Động đất tấn công miền đông Afghanistan khiến 280 người sợ hãi thiệt mạng

Trận động đất xảy ra lúc 1h24 sáng, cách 46 km (28,5 dặm) về phía tây nam của thành phố Khost, gần biên giới của nước này với Pakistan, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS).

Trận động đất được ghi nhận ở độ sâu 10 km (6,2 dặm), theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, đã đặt mức cảnh báo động đất màu vàng – cho thấy tác động tương đối cục bộ.

Bachtiar đưa tin, thương vong được ghi nhận tại các quận Barmal, Ziruk, Neka và Jayan của bang Paktika, với hơn 600 người bị thương.

Các quan chức địa phương và người dân cảnh báo rằng số người chết có thể tăng lên, theo Bukhar. Con số thương vong đầy đủ vẫn chưa rõ ràng và CNN không thể xác nhận độc lập các báo cáo của Bakhtar.

Hình ảnh từ bang Paktika, ngay phía nam tỉnh Khost, cho thấy những ngôi nhà bị phá hủy, một hoặc hai bức tường vẫn đứng giữa đống đổ nát và dầm mái bị gãy.

Najibullah Saeed, một chuyên gia của Cục Tài nguyên nước Afghanistan, cho biết trận động đất xảy ra trùng với mưa gió mùa lớn trong khu vực – khiến những ngôi nhà truyền thống, nhiều ngôi nhà làm bằng đất sét và các vật liệu tự nhiên khác, đặc biệt dễ bị hư hại.

“Thời điểm xảy ra trận động đất (trong đêm tối (…) và độ sâu 10 km tính từ tâm chấn của nó đã dẫn đến số lượng thương vong lớn hơn”, ông nói thêm. “

READ  Blinken nói Mỹ lo ngại về kho vũ khí hạt nhân ngày càng tăng của Trung Quốc

Bilal Karimi, phó phát ngôn viên của Taliban, cho biết trận động đất là “nghiêm trọng” và yêu cầu các cơ quan cứu trợ “cử các đội khẩn cấp” đến khu vực bị ảnh hưởng.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trong một tweet hôm thứ Tư rằng các đội của họ đang sẵn sàng ứng phó với các trường hợp khẩn cấp, bao gồm cung cấp thuốc, dịch vụ cứu nạn và tiến hành đánh giá nhu cầu.

Thủ tướng Pakistan Shahbaz Sharif gửi lời chia buồn và ủng hộ ông trong một dòng tweet trên Twitter hôm thứ Tư. Ông viết: “Rất buồn khi biết thêm về trận động đất xảy ra ở Afghanistan, dẫn đến thiệt hại về sinh mạng vô tội. “Người dân Pakistan chia sẻ nỗi đau và nỗi buồn với những người anh em Afghanistan của họ. Các cơ quan hữu quan đang làm việc để hỗ trợ Afghanistan trong thời điểm cần thiết này.”

Đây là một câu chuyện đang phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *