lại thể hiện ít đặc tính có liên quan đến bệnh tật ở người hơn.

Tại đây, các nhà nghiên cứu sử dụng nền tảng đọc dài của Oxford Nanopore Technologies và các mẫu dơi được thu thập với sự trợ giúp của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ ở Belize, đã giải trình tự bộ gen của hai loài dơi, dơi ăn trái Jamaica và dơi có ria mép ở Trung Mỹ, và đã tiến hành phân tích bộ gen so sánh toàn diện với nhiều loại Dơi và các động vật có vú khác.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự thích nghi di truyền ở sáu protein liên quan đến sửa chữa DNA và 46 protein ở dơi có liên quan đến ung thư, nghĩa là các nhà nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng những protein như vậy có thể ngăn chặn ung thư. Đáng chú ý, nghiên cứu cho thấy những gen liên quan đến ung thư được biến đổi này ở nhóm dơi được làm giàu gấp đôi so với các động vật có vú khác.

READ  Trung Quốc đang chế tạo một vệ tinh - RT World News

Armin Shibin, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Bằng cách tạo ra bộ gen dơi mới và so sánh chúng với các động vật có vú khác, chúng tôi tiếp tục tìm ra những thích nghi mới bất thường ở các gen chống vi rút và chống ung thư”. “Những cuộc điều tra này là bước đầu tiên hướng tới việc biến nghiên cứu về đặc điểm sinh học độc đáo của loài dơi thành những hiểu biết sâu sắc liên quan đến việc hiểu và điều trị lão hóa và bệnh tật, chẳng hạn như ung thư, ở người.”

thêm thông tin:
Armin Shibin và cộng sự, Trình tự đọc dài cho thấy sự tiến hóa nhanh chóng của khả năng miễn dịch và các gen liên quan đến ung thư ở dơi, Sinh học và tiến hóa bộ gen (2023). doi: 10.1093/jpe/evad148

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *