Đức đang kêu gọi các công ty “giảm rủi ro” khỏi Trung Quốc và nhấn mạnh rằng họ không tìm cách tách rời

  • Đức cho biết hôm thứ Năm rằng việc xa cách Trung Quốc là “rất cần thiết” nhưng nhấn mạnh rằng họ “không tìm cách tách rời”.
  • “Chiến lược kinh tế của Trung Quốc nhằm làm cho nước này bớt phụ thuộc vào các nước khác, đồng thời khiến các chuỗi sản xuất quốc tế phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một báo cáo dài 64 trang.
  • “Điều này có tác động đến an ninh châu Âu và toàn cầu”, báo cáo cảnh báo.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (phải) và Thủ tướng Trung Quốc Li Qiang phát biểu trong cuộc họp báo khi kết thúc tham vấn kinh tế Đức-Trung vào ngày 20 tháng 6 năm 2023 tại Phủ Thủ tướng ở Berlin.

Tobias Schwartz | afp | những hình ảnh đẹp

Đức cho biết có một nhu cầu cấp thiết đối với các công ty là giảm rủi ro ở Trung Quốc, trong khi “không tìm cách tách rời” các nền kinh tế.

“Đối với Đức, Trung Quốc vẫn là đối tác, đối thủ cạnh tranh và đối thủ có hệ thống. Nhưng khía cạnh cạnh tranh có hệ thống ngày càng trở nên nổi bật trong những năm gần đây”, Ngoại trưởng Đức Analina Baerbock cho biết. thứ năm cho biết tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator ở Berlin, theo bản dịch từ DW, một tờ báo của Đức.

Bộ trưởng đang xem xét chiến lược của đất nước đối với Trung Quốc và giải thích cách nước này dự định bảo vệ lợi ích của mình.

READ  Một vận động viên trượt băng người Pháp băng qua sông Seine từ Tháp Eiffel trong một chuyển động tuyệt đẹp

“Chiến lược kinh tế của Trung Quốc nhằm làm cho nước này ít phụ thuộc hơn vào các nước khác, đồng thời khiến các chuỗi sản xuất quốc tế phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố. báo cáo dài 64 trang Đăng thứ năm.

Tuần trước, Trung Quốc đã áp đặt các hạn chế xuất khẩu đối với các kim loại chủ chốt cho ngành công nghiệp chip, động thái được coi là lời cảnh báo đối với châu Âu và Hoa Kỳ trong cuộc chiến công nghệ về chip công nghệ cao.

“Về chính sách đối ngoại, Trung Quốc kiên quyết theo đuổi lợi ích của mình hơn và cố gắng bằng nhiều cách khác nhau để định hình lại trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc hiện hành. Điều này có tác động đến an ninh châu Âu và toàn cầu”, báo cáo viết.

“Chúng ta không cần phải nhìn kỹ để thấy rằng Trung Quốc đã thay đổi. Bất kỳ ai lắng nghe Trung Quốc đều biết sự tự tin mà họ sẽ ảnh hưởng quyết định đến sự phát triển của thế giới chúng ta”, Burbock nói trong bài phát biểu của mình.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Đức cho biết trong một tuyên bố. tuyên bố “Trung Quốc hy vọng rằng Đức sẽ xem xét sự phát triển của Trung Quốc một cách hợp lý, toàn diện và khách quan.”

READ  Nhà báo Nga Marina Ovsianikova thoát khỏi sự quản thúc tại gia

Đại sứ quán cho biết: “Nhiều thách thức và vấn đề mà Đức đang phải đối mặt hiện nay không phải do Trung Quốc gây ra. Trung Quốc là đối tác của Đức trong việc giải quyết các thách thức, không phải là đối thủ của nước này”.

“Nhìn vào Trung Quốc và xây dựng các chiến lược đối với Trung Quốc dựa trên ý thức hệ sẽ chỉ làm trầm trọng thêm những hiểu lầm và đánh giá sai, đồng thời gây tổn hại cho sự hợp tác và tin tưởng lẫn nhau giữa hai bên.”

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Đức cũng nhấn mạnh rằng cạnh tranh giữa các nước là có lợi và “Đức chấp nhận cạnh tranh với Trung Quốc”. Tuy nhiên, ông cho biết cuộc thi nên “dựa trên các quy tắc công bằng”.

“Chúng tôi không có ý định cản trở sự phát triển và tiến bộ kinh tế của Trung Quốc. Đồng thời, cần phải giảm thiểu rủi ro một cách cấp thiết. Tuy nhiên, chúng tôi không tìm cách tách rời các nền kinh tế của mình”, báo cáo cho biết.

Báo cáo cho biết Đức muốn trở nên “ít phụ thuộc hơn trong các lĩnh vực quan trọng” như công nghệ y tế, sản phẩm y tế và đất hiếm. “Trung Quốc đã lợi dụng sự phụ thuộc của các quốc gia khác trong quá khứ,” bà nói thêm, lấy chất bán dẫn làm ví dụ.

Báo cáo cũng cho biết “quan hệ kinh tế và thương mại vẫn là một thành phần quan trọng trong hợp tác song phương với Trung Quốc” và Đức muốn đảm bảo rằng sự hợp tác đó trở nên “công bằng hơn, bền vững hơn và có đi có lại”.

READ  Quận Mariupol kể chuyện kinh hoàng trong boongke dưới nhà máy thép Azovstal | Ukraine

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Đức. Năm 2022, Đức nhập khẩu từ Trung Quốc tăng 33,6% từ một năm trước lên 191,1 tỷ euro (204,4 tỷ USD), theo dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Liên bang Đức. Trong khi đó, xuất khẩu của Đức sang Trung Quốc chỉ tăng 3,1%, lên 106,8 tỷ euro.

Trong khi “sự phụ thuộc của Trung Quốc vào châu Âu đang giảm dần, sự phụ thuộc của Đức vào Trung Quốc đã trở nên nghiêm trọng hơn trong những năm gần đây”, báo cáo cho biết.

Tháng trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường gặp Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier Để thảo luận về quan hệ song phương giữa hai nền kinh tế.

Ông Li cho biết Trung Quốc và Đức “có nền tảng hợp tác vững chắc và động lực phát triển mạnh mẽ”.

Ông cũng nói rằng Trung Quốc “hoàn toàn tin tưởng vào triển vọng hợp tác Trung-Đức.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *