Đồng lira tăng muộn sau khi Erdogan hỗ trợ tiền tệ

Tiền giấy lira của Thổ Nhĩ Kỳ nhìn thấy trong hình minh họa này được chụp tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 23 tháng 11 năm 2021. REUTERS / Murat Sezer / Hình minh họa

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

ANKARA (Reuters) – Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã kết thúc phiên giao dịch cao hơn 20% vào thứ Hai sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đưa ra một loạt các bước mà ông cho là sẽ giảm bớt gánh nặng của một đồng tiền yếu đối với người Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cam kết gây áp lực lên tỷ giá thấp hơn. . Chính sách giá đã dẫn đến sự trượt giá của đồng lira ngay từ đầu.

Đồng lira, đã giảm hơn 10% xuống 18,4 so với đồng đô la trước đó, đã tăng mạnh và kết thúc 25% vào ngày lúc 13 giờ 15 theo thông báo của Erdogan, trong phạm vi giao dịch hàng ngày lớn nhất từ ​​trước đến nay. Nó vẫn giảm 45% cho đến nay trong năm nay.

Người đứng đầu Hiệp hội Ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết khoảng 1 tỷ USD đã được bán trên các thị trường sau khi Erdogan công bố các biện pháp.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Sean Osborne, nhà phân tích FX cấp cao tại Scotiabank ở Toronto, cho biết: “Tôi tưởng tượng thị trường đang rất thiếu đồng lira, và các biện pháp do Erdogan công bố để bảo vệ khoản tiết kiệm của các nhà đầu tư trong nước khỏi sự biến động của đồng lira đã tạo động lực để bù đắp những thiếu hụt đó”.

Phát biểu sau cuộc họp nội các, ông Erdogan cho biết các biện pháp này sẽ đảm bảo rằng người dân không phải chuyển đổi đồng lira thành ngoại tệ do đồng lira sụp đổ, bao gồm cả lời hứa đảm bảo tiền gửi.

READ  Gần 5.000 chuyến bay bị hủy khi Omicron gây hỗn loạn du lịch Giáng sinh

“Chúng tôi cung cấp một giải pháp thay thế tài chính mới cho những công dân muốn giảm bớt nỗi sợ hãi do tỷ giá hối đoái cao gây ra khi đánh giá khoản tiết kiệm của họ”, Erdogan nói.

“Với việc cắt giảm lãi suất, tất cả chúng ta sẽ thấy lạm phát sẽ bắt đầu giảm như thế nào trong vài tháng nữa”, ông nói. “Đất nước này sẽ không còn là thiên đường cho những người đổ tiền vào với lãi suất cao, cũng không phải là thiên đường cho hàng nhập khẩu.”

Ông cũng kêu gọi “tất cả những người có tiền và khả năng tiếp cận tài chính” đóng góp vào các khoản đầu tư và cam kết thực hiện các bước để giúp các nhà xuất khẩu và người về hưu.

John Doyle, phó chủ tịch quản lý và giao dịch tại công ty thanh toán FX Tempus Inc.

“Điều quan trọng nhất là chính phủ cho biết họ sẽ bù lỗ cho tiền gửi bằng đồng lira nếu đồng lira giảm xuống vượt quá lãi suất mà các ngân hàng đã hứa. Chính phủ chưa cho biết chính xác sẽ thực hiện kế hoạch này như thế nào”, Doyle nói.

Việc Erdogan thúc đẩy cắt giảm 500 điểm cơ bản lãi suất kể từ tháng 9 đã gây ra tình trạng tồi tệ nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ khủng hoảng tiền tệ Trong hai thập kỷ, đồng lira giảm gần 40% chỉ trong năm tuần tính đến thứ Sáu tuần trước. Đọc thêm

Edward Moya cho biết: “Tôi nghĩ nếu bạn tiếp tục thấy các đợt cắt giảm lãi suất (…), bạn nên tiếp tục dự đoán sự biến động đáng kể trong tương lai và nhiều nhà đầu tư sẽ tiếp tục nhắm đến mức thấp kỷ lục mới bất chấp sự đảo ngược lịch sử này mà chúng ta đã thấy,”. Nhà phân tích thị trường cao cấp cho châu Mỹ tại Oanda ở New York.

READ  Thượng nghị sĩ xuất bản dự luật tiền điện tử trên GitHub và hỗn loạn xảy ra

Các nhà kinh tế đã mô tả mô hình lãi suất thấp của Erdogan là liều lĩnh và cho rằng lạm phát sẽ tăng lên hơn 30% trong năm tới.

Ipek Ozkardskaya, nhà phân tích chính của Ngân hàng Swissquote, cho biết triển vọng kinh tế hiện tại giống như một “chiếc xe tải không có phanh”, nói thêm rằng các hành động được công bố gần đây của Erdogan khác biệt đáng kể so với các thông lệ thị trường thông thường.

“Thổ Nhĩ Kỳ đang trải qua một quá trình phức tạp, và họ không còn chơi theo luật chơi nữa”, Ozkardiskaya nói.

Theo IHS Markit, các khoản hoán đổi mặc định kéo dài 5 năm của Thổ Nhĩ Kỳ, chi phí bảo hiểm chống vỡ nợ, đã tăng 39 điểm cơ bản so với mức gần 622 điểm cơ bản của ngày thứ Sáu, theo IHS Markit.

Hoa Kỳ Hồi giáo

Erdogan đã bảo vệ chính sách kinh tế của mình vào Chủ nhật, ví sự biến động tiền tệ với các cuộc tấn công vào nền kinh tế của đất nước có nguồn gốc từ các cuộc biểu tình năm 2013. Đọc thêm

“Chúng tôi đang giảm lãi suất. Đừng mong đợi điều gì khác ở tôi. Là một người Hồi giáo, bất cứ điều gì (giáo lý Hồi giáo) yêu cầu, tôi sẽ tiếp tục làm như vậy”, ông nói, đề cập đến tài chính Hồi giáo có lãi suất cao, hoặc cho vay nặng lãi. Nó thường được tránh.

Bất chấp những lời chỉ trích lan rộng và những hậu quả nhanh chóng đối với nền kinh tế – bao gồm thu nhập và tiết kiệm đang suy giảm nhanh chóng của Thổ Nhĩ Kỳ – Erdogan vẫn thúc đẩy chương trình kinh tế ưu tiên xuất khẩu và cho vay của mình.

Dưới áp lực từ tổng thống, ngân hàng trung ương đã cắt giảm lãi suất một lần nữa vào tuần trước thêm 100 điểm cơ bản, đẩy lãi suất thực vào vùng âm, một lời cảnh báo cho các nhà đầu tư và người tiết kiệm. Đọc thêm

READ  Cổ phiếu Sweetgreen là `` công thức hủy hoại ví tiền ''

Lạm phát đã tăng vọt lên 21% vào tháng trước và dự kiến ​​sẽ vượt quá 30% trong năm tới.

Các nhà phân tích cho rằng ngay cả sau khi tăng mạnh hôm nay, đồng lira đã mất khoảng một nửa giá trị so với đồng đô la trong năm nay và cho đến nay là hoạt động kém nhất trong số các nền kinh tế thị trường mới nổi, một phần lớn là do uy tín tiền tệ đã bị tổn hại.

Trong một nỗ lực để làm chậm việc bán ra và giải quyết những gì được gọi là giá “không lành mạnh”, ngân hàng trung ương đã can thiệp năm lần trong tháng này, mặc dù không có dấu hiệu chính thức về việc can thiệp vào thứ Hai. Tài khoản của các chủ ngân hàng cho thấy họ đã bán hơn 6 tỷ đô la trong số dự trữ ngoại hối vốn đã cạn kiệt của mình.

Emma Samani cho biết: “Nếu có bất cứ điều gì, (Erdogan đã công bố) các biện pháp sẽ chấm dứt tình trạng bứt phá đang diễn ra thông qua mức thấp kỷ lục, nhưng để đồng lira giao dịch ở mức mà chúng tôi đã thấy vào năm ngoái, ngân hàng trung ương cần có nhiều biện pháp hơn.”. Nhà phân tích thị trường ngoại hối tại Monex Châu Âu.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Báo cáo bổ sung của Nevzat Divranoglu và Izci Erkoyon; Mark Jones ở London, Karen Brittle, Sakib Iqbal Ahmed và Rodrigo Campos ở New York.

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *