Dữ liệu toàn cầu cho biết than sẽ dẫn đầu ngành sản xuất điện của Việt Nam trong thập kỷ tới

Trong giai đoạn 2020-2030, sản xuất điện tái tạo ở Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng tỷ trọng GDP từ 5,1% lên 17,4%. Mặc dù vậy, sản lượng nhiệt điện than dự kiến ​​đạt 177,7TWh vào năm 2030, duy trì vị thế thống trị gần 39% tổng sản lượng điện của cả nước, theo công ty phân tích và dữ liệu hàng đầu Global Data.

Theo báo cáo của Global Data, ‘Triển vọng thị trường điện tử Việt Nam 2030, Cập nhật năm 2021 – Xu hướng thị trường, quy định và địa hình cạnh tranh’, mức tiêu thụ điện của Việt Nam sẽ tăng từ 217,1TWh vào năm 2020 lên 361,5TWh vào năm 2030. Tổng sản lượng điện của Việt Nam năm 2020 là 241,1TWh, trong đó 104,9TWh (chiếm 43,5%) đến từ các nhà máy nhiệt điện than.

Vào tháng 2 năm 2020, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực đã đề xuất một kế hoạch đo lường lại tốc độ tăng trưởng của các nhà máy than mới do hạn chế về tài chính và các vấn đề môi trường của địa phương. Tương tự, vào tháng 3 năm 2021, Tập đoàn Mitsubishi của Nhật Bản tuyên bố rút khỏi việc phát triển nhà máy nhiệt điện than 2GW.

Aditya Sharma, chuyên gia phân tích năng lượng tại Global Data, nhận xét: “Việt Nam đã trở thành một trong những trung tâm công nghiệp quan trọng ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC). Nước này đã từ bỏ dự án phát triển điện hạt nhân do các vấn đề tài chính. Hơn nữa, sản xuất thủy điện được đặc trưng bởi lượng mưa thấp và một loạt các hình thái thời tiết khó lường trong những năm gần đây. ”

READ  Việt Nam: Việc làm, Lao động & Nhập cư

Mặc dù chính phủ có kế hoạch tăng đáng kể công suất điện tái tạo vào năm 2030, nhưng nó sẽ không đủ để duy trì nhu cầu ngày càng tăng của đất nước. Sự phát triển nhanh chóng của các dự án điện tái tạo dẫn đến tải cao trên lưới do quản lý pha kém hiệu quả và cấu hình pha kém, dẫn đến tăng trưởng điện tái tạo bị hạn chế.

Ông. Sharma kết luận: “Kết quả là Việt Nam đang tăng cường phát điện chạy bằng than. Trong 5 năm qua, Việt Nam đã chuyển từ nước xuất khẩu than sang nước nhập khẩu ròng. Nhập khẩu than của Việt Nam đã tăng hơn 50% một năm kể từ nửa đầu năm 2020. ”
Nguồn: Dữ liệu toàn cầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *