Đồng nghiệp của ông nói rằng Navalny đã được lên kế hoạch đổi chỗ cho Vadim Krasikov trước khi ông qua đời

Một phụ tá cho biết hôm thứ Hai rằng các cuộc đàm phán đang được tiến hành để trao đổi tù nhân, bao gồm việc trao đổi Alexei Navalny và hai người Mỹ lấy một điệp viên Nga bị giam ở Đức, khi lãnh đạo phe đối lập Nga chết trong tù.

Maria Pevchikh, người đứng đầu Quỹ chống tham nhũng Navalny Anh ấy nói Trong một bài phát biểu bằng video trên YouTube, ông cho biết các cuộc đàm phán đang ở giai đoạn cuối cùng vào ngày 15 tháng 2, ngay trước khi ông qua đời tại khu nhà tù Polar Wolf ở vùng Yamalo-Nenets, miền bắc nước Nga.

Pevchikh khai rằng đầu sỏ Nga Roman Abramovich, người từng đóng vai trò trong các cuộc trao đổi trước đây liên quan đến tù binh chiến tranh Nga và Ukraine, đã nảy ra ý tưởng hoán đổi Navalny lấy Vadim Krasikov, một kẻ sát nhân người Nga bị kết án chung thân ở Đức, với Tổng thống Nga Vladimir. Putin. .

Không đưa ra bằng chứng nào, Pevchikh cho rằng Putin rõ ràng không thể chấp nhận việc thả Navalny nên quyết định “bỏ con bài mặc cả” (Navalny) để đàm phán trao đổi Krasikov cho các tù nhân khác sau này.

Bà cho biết các dấu hiệu công khai về các cuộc đàm phán bí mật lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 9 năm ngoái khi tờ Wall Street Journal đưa tin rằng các quan chức Mỹ coi cuộc trao đổi liên quan đến Krasikov là một cách để đảm bảo việc thả Ivan Gershkovich và Paul Whelan, những người bị giam ở Nga với cáo buộc hoạt động gián điệp, sau vụ Moscow. đã có trước đó. Tên của Krasikov được đưa ra trong các cuộc đàm phán trao đổi tù nhân.

Báo dẫn lời quan chức một số nước cho rằng có thể đạt được thỏa thuận đa phương để trao đổi tù nhân Nga ở các nước phương Tây lấy công dân phương Tây bị giam giữ ở Nga, bên cạnh các tù nhân chính trị như Navalny.

READ  Vụ phóng tàu vũ trụ của Nga trên trạm vũ trụ sáng thứ Tư: Xem truyền hình trực tiếp

Một nhà hoạt động nổi tiếng của Nga chống lại Tổng thống Vladimir Putin đã chết trong một khu nhà tù ở Nga vào ngày 16/2. (Video: Zoane Murphy, Jason Aldag/The Washington Post)

Lần đầu tiên có thông tin cho rằng có thể đạt được một cuộc trao đổi tù nhân liên quan đến Navalny Báo Bild của Đức ngày 16/2.

Cuộc điều tra của Nga về cái chết của Navalny vào tuần trước đã kết luận rằng ông chết vì “nguyên nhân tự nhiên” và Điện Kremlin chỉ trích gay gắt các nhà lãnh đạo phương Tây vì đã quy trách nhiệm cho Putin.

Tại phiên tòa xét xử Krasikov, các công tố viên Đức cho biết anh ta đã hành động theo lệnh của Cơ quan An ninh Liên bang Nga, hay FSB, khi bắn chết cựu phiến quân Chechnya, Zelimkhan Khangoshvili, tại một công viên ở Berlin vào ban ngày vào năm 2019.

Đối với nhiều người trẻ Nga, giấc mơ dân chủ đã chết cùng Alexei Navalny

Pevchich không nêu rõ danh tính của những người Mỹ sẽ tham gia cuộc trao đổi. Nhưng Putin đã ám chỉ trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Tucker Carlson, cựu người dẫn chương trình Fox News TV, rằng ông sẽ sẵn sàng trao đổi phóng viên Gershkovitch của Wall Street Journal, người đã bị bắt vào tháng 3 năm ngoái và bị buộc tội gián điệp, lấy Krasikov, người mà ông mô tả là đang hành động sai trái. của “động cơ có động cơ.” lòng yêu nước”.

Gershkovitch, người chủ của ông và Bộ Ngoại giao đã bác bỏ mạnh mẽ những cáo buộc của Nga chống lại ông. Các quan chức Bộ Ngoại giao cũng yêu cầu trả tự do cho Whelan, cựu lính thủy đánh bộ Mỹ bị kết tội gián điệp vào năm 2020 và hiện đang thụ án 16 năm tù ở Nga.

Pevchikh cho biết cô và các thành viên khác trong nhóm của Navalny, có trụ sở bên ngoài nước Nga, đã nỗ lực ít nhất hai năm để giải cứu thủ lĩnh phe đối lập thông qua trao đổi tù nhân vì lý do nhân đạo. Bà cho biết các quan chức phương Tây ban đầu thiếu ý chí chính trị hoặc mong muốn giúp đỡ.

READ  Một đoàn người di cư Honduras dừng lại ở Guatemala

Chính quyền Nga dọa chôn Navalny tại khu nhà tù, phụ tá nói

Bà nói thêm: “Điều đó có thể và đáng lẽ phải xảy ra. Navalny lẽ ra sẽ được trả tự do trong những ngày tới, bởi vì chúng tôi đã đi đến quyết định về việc trả tự do cho anh ấy”. 15. Vào ngày 16 tháng 2, Alexei bị giết.

Theo cô, các thành viên trong nhóm của Navalny, lo sợ cho tính mạng của anh sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga hai năm trước, đã nhận ra rằng họ phải tìm cách giải thoát Navalny khỏi nhà tù.

Cô nói: “Tráo đổi là một cách rõ ràng để cứu anh ấy, nhưng lúc đầu, nhiệm vụ này dường như không thể thực hiện được. Pevchik cho biết nhóm của ông đã thực hiện hàng trăm cuộc điện thoại và hàng chục chuyến đi để cố gắng trao đổi, nhưng đôi khi phải đợi hàng tuần mới nhận được phản hồi.

“Các quan chức Mỹ và Đức gật đầu thấu hiểu, cho biết tầm quan trọng của việc giúp đỡ Navalny và các tù nhân chính trị, bắt tay nhau, hứa hẹn và không làm gì cả”. Bà cho biết nhóm của Navalny tiếp tục nỗ lực thuyết phục những người có ảnh hưởng để thuyết phục các chính trị gia phương Tây thực hiện các biện pháp cần thiết.

“Có những người đã giúp đỡ rất nhiều,” cô nói và nói thêm rằng họ không muốn tiết lộ tên của mình.

Hôm thứ Hai, nhóm của Navalny đã đăng một thông báo yêu cầu trợ giúp tìm một hội trường nơi thi thể của Navalny có thể được đặt để tổ chức lễ chia tay công khai vào cuối tuần này, theo thông lệ dành cho các nhân vật của công chúng, chính trị gia và người nổi tiếng ở Nga.

READ  Một người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương do gió mạnh gây ra sự cố sập một sân ga tại Lễ hội Tây Ban Nha

Mẹ anh cho biết bà muốn lễ chia tay và tang lễ được tổ chức ở Moscow.

Biden gặp vợ góa và con gái của Navalny sau cái chết của nhà bất đồng chính kiến

Theo Ivan Zhdanov, giám đốc Tổ chức Chống Tham nhũng, hôm thứ Bảy, các nhà điều tra Nga đã giao thi thể của Navalny cho mẹ anh, Lyudmila Navalnaya, sau khi bà vật lộn với các quan chức Nga trong 8 ngày để thu hồi thi thể.

Navalnaya cho biết tuần trước rằng các quan chức của Ủy ban điều tra đã gây áp lực buộc cô phải đồng ý chôn cất riêng vào thời gian không báo trước, nếu không họ sẽ để thi thể con trai cô phân hủy. Theo Zhdanov, hôm thứ Sáu, các quan chức đưa ra tối hậu thư kéo dài ba giờ để cô đồng ý, cảnh báo cô rằng nếu không làm như vậy, họ sẽ chôn Navalny tại khu nhà tù.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov hôm thứ Hai mô tả những cáo buộc gây áp lực buộc mẹ của Navalny phải chôn cất ông một cách riêng tư là “nực cười”.

Điện Kremlin không liên quan gì đến việc này. Đương nhiên, không thể có áp lực từ Điện Kremlin. Đây là một tuyên bố lố bịch khác từ trước [Navalny’s] Những người theo dõi hắn,” ông nói và nói thêm rằng “hầu hết tất cả bọn họ” đều nằm trong danh sách tội phạm bị truy nã của Nga.

Tuần trước, gần 100.000 người Nga đã ký đơn yêu cầu giao thi thể của Navalny cho mẹ anh, hàng chục diễn viên, nhà văn, nhà hoạt động, nhà báo, người nổi tiếng cũng quay video clip yêu cầu điều này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *